Võ Việt Chung: "Công chúng sẽ biết phân biệt"

Thứ Sáu, ngày 17/09/2010 09:46 AM (GMT+7)

"Tôi nghĩ công chúng sẽ phân biệt rõ trang phục áo dài để trình diễn và trang phục áo dài đời thường" - NTK Võ Việt Chung chia sẻ về bộ trang phục mang 9 tà vừa lập kỷ lục Guinness.

Thời trang 24H cập nhật nhanh nhất các mẫu Thời trang thu đông 2014, thời trang công sở, thời trang 2014 hot nhất, bí quyết mặc đẹp mới, hợp mốt nhất.

Vào đêm 4-10-2010, nhà thiết kế Võ Việt Chung sẽ kỷ niệm 20 năm theo nghề thiết kế thời trang bằng chương trình Hội trùng dương.

Phóng viên: Vì sao chương trình mang tên Hội trùng dương, đêm hội ấy có gì đặc biệt?

Nhà thiết kế Võ Viết Chung: Chiếc áo này được tôi ấp ủ ý tưởng trong suốt bốn năm. Áo được làm bằng 1.000m lụa từ hiện đại đến truyền thống của cả ba miền Việt Nam. Áo được làm từ chất liệu chủ đạo là lụa Hà Đông, lụa Tân Châu, Phong Phú, Đà Nẵng, Lâm Đồng… và lãnh Mỹ A nên mang tên Hội trùng dương - như một sự hội tụ tinh hoa của lụa Việt Nam. Áo có chín tà, mỗi tà dài 100 m, biểu tượng cho chín nhánh sông Cửu Long của miền Nam. Trên mỗi tà áo có thêu nhiều hoa văn như một cách tôn vinh tay nghề của người Việt. Chiếc áo và chương trình Hội trùng dương được tôi và những nhà tài trợ làm với ý nghĩa hướng về đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội nên trên chín tà áo có viết bốn câu thơ trong bài thơ Nhớ Bắc nổi tiếng của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ: “Ai về Bắc ta theo với/Thăm lại non sông giống Lạc Hồng/Từ độ mang gươm đi mở cõi/Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”.

Đi cùng chiếc áo Hội trùng dương là chiếc khăn đóng Vương miện Việt trị giá 1,2 tỉ đồng do nhãn hiệu trang sức Zela thiết kế và tài trợ. Vương miện Việt được làm bằng nửa ký vàng và 2.000 viên kim cương có kích cỡ 1,2-5,2 ly, mang dáng vẻ vầng mặt trời đang tỏa ánh sáng vàng rực rỡ, có điểm nhấn là họa tiết chín con rồng uốn lượn. Dáng vẻ của chín con rồng vàng này vừa thể hiện tinh thần Thăng Long qua dáng rồng bay, vừa là dòng Cửu Long qua dáng rồng ẩn trong sông nước mây trời. Điểm xuyết trên vương miện là mắt rồng và những quả cầu lửa làm bằng kim cương. Các nghệ nhân kim hoàn, thêu và vấn khăn đóng đã mất hàng trăm giờ công để thực hiện thủ công chiếc khăn đóng Vương miện Việt.

Hoa hậu Mai Phương Thúy đã được chọn để thể hiện chiếc áo dài và khăn đóng đặc biệt này trong Hội trùng dương. Sau đó, bộ trang phục này sẽ xuất hiện trong các chương trình mừng đại lễ, trình diễn và triển lãm nhiều nơi trên thế giới - trước mắt là tuần lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội tại Hàn Quốc từ ngày 12 đến 16-10.

Võ Việt Chung: "Công chúng sẽ biết phân biệt" - 1

Võ Việt Chung: "Công chúng sẽ biết phân biệt" - 2

Chiếc áo dài kỷ lục mang tên “Hội trùng dương” làm bằng 1.000 m lụa của ba miền Nam-Trung-Bắc Việt Nam có đính kim cương và vàng thật.

Thời trang biểu diễn khác đời thường

Làm thế nào Hoa hậu Mai Phương Thúy có thể trình diễn được chiếc áo nặng đến như thế? Anh nghĩ gì về việc một vài chiếc áo dài từng bị dư luận chỉ trích là quá nặng nề, rườm rà, thiếu tính thực tế?

Đạo diễn Nguyễn Dũng đã dàn dựng đến hai sân khấu trong đêm diễn Hội trùng dương, một sân khấu chính và một sân khấu dành cho Mai Phương Thúy với chiếc áo dài đuôi trải từ sảnh đón khách vào đến sân khấu. Thúy sẽ trình diễn theo nghệ thuật sắp đặt.

Tôi nghĩ công chúng sẽ phân biệt rõ trang phục áo dài để trình diễn và trang phục áo dài đời thường.

Vậy anh nghĩ gì về việc cách tân chiếc áo dài truyền thống hiện nay với những chiếc áo dài mỏng tang thấy tất tần tật hay những chiếc áo dài tay ngắn mặc cùng quần jean?

Chiếc áo dài truyền thống đã quá hoàn thiện nhưng các nhà thiết kế đều muốn chứng minh những khám phá và cá tính của mình với nó để tìm đến những cách tân mới, đó là điều tốt. Cá nhân tôi rất tôn trọng cái nền truyền thống kín đáo, ý tứ của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ phương Đông nên không chấp nhận những chiếc áo dài quá mỏng, phô cả "nội y". Nhưng tôi rất ủng hộ có những chiếc áo dài có thể mặc được với quần jean làm cho áo dài có sức sống, có sự lan tỏa hơn trong đời thường của cuộc sống hiện đại, đến gần và được giới trẻ ưa chuộng hơn. Áo dài không còn đóng khung trong những buổi lễ trang trọng, không còn khó mặc, ngay cả thế giới cũng dễ mặc áo dài hơn.

Võ Việt Chung: "Công chúng sẽ biết phân biệt" - 3

Hoa hậu Mai Phương Thúy sẽ mặc chiếc áo dài Hội trùng dương và chiếc khăn đóng Vương miện Việt với nửa ký vàng đính kim cương.

Tiếp tục tìm thị trường cho lụa Tân Châu

Là người làm chất liệu lãnh Mỹ A và lụa Tân Châu hồi sinh, anh có thể cho biết hiện sức sống của hai loại lụa truyền thống của miền Nam này như thế nào?

Nó vẫn tạo được một sức sống nhỏ trong những gia đình làm thủ công, trong thời trang của tôi xuất đi nước ngoài chứ chưa tìm được thị trường trong nước vì giá thành khá cao. Tôi chưa hài lòng với điều này và đang cố gắng tìm thị trường cho nó nhiều hơn qua việc tham gia nhiều hội chợ triển lãm về lụa trên thế giới.

Anh có nhận xét gì về thời trang Việt Nam và có đồng ý với ý kiến: Thời trang Việt Nam phụ thuộc vào sự bươn chải của tự thân mỗi nhà thiết kế chứ không là sự phát triển đồng bộ có gắn kết, có định hướng chung?

Thời trang Việt Nam đã và đang có sự thay đổi nhưng không bùng nổ mà là thay đổi từ từ. Nó cứ như một cơn gió nổi lên rồi tan mất, không ổn định. Và đúng là những cơn gió thời trang Việt đều phụ thuộc vào nỗ lực của cá nhân mỗi nhà thiết kế, như tôi vậy. Với cái chung, tôi không biết gắn kết vào đâu. Mà cũng đã qua bao nhiêu cuộc thi thời trang rồi, tôi không thấy điều gì mới. Tình hình này vừa làm tôi vui lẫn buồn. Vui là mình vẫn chống đỡ được, không bị nhấn chìm trong sự thăng trầm của thời trang Việt. Song tôi buồn vì thời trang nước mình hoài vẫn vậy, khi đi ra thế giới thấy rất tội.

Theo anh, làm thế nào để cải thiện tình hình đáng buồn của thời trang Việt trong khi xu thế thời trang Hàn Quốc, Hong Kong, Âu Mỹ vẫn đang chi phối đại bộ phận giới trẻ nước ta?

Cá nhân tôi không thể trả lời hay giải quyết câu hỏi này, mà làm được cái gì thì tôi đã cố gắng làm rồi như bạn thấy đó.

Võ Việt Chung: "Công chúng sẽ biết phân biệt" - 4

"Tôi đã cố gắng làm rồi" - NTK Võ Việt Chung

Sẽ vẫn chọn nghề này

Nhà thiết kế thời trang Việt Nam có thể sống được bằng nghề hay không, hay sống bằng tên tuổi để tham gia, thực hiện các sự kiện quảng cáo, biểu diễn?

Mở mạng lên bạn sẽ không thấy tôi xuất hiện nhiều để có thể nói tôi sống bằng các sự kiện. Với riêng tôi, nghề thiết kế thời trang đem lại rất nhiều ưu đãi trong cuộc sống và một điều kiện kinh tế thoải mái, những cơ hội làm việc tuyệt vời. Nếu phải chọn lại từ đầu, tôi vẫn sẽ mãi chọn nghề này.

Là một nhà thiết kế thời trang Việt Nam, anh nghĩ gì về việc xài đồ hiệu?

Tôi có mua một số đồ hiệu nổi tiếng của thế giới nhưng tôi không thấy cần thiết phải lên mạng khoe là tôi có bao nhiêu đôi giày, bao nhiêu cái mắt kính, bao nhiêu cái túi xách… hàng hiệu gì. Bây giờ khá nhiều người Việt Nam có thể mua được đồ hiệu nên nó không còn là một cái gì thái quá để khẳng định, để khoe thế này thế nọ. Với tôi, chạy theo đồ hiệu là một sự xa xỉ và lãng phí vô ích. Nên tiết kiệm số tiền mua đồ hiệu đó, xài hàng tốt là được rồi và dùng tiền còn lại làm những việc hay hơn như chăm sóc, tặng quà cho các trẻ em nghèo và mồ côi chẳng hạn.

Xin cảm ơn anh và chúc đêm Hội trùng dương thành công.

Đêm thời trang - ca nhạc Hội trùng dương diễn ra tại White Palace TP.HCM và được truyền hình trực tiếp trên HTV9. Ngoài chiếc áo dài Hội trùng dương, tại đây sẽ trình diễn sáu bộ sưu tập thời trang áo dài lẫn âu phục vừa cũ vừa mới của nhà thiết kế Võ Việt Chung. Chương trình sẽ chiếu nhiều clip video ghi dấu quá trình 20 năm làm nghề của Võ Việt Chung từ Nam ra Bắc, đặc biệt tại những làng quê lụa truyền thống lãnh Mỹ A, lụa Tân Châu gắn với tên tuổi của anh. Các hoa hậu, người mẫu hàng đầu như Mai Phương Thúy, Hương Giang, Chung Thục Quyên, Vũ Hoàng Điệp… , cùng những ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Phương Thanh, Hồ Quỳnh Hương… sẽ tham gia đêm diễn. Hoa hậu - diễn viên Ngô Mỹ Uyên và Hoa khôi - diễn viên Kim Khánh dẫn chương trình.

 

theo Pháp luật TPHCM (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: thoi trang, ao dai
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7