Triệu Thị Hà: Muốn lấy tôi chỉ cần một xe bánh dày!

Thứ Ba, ngày 05/08/2014 11:15 AM (GMT+7)

Scandal “trả vương miện” và “ngồi lên sách” cũng đã lùi xa. Triệu Thị Hà bảo bây giờ show nhiều hơn, cát-sê cũng đã tăng rồi.

- Cuộc sống của chị sau ồn ào “trả vương miện” và “ngồi lên sách” giờ ra sao?

Tôi đã ổn định trở lại, không bị soi mói nhiều từ những người xung quanh nữa. Công việc cũng đã tốt lên. Điều quan trọng là tôi rút ra cho mình những kinh nghiệm ứng xử đắt giá để sống trong giới này, một thế giới đầy cạm bẫy chứ không dễ dàng như mình từng tưởng tượng.

Trước đây, nhìn các anh chị mặc đẹp, bước đi lộng lẫy trên thảm đỏ ở tivi, trên báo, tôi từng ước mình sẽ được như vậy. Nhưng bây giờ mới thấm, cái gì cũng cần nỗ lực và đổ mồ hôi nhiều.

- Chị bảo “công việc tốt lên”. Vậy là scandal mang đến nhiều may mắn?

Show của tôi nhiều hơn gấp đôi trước đây. Giá cát-sê cũng tăng lên đáng kể, khoảng 1.000 – 2.000 USD (khoảng 40 triệu đồng)/show event. Mỗi tháng tôi đi dự chừng 3 – 4 sự kiện, rồi đi đóng phim là đủ sống. Tôi nghĩ mình cũng không mong ước nhiều, cũng không có tham vọng về quần áo, trang phục.

- Tôi còn nhớ, lần trò chuyện cách đây hơn một năm trước, chị e dè về việc bước chân vào showbiz. Chị vẫn nói về giấc mơ có một công việc ổn định và sống ở gần nhà. Ước mơ cũng dễ dịch chuyển nhỉ?

Tôi vốn là cô gái nhút nhát, nhưng bây giờ sau những “bầm dập”, tôi cũng đã thấy mình chủ động hơn. Chẳng hạn sau khi đóng xong bộ phim đầu tay Tình hoa muống biển (đạo diễn Trần Ngọc Phong), tôi thấy mình thực sự yêu thích công việc có nhiều trải nghiệm này. Tôi cũng nhận ra, nếu không thử sẽ không biết giới hạn bản thân mình, không biết mình hợp với điều gì.

Đến bây giờ tôi vẫn nghĩ, nếu không gặp anh Hòa đầu năm 2014 (bầu Hòa – quản lý của Triệu Thị Hà hiện tại - PV) tôi cũng sẽ không dám đi tiếp trong thế giới đầy cạm bẫy này. Anh Hòa đã động viên tôi trên con đường này. Và tôi nghĩ nếu không có anh ấy, chắc chắn mình sẽ gục ngã, không thể ứng phó trong thời gian gặp phải scandal.

Triệu Thị Hà: Muốn lấy tôi chỉ cần một xe bánh dày! - 1

"Giá cát-sê khoảng 1.000 – 2.000 USD/show event" - hoa hậu chia sẻ

- Nhiều scandal trong showbiz do chính người trong cuộc dựng lên. Vì ở thế giới chị đang sống, scandal mang đến nhiều hơn là lấy đi. Còn chị, chị thấy thế nào?

Tôi cũng nhìn thấy điều đó, và cũng thấy scandal mang đến cho mình nhiều thứ, như show nhiều gấp đôi trước đây, kinh nghiệm để sống cũng nhiều hơn. Tôi cũng biết nhiều scandal đến là do không may, cũng có nhiều scandal tự tạo. Nhưng trong câu chuyện của mình, những điều đã xảy ra không nằm trong mong muốn và kế hoạch, bởi tôi đã viết thư “trả vương miện” theo đề nghị của chị Kim Hồng (trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam) từ cách đây hơn một năm, tức là sau khi tôi có vương miện vài tháng.

Lá đơn đó chị Hồng ém lại gần 1 năm sau đó mới gửi ra Cục nghệ thuật biểu diễn. Chị gửi lá đơn đó sau gần 1 năm, tôi không hiểu mục đích của chị là gì, nhưng tôi chia sẻ điều đó để mọi người hiểu, khi tôi viết nó, tôi thực sự cảm thấy sức khỏe mình không cho phép và không hề có ý tạo scandal.

Lúc này thì tôi nghĩ, nếu được làm lại, tôi sẽ không bao giờ viết lá đơn ấy cho dù bị ép. Bởi danh hiệu do tôi phấn đấu mà có được, hơn nữa tôi đã không làm gì để vi phạm hay ảnh hưởng tới danh hiệu đó.

- Trong tâm bão “trả vương miện”, khi chị xuất hiện ở sân bay đi về miền Bắc, người ta vẫn thấy chị mặc những bộ đồ đẹp. Và nhiều người thắc mắc, chị “ở ẩn” trong hơn một năm ở Sài Gòn nhưng có vẻ vẫn “là người có tiền”?

Nếu thấy tôi mặc như thế vẫn đẹp, thực sự tôi rất cảm ơn. Đó chỉ là những món đồ tôi mua vài trăm nghìn một chiếc thôi.

Bây giờ cũng vậy, áo Zara tôi cũng chỉ có một vài món. Tôi là người không sống chết để có đồ hiệu, và luôn biết sống thế nào hợp với hoàn cảnh của mình.

Bây giờ, tôi hay đi dự tiệc, anh Hòa tìm cho tôi một vài nhà thiết kế trong nước. Tôi lựa đồ của các anh chị ấy và thường được ưu tiên giá rẻ hơn một chút. Tôi thấy như thế là hợp với mình.

- Trong showbiz, có rất nhiều chân dài tiết lộ, họ không cần xuất hiện ồn ào ở các event, nhưng vẫn có thể sống thảnh thơi nhờ cát-sê đi uống cà phê. Những lời đề nghị tương tự có xảy ra với chị, khi một mình chị sống ở Sài Gòn?

Có chuyện như thế thật sao? Tôi không hề biết. Tôi cũng không lựa chọn cách có tiền như vậy. Tôi chỉ cố gắng nỗ lực trong công việc, giả như mặc áo cô dâu thì cố gắng diễn cho ra giống cô dâu, mặc đồ thể thao thì cố gắng để thật năng động.

Tôi đi bằng con đường đó, dù chậm, dù nhanh nhưng tôi nghĩ nó hợp với mình hơn những cách khác. Bây giờ dù thu nhập của mình chưa cao so với nhiều người làm công việc người mẫu tại Sài Gòn, nhưng tôi nghĩ mình sống ổn. Tôi cũng có thể giúp thêm ba mẹ ở ngoài quê.

Triệu Thị Hà: Muốn lấy tôi chỉ cần một xe bánh dày! - 2

"Tôi thấy scandal mang đến cho mình nhiều thứ"

- Ở Sài Gòn, chị ở trong căn nhà thế nào? Chị có thể tiết lộ món đồ đắt giá nhất mà mình từng sở hữu?

Tôi thuê một chung cư ở quận 3 với giá 10 triệu/tháng. Tôi đi xe taxi đi làm chứ chưa có xe riêng, kể cả xe máy tôi cũng không dám đi ở đây vì chưa biết đường nhiều.

Tôi may là không ham đồ hiệu nên cuộc sống cũng không quá chật vật. Món đồ có giá trị nhất tôi từng sở hữu là chiếc túi Chanel trị giá 6.000 USD mà bạn trai mua tặng.

- Chị giữ hình ảnh là do chị lựa chọn, hay một cô gái Nùng có những điều cấm kỵ riêng?

Tôi là cô gái Nùng, nhưng bây giờ cuộc sống của người thiểu số so với người Kinh cũng không có khác biệt nhiều lắm.

Ngoài trang phục, tiếng nói dân tộc và những tục lệ riêng trong ngày lễ tết, đa số chúng tôi sống như người Kinh. Việc tôi sống là lựa chọn của bản thân mình chứ không phải do luật lệ.

Tôi cũng không muốn bố mẹ phải phiền lòng vì mình. Khi ở tâm bão của những sự kiện ồn ào, tôi phải liên tục về quê, vì tôi cần có mặt để trấn an bố mẹ, để bố mẹ tôi hiểu rõ con gái mình mới yên tâm sống được.

Mẹ tôi dù rất thương con nhưng quá xa lạ với những thứ tồn tại ở showbiz. Mẹ chỉ khuyên tôi sống mạnh mẽ và giữ gìn sức khỏe.

Còn bố tôi bị bệnh, bây giờ ngoài chăm lo vườn tược, bố cũng ở nhà với mẹ phụ giúp gia đình chứ không làm được gì nhiều. Bố mẹ tôi cũng xa lạ với cả báo chí điện tử nữa, nhưng tin vẫn cứ dồn dập đến. Vì xung quanh còn có cậu cô, chú bác…

Bản thân mình, dù ước mơ cũng có khác với ngày xưa, nhưng tôi vẫn mưu cầu một đời sống yên bình.

Triệu Thị Hà: Muốn lấy tôi chỉ cần một xe bánh dày! - 3

Phong cách đời thường của Triệu Thị Hà

- Là cô gái dân tộc Nùng, chị còn nhớ những nghi thức nào của dân tộc mình không?

Dân tộc tôi ăn tết Vu Lan vào ngày 14 thay vì 15. Và đặc biệt, người dân tộc Nùng thường lấy bánh dày là loại bánh truyền thống, không thể thiếu vào các ngày lễ tết, thay vì bánh chưng như các dân tộc khác.

Bánh dày cũng là sính lễ bắt buộc phải có đối với nhà trai khi sang nhà gái làm lễ hỏi, bên cạnh các vật sính lễ khác như xôi, gà, rượu, chè, thuốc lá, tiền mặt (chừng 20 – 30 triệu đồng) và vàng.

Họ gái nếu càng đông thì họ trai càng phải chuẩn bị nhiều loại bánh này. Thường thì mỗi sính lễ khoảng vài trăm chiếc.

Trước đây, mỗi ngày sính lễ, họ trai phải mượn các thanh niên khỏe ở trong làng sang nhà gái giã bánh từ ngày hôm trước mới đủ bánh đi sính lễ cho nhà gái hôm sau. Bây giờ, có nhà vẫn làm theo cách ấy, nhưng có thêm dịch vụ đặt bánh nên mọi việc cũng đỡ hơn.

Tuy vậy, gần như nhà nào ở dân tộc Nùng cũng vẫn giữ thói quen tự làm bánh dày mỗi dịp lễ tết và coi đó là một truyền thống đẹp.

- Tức là ai muốn cưới hoa hậu Triệu Thị Hà, thì điều khoản bắt buộc là phải có bánh dày?

Dạ đúng (cười). Tôi cũng rất thích phong tục này và vẫn mê món bánh dày từ nhỏ. Kể cả trong trường hợp bố mẹ muốn giản tiện tôi cũng không bao giờ bỏ nghi lễ này.

Vì dù sao bánh dày vẫn là thứ bắt buộc phải có để thắp hương cho ông bà tổ tiên.

- Bây giờ chị đã ra thành thị, vậy chị có thể tiết lộ thật lòng là bao lâu rồi chị không làm thứ bánh này?

Chắc khoảng 1 năm rồi. Tôi vẫn nhớ lắm và muốn khi trở về nhà lại được cùng bố mẹ làm món bánh này. Thường mỗi dịp làm bánh ở trong nhà thì bố sẽ là người đảm nhận nhiệm vụ giã bánh, vì cối giã khá nặng, còn tôi và mẹ sẽ nặn bánh.

- Sống ở nơi bánh dày chỉ còn là thứ quà quê ít người yêu thích, chị đã từng phải khóc nhiều chưa?

Tôi đã khóc nhiều từ khi đội vương miện. Khóc cả ở những lúc cô đơn không thể chia sẻ cùng ai. Ở đây, tôi sống với em họ.

Ngoài anh Hòa, tôi cũng không có nhiều người quen ở trong showbiz. Bạn bè thì có, nhưng nói thật là tôi không dám chia sẻ được nhiều, bởi sợ một ngày những điều riêng tư mình chia sẻ lại có ở khắp nơi.

- Thế một người đàn ông sẵn sàng chở bánh dày đến nhà chị, tới lúc này chưa có sao?

(Cười) chưa đâu. Tôi từng có bạn trai, người mua tặng túi Chanel 6.000 USD đấy, nhưng chúng tôi đã chia tay nhau cuối năm 2013.

Với lại tôi cũng còn trẻ và vẫn đi tìm người sẵn sàng làm bánh dày sắp thành sính lễ đến nhà mình.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị. 

Triệu Thị Hà sinh năm 1992 tại Cao Bằng. Cô đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2011. Khi đó, cô là sinh viên Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên.

Tháng 4/2013, Triệu Thị Hà viết đơn xin trả lại danh hiệu với lý do cảm thấy bị Ban tổ chức lạm dụng sức lao động và kể cả việc phải thực hiện những công việc theo yêu cầu mà không được biết rõ mục đích.

Theo Kim Sen (Mốt & Cuộc sống)
Thời trang - Quý bà Kim Hồng: “Triệu Thị Hà chỉ mải yêu!” Quý bà Kim Hồng: “Triệu Thị Hà chỉ mải yêu!”
Theo bà Kim Hồng, Triệu Thị Hà không thực hiện nghĩa vụ hoa hậu vì mải yêu đương.
Thời trang - Hoa hậu xin trả vương miện vẫn được giữ danh hiệu Hoa hậu xin trả vương miện vẫn được giữ danh hiệu
Công văn khẳng định, chưa có quy định pháp luật nào về việc thu hồi vương miện.
Thời trang - Hoa hậu: Vinh quang và cay đắng Hoa hậu: Vinh quang và cay đắng
Khi đội lên đầu chiếc vương miện cũng là lúc các cô gái phải đối diện với một cuộc sống rất khác.
Thời trang - Quý bà Kim Hồng: "Bà bầu" không mát tay Quý bà Kim Hồng: "Bà bầu" không mát tay
Tiến sĩ Kim Hồng liên tiếp gặp phải lùm xùm từ cuộc thi sắc đẹp bà đứng ra tổ chức
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang