Bộ ảnh thời trang về cưỡng bức tập thể gây tranh cãi

Thứ Năm, ngày 07/08/2014 08:28 AM (GMT+7)

Một bộ ảnh thời trang của nhiếp ảnh gia người Ấn Độ với hình ảnh người phụ nữ bị cưỡng bức bởi những người đàn ông trên xe buýt đã vấp phải sự phẫn nộ của dư luận.

Những bức ảnh thời trang với chủ đề The Wrong Turn (tạm dịch: Bước ngoặt sai lầm) của nhiếp ảnh gia Raj Shetye được công bố vào tuần trước. Bộ ảnh mô tả một người phụ nữ đang chống cự lại những người đàn ông trên chiếc xe buýt - cảnh tượng khiến người ta liên tưởng tới vụ cưỡng bức và giết hại một cô gái trên xe buýt tại New Delhi vào năm 2012 gây chấn động tại Ấn Độ.

Ngay khi những bức ảnh này xuất hiện, chúng đã vấp phải vô số chỉ trích trên phương tiện truyền thông. Người dân Ấn Độ đã mô tả các bức ảnh này là “kinh tởm” “kinh khủng”.

Trước đó vào năm 2012, vụ cưỡng bức và giết hại nữ sinh Nirbhaya 23 tuổi, sinh viên ngành vật lý trị liệu đã gây ra làn sóng phẫn nộ tại Ấn Độ. Với các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra trong nhiều ngày, buộc nhà chức trách phải đưa ra những điều luật hà khắc chống nạn hiếp dâm. Bốn người đàn ông tham gia vào vụ việc này bị kết án tử hình. Trong khi đó, kẻ thứ 5, đang thụ án tù 3 năm do chưa ở độ tuổi thành niên trong thời điểm phạm tội.

Các bức ảnh này nhanh chóng đã bị gỡ khỏi trang Behance sau khi nhận được sự phản ứng của cộng đồng trên trang mạng Twitter và Facebook.

Ông Vishal Dadlani, giám đốc âm nhạc của Bollywood chia sẻ quan điểm trên mạng Twitter: “Có phải tôi vừa trông thấy bức ảnh mô tả vụ cưỡng bức của Nirbhaya? Thật đáng kinh tởm! Tôi hy vọng những kẻ có liên quan sẽ chết vì xấu hổ. Tôi hy vọng bất cứ ai trong số các người sẽ phải đi tù.”

Nam diễn viên Amrita Puri viết: “Hiếp dâm không phải là cảm hứng cho những bức ảnh thời trang. Tôi không biết nhiếp ảnh gia đã nghĩ gì khi thực hiện bộ ảnh lấy cảm hứng từ Nirbhaya.”

Bộ ảnh thời trang về cưỡng bức tập thể gây tranh cãi - 1

Một trong số bức hình thuộc bộ ảnh The Wrong Turn

Trong khi đó nhiếp ảnh gia Raj Shetye khẳng định bức ảnh này “chỉ là một sự mô tả về tình cảnh của những người phụ nữ trên đất nước” và không dựa trên vụ cưỡng bức. Trong một thông báo được đăng tải trên trang mạng BuzzFeed.com, anh đã phủ nhận đây là hành động cố ý khơi gợi lại vụ việc đang tiếc này.

 “Bộ ảnh không phải lấy ý tưởng từ Nirbhaya. Là một phần của xã hội và là một nhiếp ảnh gia, điều mà tôi muốn đề cập tới là từ bên trong... Tôi sống ở xã hội này, nơi mẹ tôi, bạn gái, em gái tôi ở đó, có thể điều gì đó giống như vậy sẽ xảy ra với họ.”

Nhiếp ảnh gia cũng cho biết quần áo được những người mẫu thực hiện trong bộ ảnh đều là những thiết kế hàng đầu, tuy nhiên chúng không được công bố do bộ ảnh được thực hiện không phải phục vụ cho mục đích thương mại.

Theo Nguyễn Nhung (Khampha.vn)
Thời trang - Thời trang chống hiếp dâm: Hữu ích đến đâu? Thời trang chống hiếp dâm: Hữu ích đến đâu?
Thời trang chống hiếp dâm ngày càng đa dạng, tuy nhiên nó có thực sự mang ý nghĩa gì?
Thời trang - Thí sinh HH Mỹ: "Tôi là sản phẩm của nạn hiếp dâm" Thí sinh HH Mỹ: "Tôi là sản phẩm của nạn hiếp dâm"
Valerie Gatto khiến nhiều người sốc khi tiết lộ điều này trên kênh NBC.
Thời trang - Hãm hiếp người mẫu, nhiếp ảnh gia bị án tù 7 năm Hãm hiếp người mẫu, nhiếp ảnh gia bị án tù 7 năm
Nhiếp ảnh gia thời trang Shaun Colclough núp bóng nghệ thuật để xâm hại nhiều phụ nữ.
Thời trang - Quảng cáo thời trang khiêu dâm bị chỉ trích Quảng cáo thời trang khiêu dâm bị chỉ trích
Các chiến dịch quảng cáo thời trang phản cảm tiếp tục bị chế giễu và lên án.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang