Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo

Thứ Bảy, ngày 10/03/2012 05:13 AM (GMT+7)

Một sự thật là khi dư luận càng lên án gay gắt về ảnh khỏa thân, nhiều người mẫu lại càng bạo tay "cởi".

Thời trang 24H cập nhật nhanh nhất các mẫu Thời trang thu đông 2013, thời trang công sở, thời trang hè 2013 hot nhất, bí quyết mặc đẹp mới, hợp mốt nhất.

Trường phái ảnh khỏa thân trong nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam tồn tại từ lâu đời và có một dòng chảy riêng. Ảnh khỏa thân nghệ thuật phục vụ cho những đối tượng mê đắm ngôn ngữ hình thể. Mỗi tác phẩm không chỉ là những khuôn hình để lộ da thịt mà là cả một câu chuyện kể với nhiều ẩn ý, trong đó chỉ có người am hiểu mới có cái nhìn đúng đắn nhất. Chính sự thấu hiểu của người cầm máy khiến tính dung tục trong ảnh nude nghệ thuật bị triệt tiêu.

Thời gian gần đây, ảnh khỏa thân, bán khỏa thân bỗng bùng phát trong làng mẫu và lan nhanh như  một thứ "mốt" thời thượng. Tuy nhiên, ảnh “cởi đồ” và ảnh nude nghệ thuật luôn là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Cũng bởi tính dung tục còn vẹn nguyên trong mỗi tác phẩm, nên phần đông độc giả đều phản ứng gay gắt mỗi khi siêu mẫu, người đẹp tung bộ ảnh họ chụp khỏa thân.

 Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo - 1 Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo - 2

Nam Vương Tiến Đoàn, người mẫu Ngọc Quyên và siêu mẫu Ngọc Tình bị lên án nặng nề bởi những tạo hình phản cảm

Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo - 3

Ảnh khỏa thân nghệ thuật không đơn thuần là chuyện khoe da thịt một cách trần trụi

Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo - 4

Ví dụ cho bức ảnh khỏa thân với những tạo hình giàu tính nghệ thuật

Ảnh khỏa thân và phản ứng của độc giả

Năm 2011 diễn ra nhiều vụ "cởi đồ" đình đám. Ngọc Tình, Ngọc Quyên, Tiến Đoàn… cùng ekip của mình, mỗi nhân vật đều có cách “cởi” riêng. Nhưng kết cục thì không khác nhau là mấy. Hầu hết độc giả đều phản ứng gay gắt trước sản phẩm của họ.

Chụp ảnh khỏa thân bản chất vốn không xấu. Nhưng điều độc giả mong đợi là những tác phẩm khỏa thân đích thực. Nó là sản phẩm chứa đựng những quy chuẩn về bố cục, ánh sáng, tạo hình và cao hơn là kiến thức về hội họa, mỹ thuật. Đặc biệt hơn nữa là tính nhân văn trong thông điệp truyền tải. Đa số giới chuyên môn về nghệ thuật nhiếp ảnh đều cho rằng nhiều bộ ảnh khỏa thân của người mẫu Việt bị lên án cũng bởi thiếu tính quy chuẩn.

Một trong số các lý do khiến cư dân mạng “nóng mắt” với các tấm ảnh khỏa thân của người mẫu Việt chính là tư thế tạo hình. Việc "che đậy" vùng kín thiếu thẩm mỹ khiến cho bức ảnh mang tính gợi dục cao hơn là gợi cảm.

Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo - 5

Đầu tuần qua, cư dân thực sự nổi giận khi bộ ảnh của người đẹp Mỹ Xuân trong tư thế lột áo "khoe thân" được tung lên mạng bởi chính cô

Khỏa thân hay tiến thân?

Các người mẫu Ngọc Quyên, Tiến Đoàn, Ngọc Tình đều bị lên án gay gắt với sau khi cho công bố những bộ ảnh khỏa thân. Họ chịu không ít tai tiếng và sự công kích từ dư luận, đồng nghiệp. Những tưởng hậu quả để lại sẽ là tấm gương đáng soi. Nhưng một sự thật khó phủ nhận là dư luận càng lên án, người đẹp vốn kém độ "hot" nhưng ham danh lợi như Mai Hải Anh và Mỹ Xuân lại càng mạnh tay "cởi".

Theo lời Hải Anh, cô chấp nhận đương đầu với những nhận xét có khi cay nghiệt bởi cô làm tất cả vì nghệ thuật và vì... biển. Sắp tới cô sẽ không ngừng tung ra những bộ ảnh khỏa thân có “ý nghĩa” như thế.

Nhưng cắt nghĩa nguyên nhân sâu xa, một ông "bầu" lại cho rằng: “Khỏa thân giúp người mẫu nổi tiếng nhanh quá, nhất là các trang mạng và báo điện tử cần thông tin, hình ảnh để thu hút người đọc. Không chỉ người mẫu mà nhiếp ảnh gia cũng nổi tiếng theo. Ngày xưa khi một bộ ảnh “hấp dẫn” nào đó bị tung ra, người mẫu bị dư luận phản đối, chỉ trích rồi bị tẩy chay nên ít ai dám. Nhưng giờ càng nude càng nổi tiếng nhanh, cát- sê cũng vì thế tăng lên.”

Mẫu Việt càng chê, "cởi" càng bạo - 6

Một gợi ý cho người đẹp Hải Anh về ý tưởng bảo vệ sự trong sạch của đại dương.

Ảnh khỏa thân Việt và sự phát triển

Nhiều tay máy chuyên nghiệp e ngại về sự phát triển của phong cách ảnh khỏa thân tại Việt Nam. Theo nhận định của giới chuyên môn, nó đang phát triển theo hướng lệch lạc, được sử dụng phần nhiều với mục đích đánh bóng tên tuổi của những cá nhân muốn "nổi". Việt Nam thiếu hẳn một lực lượng người cầm máy chuyên nghiệp về phong cách ảnh khỏa thân nghệ thuật. Dạo chơi cùng ảnh khỏa thân là việc làm liều lĩnh của một số phó nháy.

Diễn biến này gây ra nhiều thiệt thòi cho các người mẫu. Sau mỗi vụ ảnh khỏa thân phản cảm, họ là đối tượng bị "hứng đá" phần nhiều. Thực ra trách nhiệm phần lớn lại nằm ở người cầm máy. Bởi chính họ là người tạo nên phế phẩm thay vì tác phẩm nghệ thuật.

Mai Nguyên Khuê (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7