Sony sản xuất smartphone chạy Firefox OS

Thứ Hai, ngày 04/03/2013 05:57 AM (GMT+7)

Những hứa hẹn từ phía Mozilla đã khiến Sony quyết định đặt một chân lên con tàu Firefox OS trong chuyến phiêu lưu này.

Sony vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt một thiết bị để hỗ trợ Firefox vào năm 2014. Theo Phó Giám đốc điều hành của Sony, ông Bob Ishida xác nhận rằng các kỹ sư Sony hiện đang làm việc với các nhà phát triển phần mềm của Mozilla trên hệ điều hành mới là Firefox OS và HTML 5.

Sony sản xuất smartphone chạy Firefox OS - 1

Hệ điều hành Firefox mới là cơ hội để Sony có thể xưng Vương

Đây sẽ là tiền đề để Sony tìm kiếm thành công trên hệ điều hành nguồn mở mới, đồng thời đi trước một bước so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Thông tin trên càng trở nên có cơ sở khi một nhà mạng lớn nhất ở Tây Ban Nha là Telefonica đang rất thành công trong việc phân phối điện thoại thông minh Xperia Z và máy tính bảng Tablet Z cùng một số đối tác khác của Sony đã thông báo rằng, sẽ tham gia phát triển một mẫu điện thoại chạy hệ điều hành Firefox OS.

Sự ủng hộ này là thông tin tuyệt vời dành cho Mozilla khi họ mới chân ướt, chân ráo bước vào lĩnh vực phát triển phần mềm dành cho hệ điều hành thiết bị di động. Ngoài Sony thì sự góp mặt của một số nhà sản xuất di động khác như ZTE, Huawei, Alcatel, LG, cũng sẽ giúp cho cuộc cạnh tranh thị phần đối với nền tảng Firefox OS trở nên kịch tính hơn.

Trong khi đó, Samsung – nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới hiện nay lại thẳng thừng từ chối hệ điều hành mới của Mozilla.

Nguyên nhân khiến Samsung từ chối Firefox OS là bởi vì hãng sản xuất công nghệ Hàn Quốc muốn tập trung phần lớn những nỗ lực của mình vào việc phát triển hệ điều hành Tizen OS cho các thiết bị riêng. Firefox OS và Tizen OS là hai hệ điều hành mới đang gây chú ý trong thế giới di động và cả hai hệ điều hành này đều nhận được sự hỗ trợ của các nhà sản xuất lớn. Chính vì thế, chúng ta sẽ được thấy một thế hệ smartphone mới ra đời cũng như chứng kiến một thị trường di động cạnh tranh gay gắt hơn.

Mới đây, Samsung đã công bố kế hoạch gộp nền tảng Bada vào chung với Tizen để chuẩn bị cho các bước đi kế tiếp. Tizen 2.0 cũng đã được ra mắt trong khoảng một tuần trở lại đây. Chính vì vậy, không có lý do gì Samsung lại phải đi xây dựng phần cứng cho một hệ điều hành có thể trở thành đối thủ của mình trong tương lai. Samsung dự tính sẽ ra mắt smartphone đầu tiên chạy Tizen vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay.

Nguyễn Thanh (Theo Gsm)
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Điện thoại Sony Xperia
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang