Samsung cay đắng nhìn TSMC độc chiếm hoạt động sản xuất chip Apple A12

Thứ Hai, ngày 08/01/2018 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Apple

Với tất cả những lợi thế từ quy trình công nghệ 7 nm đã đạt được, TSMC (Đài Loan) đã được Apple chọn làm đối tác duy nhất trong việc sản xuất chip A12 cho hãng.

Apple có truyền thống thiết kế chipset riêng để cung cấp năng lực xử lý cho iPhone, sau đó hoạt động gia công được chuyển sang cho một công ty với dây chuyền sản xuất thành phần linh kiện chuyên nghiệp. Những năm gần đây, Samsung và TSMC đã được giao nhiệm vụ (độc quyền hoặc cùng nhau) để sản xuất các chip này.

Samsung cay đắng nhìn TSMC độc chiếm hoạt động sản xuất chip Apple A12 - 1

TSMC đã trở thành đối tác sản xuất chip A12 độc quyền dành cho Apple.

Nhưng với sự đầu tư mạnh mẽ, TSMC đã đánh bại Samsung trong cuộc đua đến quy trình công nghệ 7 nm, và theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp, Apple đã chọn nhà máy của TSMC độc quyền sản xuất chip A12 mà hãng có kế hoạch trang bị cho dòng iPhone 2018. Cần nhớ rằng, Apple không phải là công ty duy nhất đặt hàng chip di động dựa trên quy trình 7 nm từ TSMC bởi công ty Đài Loan còn nhận hợp đồng đến từ khoảng 40 khách hàng khác.

Không dừng lại ở đó, TSMC được cho là đang lên những kế hoạch lớn khác để tạo áp lực vào Samsung. Công ty này sẽ áp dụng công nghệ in tia cực tím (EUV) vào quy trình 7 nm+ của mình và tiếp tục phát triển quy trình 5 nm lẫn 3 nm.

Công ty đang xây dựng một nhà máy mới và sẽ sử dụng để kiểm tra quy trình 5 nm vào nửa đầu năm 2019. Năm 2020, một nhà máy sản xuất chip 3 nm sẽ bắt đầu được xây dựng.

Samsung cay đắng nhìn TSMC độc chiếm hoạt động sản xuất chip Apple A12 - 2

Apple A12 sẽ là chip xử lý dựa trên quy trình công nghệ 7 nm.

Được biết, các mẫu iPhone của Apple vào năm 2017 đều sử dụng chip A11 Bionic do TSMC sản xuất dựa trên quy trình 10 nm. Đây là chip SoC đầu tiên của Aplpe được trang bị chip xử lý với 6 lõi, trong đó có 2 lõi đảm nhận nhiệm vụ xử lý nặng, nhanh hơn 25% so với chip A10. 4 lõi còn lại tiết kiệm điện năng và nhanh hơn 70% so với lõi tiết kiệm điện năng trên A10.

Chip A11 của iPhone X là “mãnh thú” trong dòng chip xử lý

Không chỉ có điểm hiệu năng vượt xa Galaxy S8 của Samsung, iPhone X còn “đánh bại” cả MacBook Pro 13 inch năm nay.

Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)
Thời trang Hi-tech - Chip xử lý tân tiến nhất Snapdragon 845 có gì đặc biệt? Chip xử lý tân tiến nhất Snapdragon 845 có gì đặc biệt?
Tại ngày thứ hai của hội nghị công nghệ Tech Summit, Qualcomm đã giới thiệu chi tiết về chíp xử lý tân tiến nhất hiện nay -...
Tin học văn phòng - Chip xử lý Snapdragon 845 chỉ được sản xuất trên quy trình công nghệ 10nm Chip xử lý Snapdragon 845 chỉ được sản xuất trên quy trình công nghệ 10nm
Snapdragon 845 là dòng chip xử lý hàng đầu của thị trường smartphone Android trong năm tới.
Dế sắp ra lò - Samsung “trình làng” chip xử lý Exynos 9810 cao cấp Samsung “trình làng” chip xử lý Exynos 9810 cao cấp
Dự kiến, Galaxy S9 năm sau của Samsung sẽ được tích hợp chip xử lý Exynos 9810 mạnh mẽ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Apple
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang