Nỗi khổ của người mất danh bạ điện thoại

Thứ Tư, ngày 25/05/2011 11:07 AM (GMT+7)

Khi máy hư hay mất, không ít người than ngắn, thở dài vì không còn số để liên lạc.

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG THỜI TRANG HI-TECH, TIN NÓNG VỀ CÁC SẢN PHẨM ĐÌNH ĐÁM: IPHONE, IPAD, MACBOOK,...CHỈ CÓ TẠI 24H

Với nhiều người dùng, giá của chiếc điện thoại di động có khi không quý bằng danh bạ. Khi máy hư hay mất, không ít người than ngắn, thở dài vì không còn số để liên lạc. Dù vậy, không ít người sử dụng vẫn quên sao lưu danh bạ hoặc sử dụng dịch vụ sẵn có.

Nỗi khổ của người mất danh bạ điện thoại - 1

Không chỉ dùng để nghe nói, điện thoại di động còn giúp người sử dụng, đặc biệt là người dùng phải di động nhiều, có thể lưu trữ nhiều mối quan hệ liên lạc trong xã hội qua các ứng dụng tiện ích của nó.

Nỗi đau dai dẳng

Với nhiều người, khi mất máy, tiếc nuối ban đầu là giá trị của chiếc máy nhưng “nỗi đau dai dẳng” chính là danh bạ trong chiếc điện thoại. Bà Cẩm Lan, nhân viên kinh doanh cho một hãng mỹ phẩm nước ngoài, là người hay bị mất điện thoại. Năm ngoái, bà Lan bị cướp ba chiếc điện thoại, mỗi chiếc trị giá 5 – 7 triệu đồng. “Mất máy thì tiếc tiền nhưng khổ nhất là mất hết mối liên lạc. Làm sao nhớ hết, giỏi lắm chỉ nhớ được vài chục số. Nhiều lần định ghi lại những số liên lạc quan trọng vào sổ tay nhưng công việc bận rộn nên quên”, bà Lan than thở. Giải pháp của bà Lan sau mỗi lần mất máy là chờ ai gọi đến thì lưu lại hoặc là tìm lại danh thiếp để lưu vào máy.

Là giám đốc một công ty truyền thông nhưng theo lời bà Thi, gần 20 năm sử dụng điện thoại, bà không nhớ đã mất bao nhiêu chiếc điện thoại, chủ yếu là do để quên. Để dự phòng cho chiếc máy sắp bị bỏ quên, bà mua thêm một chiếc điện thoại để tạo ra bản sao danh bạ của chiếc máy thường xuyên dùng. Bà Thi nói: “Tôi đâu biết cách làm nào khác nên chọn cách đó được xem là cách an toàn nhất. Có mất máy này thì còn máy khác”.

Cất danh bạ trên máy tính

Lưu thêm vào thẻ nhớ

Sau khi đã tạo được danh bạ trên máy tính, phòng khi máy tính có sự cố như mất hoặc hư, nên “export” (xuất) danh bạ trên thành một tập tin riêng, lưu vào thẻ nhớ phòng khi hữu sự… Sau khi sao lưu danh bạ trên máy tính, nên chọn thêm chức năng “đồng bộ” danh bạ giữa điện thoại với máy tính để hai thiết bị chia sẻ cho nhau những số liên lạc gần nhất chưa được sao lưu. Nên chọn ứng dụng Microsoft Outlook (với hệ điều hành Windows của Microsoft) hoặc Apple Mails (với hệ điều hành MAC của Apple) để đồng bộ và dễ tìm kiếm số liên lạc khi cần (chỉ cần mở Microsoft Outlook > Contacts > hiển thị tên và số liên lạc cần tìm).

Sao lưu danh bạ có nhiều cách: sao từ điện thoại vào SIM, thẻ nhớ nhưng an toàn nhất là sao lưu trên máy tính một danh bạ thứ hai. Nhưng để có một danh bạ sao lưu trên máy tính, đòi hỏi điện thoại di động có khả năng nói chuyện với máy tính, qua phần mềm riêng. Hiện nay, phần lớn những mẫu điện thoại di động do các doanh nghiệp trong nước (như Q-Mobile, MobiStar…) sản xuất, một số dòng cấp thấp của các hãng lớn (Nokia, LG, Samsung, Sony Ericsson…) vì không có hệ điều hành nên không thể sao lưu danh bạ trên máy tính. Với những dòng điện thoại thông minh, để sao lưu danh bạ trong điện thoại với máy tính, mỗi hãng có một phần mềm riêng hỗ trợ giao tiếp giữa điện thoại di động và máy tính.

Dù cùng chạy chung một hệ điều hành nhưng từng hãng sản xuất sẽ có một phần mềm giao tiếp riêng tuỳ theo ý đồ của hãng trong việc thiết kế ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành đó. Cùng là hệ điều hành Android, nhưng mỗi hãng có một phần mềm giao tiếp riêng. Như HTC có phần mềm HTC Sync 3.0, Samsung có Samsung Kies 2.0... Cùng là hệ điều hành Symbian với phần mềm sao lưu có tên gọi chung là PC Suite, nhưng mỗi hãng sản xuất lại viết một phần mềm riêng: Nokia có PC Suite, LG chạy LG PC Suite… Samsung có phần mềm PC Studio. Máy của hãng nào thì dùng phần mềm đi kèm khi mua máy hoặc tải từ website của nhà sản xuất.

Qua kinh nghiệm của giới chuyên môn, cách dễ nhất là sử dụng phần mềm sao lưu của chính hãng đi kèm với máy. Nhưng trong trường hợp bị mất phần mềm, có thể sử dụng những phần mềm của các nhà sản xuất phần mềm thứ ba viết. Những ai dùng máy chạy hệ điều hành Windows Mobile dùng phần mềm Active Sync. Còn những dòng máy chạy Android sử dụng phần mềm DejaOffice.

Với những ai rành về kỹ thuật, chuyện sao lưu danh bạ điện thoại di động trên máy tính chỉ mất khoảng mười phút, từ việc tải phần mềm, cài đặt cho đến khâu cuối cùng tạo danh bạ điện thoại trên máy tính… Nhưng với người sử dụng không rành về kỹ thuật, cách tốt nhất nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ.

Theo SGTT

Những tin tức mới nhất về thị trường THỜI TRANG HI-TECH được cập nhật liên tục, chỉ có tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: dien thoai, danh ba
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7