Những lý do khiến iPad vẫn là số 1
Những lý do khiến iPad vẫn là số 1

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1

Thứ Ba, ngày 15/11/2011 07:59 AM (GMT+7)

Đã hơn 19 tháng kể từ lúc iPad thế hệ đầu tiên ra mắt, đã gần 9 tháng từ lúc Apple giới thiệu iPad 2. Nhưng đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một máy tính bảng nào khác có thể cạnh tranh và đẩy iPad khỏi vị trí số 1. Lý do gì đã mang đến những thành công cho iPad đến thời điểm này?

CẬP NHẬT TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG THỜI TRANG HI-TECH, TIN NÓNG VỀ CÁC SẢN PHẨM ĐÌNH ĐÁM: IPHONE, IPAD, MACBOOK,...CHỈ CÓ TẠI 24H

Vào nửa đầu năm nay, 24h đã có một bài viết phân tích thị trường máy tính bảng và cả những thành công mà iPad sẽ đạt được. Và đến lúc này, những thông tin trong bài viết đó đã được khẳng định. Và lời nói của huyền thoại Steve Jobs : “Năm 2011 sẽ là năm của iPad 2” cũng không hề sai. Hằng ngày, iPad 2 vẫn được tiêu thụ đều đều, người người mong muốn sở hữu nó mặc dù trên thị trường hiện tại có rất nhiều thiết bị tương tự, giá cao hơn có, rẻ hơn có, thậm chí đa phần các thiết bị khác đều có cấu hình mạnh hơn so với iPad. Vậy điều gì đã khiến iPad vẫn có sức hút như thế, và thời gian tới cục diện sẽ thay đổi?.

1. Các thiết bị khác chưa khiến người dùng hài lòng

Đây là một thực tế rõ ràng. Ngoài iPad, các máy tính bảng có trên thị trường hiện tại đa phần sử dụng Android, một số ít sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Ở đây chúng ta sẽ nói về hai nền tảng phổ biến nhất, đó là Android và iOS. Tất cả các thiết bị di động của Apple đều chạy trên nền hệ điều hành iOS, còn đa phần các máy tính bảng và Smartphone khác sử dụng Android. Và đây là một phần của lý do khiến iPad vẫn hấp dẫn người sử dụng.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 1

Android là một hệ điều hành tuyệt vời, không thể phủ nhận điều này. Nhưng một thực tế mà ngay cả Google cũng lo ngại đó là sự phân mảnh quá lớn của Android và các thiết bị sử dụng nó. Có khá nhiều phiên bản Android được Google phát hành, đó là một điều tốt vì nó sẽ đáp ứng được tốt nhu cầu của người dùng nhờ vào những tính năng mới được phát triển. Tuy nhiên, chỉ có Google là “siêng năng” trong việc này, còn các nhà sản xuất Smartphone, Tablet thì lại khác. Số lượng thiết bị luôn có bản cập nhật Android mới nhất là không nhiều, thực tế đã chứng minh điều này, và người dùng cũng lo ngại liệu thiết bị của mình có sớm bị lỗi thời bởi phần mềm của nó.

Mặt khác, sự phân mảnh mặt khác được thể hiện khi các thiết bị chạy Android có quá nhiều kích thước màn hình, cấu hình khác nhau. Điều này đã làm ảnh hưởng đến các nhà phát triển phần mềm rất nhiều, sự khó khăn khi thiết kế một ứng dụng vừa đảm bảo hoạt động tốt, vừa đảm bảo tương thích tốt với nhiều phiên bản Android, nhiều thích thước màn hình, độ phân giải màn hình là một khó khăn thực sự, nhất là với các nhà phát triển games. Vì thế, một số phần mềm được phát hành sẽ chạy tốt trên thiết bị này, nhưng trên thiết bị khác lại không hoạt động tốt hoặc không được hỗ trợ.

Vì những lý do đó, người dùng quay sang iPad. iPad đảm bảo sự thống nhất tuyệt đối trong sản phẩm. Các nhà phát triển dễ dàng phát triển ứng dụng và nó đảm bảo luôn chạy tốt dù nó hoạt động trên iPad hay iPad 2.

2. Không chỉ riêng Apple quảng bá cho iPad

Trước khi iPad ra đời, hàng tá thông tin trên báo chí, diễn đàn bình luận về các tin đồn, về thiết kế của sản phẩm. Điều này đã giúp Apple quảng bá cho iPad ngay cả khi nó chưa ra mắt. Và khi iPad được bán ra, các sản phẩm sau dù rất tốt, nhưng nhiều lúc lại cho rằng cạnh tranh trực tiếp với iPad, và các trang thông tin cũng sẽ lấy iPad làm tiêu chí đánh giá. Điều này cũng một phần giúp iPad được nhiều người biết đến hơn.

Và khi một người mới tiếp xúc, không chuyên tìm mua cho mình một máy tính bảng tốt, họ mù mờ về rất nhiều sản phẩm đang có trên thị trường, tham khảo mọi nơi, họ sẽ chọn phương án chắc chắn hơn để phù hợp với công việc của chính mình.

3. iOS 5 – Linh hồn mới trên iPad

Đây có thể xem là nguyên nhân chính giúp iPad thành công. Kể từ khi iPad ra đời với iOS 3.2, rồi đến iOS 4.0 thì hiện tại, iOS 5.0 có thể xem là một bước tiến lớn trên iPad.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 2

iOS 5 mang đến một môi trường tuyệt vời hơn trên iPad: hoạt động tốt, hỗ trợ nhiều chức năng mới giúp người dùng khai thác chức năng triệt để hơn cho công việc của mình. Bên dưới sẽ trình bày những phần chính về iOS 5 trên iPad đã khiến mọi người yêu thích nó hơn các thiết bị khác.

a. Giao tiếp hoàn hảo giữa iPad và các thiết bị khác của Apple

Với iMessage, FaceTime Apple đã mang đến sự giao tiếp tuyệt vời cho các sản phẩm của mình, và tất cả mọi thứ đều miễn phí. Trên iPhone, iPod Touch bạn có thể thoải mái thực hiện các cuộc gọi Video, thoải mái nhắn tin với iPad và ngược lại. Những tính năng này giúp người dùng cảm thấy thú vị hơn với sản phẩm của mình.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 3

iMessage trên iOS 5 giúp các thiết bị di động của Apple giao tiếp tốt hơn

Làm việc luôn đi đôi với giải trí, bạn có thể chơi games, chia sẻ điểm số, vị trí trên bảng xếp hạng, cùng chơi với nhau trên iPad, iPhone và iPod Touch với sự hỗ trợ của Game Center. Lần đầu tiên xuất hiện trên iOS 4, nhưng đến iOS 5 Game Center mới thật sự được xây dựng để làm các game thủ hài lòng.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 4

Game Center với nhiều tính năng mới giúp người dùng gần nhau hơn

Một số tính năng mới được phát triển giúp Game Center trở nên hữu ích hơn, trong đó có tính năng hiển thị danh sách bạn bè của bạn bè, tính năng này khá giống với tính năng kết bạn trên Facebook. Điều này giúp người dùng dễ dàng kết bạn, kết quả là tính năng chơi games sẽ thể hiện mạnh mẽ hơn, người dùng có thể cùng chơi hoặc so sánh điểm số với nhiều người hơn.

b. iCloud – Mọi thứ luôn trên “mây”

iCloud mới được ra đời và tích hợp trên iOS 5, Mac OS X Lion 10.7.2. iCloud ra đời giúp các thiết bị di động của Apple đồng bộ hóa dữ liệu tốt hơn. Và hơn nữa, Apple đã cung cấp thư viện API giúp các nhà phát triển tích hợp iCloud vào ứng dụng của họ và khiến nó trở nên tuyệt vời hơn.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 5

Các ứng dụng mới được tích hợp iCloud

Với hầu hết các ứng dụng, games được các nhà phát triển nâng cấp có hỗ trợ iCloud, người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu của họ trên hầu hết tất cả thiết bị mà ứng dụng đó hỗ trợ. Khi chơi games, bạn chơi game trên iPhone, và khi chơi game đó trên iPad bạn sẽ tiếp tục chơi đến thời điểm mà bạn đã chơi trên iPhone. Tất nhiên, những gì mà iCloud mang lại còn nhiều hơn thế trong công việc mà hằng ngày.

c. Một số nâng cấp khác

Bên cạnh các thay đổi trên, các chức năng mới như Notifications Center, Safari, Mail cũng được Apple phát triển hoạt động tốt và nhiều chức năng hơn trên iPad. Safari giờ đây hữu dụng hơn với hàng loạt cải tiến : duyệt Web thẻ thẻ, Reader, thêm bài đọc vào Reading List….

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 6

Safari trên iPad đã tốt hơn rất nhiều

Bên cạnh đó, thiết kế bàn phím mới giúp người dùng có thể dễ dàng nhập liệu khi cầm máy bằng hai tay, hệ thống Notifications mà nhiều người chờ đợi và nhiều tính năng khác.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 7

Hệ thống Notifications và bàn phím với thiết kế mới

4. Người dùng cần gì?

Android sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều trên máy tính bảng và Smartphone với sự ra đời của Android 4.0. Thời điểm đó đã sắp đến, và lúc đó có thể sự phân mảnh về hệ điều hành sẽ không còn, khi đó các nhà phát triển sẽ thoải mái hơn trong việc xây dựng các ứng dụng của mình.

Về phía người dùng, họ cần gì? Ngoài thiết kế, cấu hình của một thiết bị, phần quan trọng tiếp theo mà người dùng cân nhắc đó là phần mềm. Thiết bị nào có nhiều phần mềm tốt hơn, hỗ trợ công việc hằng ngày của họ một cách tốt nhất, đó là sẽ sự lựa chọn. Và vấn đề này chưa có một hệ điều hành nào, từ Android đến Windows Phone có thể so sánh với iOS. Với App Store – một kho ứng dụng khổng lồ cung cấp cho người dùng vô số sự lựa chọn, những ứng dụng trên App Store luôn có chất lượng rất cao, người dùng có thể chọn những nhà phát triển nổi tiếng và tận hưởng những gì mà ứng dụng mang lại.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 8

Người dùng cần thiết bị hỗ trợ nhiều ứng dụng chất lượng

Bên cạnh ứng dụng trả phí, ứng dụng miễn phí trên App Store vẫn có chất lượng cao, vẫn có nhiều nhà cung cấp ứng dụng miễn phí với đầy đủ tính năng, chỉ có một điều phiền phức đó là sẽ có một banner quảng cáo nhỏ ở dưới màn hình trong ứng dụng. Người dùng sẽ phải chấp nhận nếu muốn ứng dụng đó miễn phí.

5. Nhưng thời thế sắp thay đổi?

Mọi thứ có thể sẽ thay đổi vào thời gian tới khi Android 4.0 được cài đặt trên nhiều thiết bị, và các “siêu phẩm” chạy Android đã rò rỉ hoặc chính thức ra đời như Transformer Prime của Asus với thiết kế đẹp và cấu hình cực mạnh. Các sản phẩm này nếu kết hợp với Android 4.0 và giải quyết được vấn đề phân mảnh thì vị thế của iPad có thể sẽ trở nên lung lay, và cuộc chiến sẽ trở nên cân bằng hơn.

Những lý do khiến iPad vẫn là số 1 - 9

Bên cạnh đó, có một số thiết bị được tung ra với giá rẻ và đáp ứng phần lớn nhu cầu của đa số người sử dụng, trong đó nổi bật hơn cả là Amazon Kindle Fire với mức giá rất rẻ, cấu hình khá và hỗ trợ kho nội dung khổng lồ và dịch vụ đám mây từ Amazon. Những thiết bị ở phân khúc này sẽ dần dần chiếm đi thị phần của iPad, đó là điều không thể bàn cãi vì với mức giá 200 USD của Amazon Kindle Fire sẽ khiến rất nhiều người muốn sở hữu sản phẩm này, khi mà số lượng đặt hàng của nó đã là rất nhiều.

Thêm vào đó, sự ra đời của Windows 8 trong thời gian tới có thể sẽ khiến cục diện trở nên khác hẳn. Windows 8 sẽ hoàn toàn hỗ trợ cho máy tính bảng, và với hầu hết công việc hàng ngày mọi người vẫn làm, máy tính bảng chạy Windows 8 sẽ trở nên hấp dẫn hơn, vấn đề còn lại chỉ là giá của những sản phẩm này mà thôi.

Và bên cạnh đó là các hệ điều hành của các hãng khác như WebOS, Blackberry OS.

6. Lời kết.

Thiết bị nào tốt hơn, tất cả là do nhu cầu của mỗi người quyết định. Thời kì hậu PC có thể sắp xảy ra khi các thiết bị máy tính bảng ngày càng tốt hơn, mạnh hơn và hữu ích hơn. Apple sắp tới sẽ thay thế Macbook Pro tại Genius Bar bằng iPad, các doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển sang máy tính bảng cho một số công việc nhất định, máy tính bảng đã đi vào trường học… Thời kì hậu PC có lẻ không còn quá xa vời, chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề này vào một bài viết khác.

Mọi thứ vẫn còn ở phía trước, hiện tại iPad vẫn thống thị, nhưng thời gian tới chưa ai có thể đoán trước. Với rất nhiều sản phẩm sắp được ra mắt, cả hệ điều hành mới từ Google và Microsoft, mọi thứ luôn có thể thay đổi. Cuộc chiến tranh giành thị phần lúc đó có thể sẽ do iPad 3 đảm nhiệm, vì với một số thông tin cho thấy iPad 3 sẽ có màn hình đẹp hơn, cấu hình tốt hơn và chắc chắn, lúc đó Apple cũng sẽ nâng cấp hệ điều hành iOS của mình lên một tầm cao mới.

Dù thế nào, cạnh tranh vẫn sẽ khiến người dùng được lợi. Sẽ có những thiết bị với thiết kế tuyệt vời hơn, mạnh mẽ hơn, hệ điều hành tốt hơn, kéo theo ứng dụng hỗ trợ cũng tốt hơn. Người dùng sẽ được lợi rất nhiều vào điều đó.

Bảo Duy (24H.COM.VN)

Những tin tức mới nhất về thị trường THỜI TRANG HI-TECH được cập nhật liên tục, chỉ có tại 24h.com.vn

Xem thêm chủ đề: iPad, iPad 2, iPad 3, Apple, may tinh bang, iOS, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Ronaldo, Apple, Samsung, Facebook, Nokia, Smartphone, máy tính bảng, LG, A10, laptop Lenovo A10 chay he dieu hanh android, Lenovo A10 chay Android, gia may tinh Lenovo A10, may tinh xach tay Lenovo A10, ra mat Lenovo A10, gia Lenovo A10, laptop Lenovo A10, laptop chay Android, Lenovo A10, X2S, UMI X2S la smartphone chay chip 8 loi dau tien, VN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN THE GIOI, TIN THE THAO, NHAC, PHIM, PHIM HAY, CONG NGHE THONG TIN, THONG TIN CONG NGHE, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, TIN NHANH, GAME HAY, LAM DEP, THOI TRANG, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CUOISUC KHOE, AN NINHHITECH, BAO BONG DA, BONG DAIPHONE 5, NOKIA LUMIA, SONY XPERIA, SONY, IPAD MINI, IPAD, HTC ONE, SAMSUNG GALAXY, SAMSUNG GALAXY S4, PHAN MEM, DIET VIRUS, PHAN MEM DOI DUOI, LAPTOP, DIEN THOAI
X
CNT2T3T4T5T6T7