Apple bị kiện, đòi 10 tỷ USD tiền bản quyền iPhone

Thứ Ba, ngày 05/07/2016 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

iPhone

, Apple

Người đàn ông này khẳng định chính ông mới là người sáng chế ra mẫu iPhone từ năm 1992.

Theo nguồn tin từ Telegraph, người đàn ông có tên Thomas S Ross đã đệ đơn lên tòa án bang Florida (Mỹ) kiện nhà sản xuất smartphone Apple và đòi bồi thường 10 tỷ USD tiền bản quyền mẫu điện thoại thông minh do ông sáng chế vào năm 1992. Trên thực tế, thời điểm thế hệ Apple iPhone đầu tiên do cố Giám đốc điều hành “Táo Khuyết” – Steve Jobs tung ra là sau thời gian này 15 năm – tháng 1 năm 2007.

Apple bị kiện, đòi 10 tỷ USD tiền bản quyền iPhone - 1

Thomas S Ross đòi Apple bồi thường 10 tỷ USD tiền bản quyền mẫu iPhone đầu tiên

Ngoài iPhone, ông Ross cũng một mực khẳng định Apple đã sử dụng bản thiết kế cách đây 24 năm để sản xuất iPad và iPod. Trước đó, bản thiết kế của bộ 3 sản phẩm này đã được ông gửi tới Cơ quan bản quyền Mỹ - USPTO vào năm 1992 để được cấp bằng sáng chế với tên gọi: “Thiết bị đọc điện tử”.

Bản phác thảo của ông là 1 thiết bị có ngoại hình giống với mẫu smartphone hiện đại với 1 màn hình cảm ứng để đọc tin tức, xem hình ảnh và video. Được biết, phía USPTO đã từ chối cấp bằng sở hữu trí tuệ này do ông Ross không có tiền đóng lệ phí. Nói một cách khác, người đàn ông này chưa có trong tay bằng sáng chế của mình.

Apple bị kiện, đòi 10 tỷ USD tiền bản quyền iPhone - 2

 Thiết kế của thiết bị có tên ERD xuất hiện từ 1992, trước khi iPhone ra mắt 15 năm

Sau đó, ông đã nộp bản vẽ kỹ thuật cho Văn phòng bản quyền Mỹ vào năm 2014. Ngoài phiên bản 1 màn hình, ông Ross cũng có 1 bản phác thảo màn hình kép khác. Tuy nhiên, “Táo Khuyết” đã sử dụng “bản thiết kế vứt đi” này để thiết kế iPhone và các thiết bị khác.

Apple bị kiện, đòi 10 tỷ USD tiền bản quyền iPhone - 3

Theo ông Ross, thiết kế của iPhone đầu tiên được sao chép từ thiết kế của ông

Trong đơn kiện, ông viết: Thay vì tạo ra ý tưởng cho riêng mình, Apple đã lấy “bản thiết kế trong thùng rác” để thực hiện chiến dịch nghiên cứu và phát triển. Ông Ross cũng cho biết vụ việc vi phạm của “Nhà Táo” đã gây ra cho ông “những tổn thương vô cùng lớn lao và không thể đo đếm được bằng tiền.” Ông đã đưa đơn lên tòa án và đòi Apple bồi thường 10 tỷ USD kèm 1,5% tiền lợi nhuận từ việc bán các thiết bị iOS trong tương lai.

Theo Trần Vy (Dân Việt)
Thời trang Hi-tech - 40 triệu màn hình AMOLED từ Samsung sẽ trang bị cho iPhone 8 40 triệu màn hình AMOLED từ Samsung sẽ trang bị cho iPhone 8
Samsung cũng khẳng định, hãng sẽ nhanh chóng xuất số màn hình AMOLED này cho “Nhà Táo” trong thời gian tới.
Dế sắp ra lò - iPhone 7 thiết kế hoàn hảo, màu đẹp nhất xuất hiện iPhone 7 thiết kế hoàn hảo, màu đẹp nhất xuất hiện
Mẫu iPhone 7 lôi cuốn người xem nhờ thiết kế sang trọng, màu sắc ấn tượng khác biệt so với các phiên bản trước đó.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN iPhone
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang