Xuất khẩu gạo lao đao vì đâu?

Thứ Ba, ngày 25/05/2010 10:08 AM (GMT+7)

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo sang các thị trường sử dụng đồng euro gặp khó khăn do giá của đồng tiền này giảm mạnh.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), khó khăn nhất là việc xuất khẩu gạo sang châu Phi, vì hầu hết doanh nghiệp (DN) thành viên của VFA xuất sang thị trường này thông qua các công ty đa quốc gia có trụ sở đặt tại châu Âu. Trong khi đó, đồng Euro liên tục giảm so với USD khiến đối tác nhập khẩu dè chừng, chờ giá xuống thấp mới giao dịch.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch VFA, cho biết, lượng gạo bán sang Nam Phi, Ucraina và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất đều giảm 60% - 80%. “Do khoảng cách gần, tiết kiệm được phí vận chuyển, nguồn gạo của Pakistan và Myanmar bán vào châu Phi rẻ hơn từ 15 đến 20 USD so với gạo từ Việt Nam nên DN xuất khẩu gạo càng khó khăn hơn”, ông Bảy nói.

Xuất khẩu gạo lao đao vì đâu? - 1

Dù khó khăn, nhưng VFA vẫn lạc quan vào khả năng xuất khẩu đạt 6 triệu tấn trong năm nay.

Hiện lượng gạo còn trong kho của DN ước khoảng hơn 1,8 triệu tấn nên áp lực giải phóng kho để chuẩn bị thu mua lúa vụ hè thu là rất lớn. VFA cũng đã ngừng phân bổ các hợp đồng thương mại mà chỉ thực hiện các hợp đồng của chính phủ. Ông Phạm Văn Bảy cho biết cuối tháng 4, khi giá chỉ ở mức 6,6 triệu đồng một tấn (gạo 5% tấm) tương đương 350 USD một tấn, nhiều DN đã phải mua gạo nguyên liệu với giá 5.500 - 5.700 đồng/kg, theo đúng mức giá lúa tối thiểu 4.000 đồng/kg nên phải lưu kho chờ thị trường có cải thiện về giá xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Trịnh Văn Tiến, chuyên gia ngành hàng lúa gạo thuộc Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nghịệp nông thôn (IPSARD) lý giải: có tình trạng trên một phần là do các phán đoán thị trường của những nhà xuất khẩu gạo trong nước từ đầu năm có sai số lớn. Chẳng hạn, họ nhận định sản lượng gạo của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 16 triệu tấn và sẽ phải nhập khẩu, trong khi lượng gạo thực tế của quốc gia này, theo Tổ chức Nông lương quốc tế, có thể tăng 15% lên 151 triệu tấn. Theo ông Tiến, nguồn cung dồi dào này làm cho cả người bán và người mua trên thị trường thế giới đều “nhìn nhau” một cách thận trọng.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, tính đến đầu tháng 5, lượng gạo xuất khẩu đạt hơn 2,2 triệu tấn, giá trị vượt 1 tỷ USD. Dù khó khăn, nhưng VFA vẫn lạc quan vào khả năng xuất khẩu đạt 6 triệu tấn trong năm nay.

24H.COM.VN (Theo báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7