Xót xa: Giá lợn giảm mạnh, bệnh lở mồm long móng tăng cao

Thứ Hai, ngày 10/07/2017 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Giữa tháng 4 đến nay, Quảng Trị có 182 con gia súc (62 bò, 115 lợn và 5 con dê) bị lỡ mồm long món (LMLM). Giá lợn giảm mạnh, người dân không quan tâm chăm sóc khiến dịch LMLM có nguy cơ lan rộng.

Theo Sở NNPTNT Quảng Trị cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, dịch LMLM gia súc tái phát trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm này, có 182 con gia súc (lợn chiếm gần 2/3) mắc bệnh LMLM, đã tiêu hủy 102 con.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra dịch bệnh trên gia súc và nhận thấy giá thịt lợn hơi giảm mạnh đang khiến tình hình dịch LMLM có nguy cơ căng thẳng. Ảnh: Ngọc Vũ

Xót xa: Giá lợn giảm mạnh, bệnh lở mồm long móng tăng cao - 1

Điều tra cho thấy ổ dịch đều tự phát tại chổ, xảy ra trên các đàn gia súc không được tiêm phòng vắc xin LMLM.

Sở NNPTNT Quảng Trị nhận định, nguy cơ dịch xảy ra trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao vì vi rút LMLM đang tiềm ẩn trong đàn lợn. Trong khi đó, giá lợn hơi giảm mạnh (17-20.000 đồng/kg) khiến người nuôi chán nản, không quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi.

Theo ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị, để phòng chống dịch LMLM, Sở đề nghị tỉnh cấp kinh phí cho Chi cục Thú y mua vắc xin phòng bệnh; chỉ đạo các huyện, thành phố lên kế hoạch, sẵn sàng ra quân khi dịch xảy ra…

Theo ông Hiền, trên địa bàn đang triển khai nhiều hoạt động “giải cứu thịt lợn” nhưng giá thịt lợn hơi giảm quá mạnh khiến người nuôi lỗ nặng. Hiện nay, các hộ nuôi lợn chỉ cho lợn ăn cầm chừng để sống chứ không chăm sóc kĩ càng như trước.

Theo Ngọc Vũ (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Thương lái đang thao túng giá thịt lợn Thương lái đang thao túng giá thịt lợn
Theo Cục trưởng Chăn nuôi, thương lái đang thao túng về thịt lợn suốt thời gian qua. Qua cân đối, từ nay đến cuối năm, nguồn thịt vẫn vượt...
Thị trường - Tiêu dùng - Tiêu thụ hơn 2,2 triệu tấn lợn hơi, đến lượt người nuôi gia cầm than lỗ Tiêu thụ hơn 2,2 triệu tấn lợn hơi, đến lượt người nuôi gia cầm than lỗ
Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng ước đạt 2,2 triệu tấn. Hiện giá thịt lợn vẫn ở mức thấp khiến người chăn nuôi giảm đàn, bỏ đàn.
Thị trường - Tiêu dùng - Sau 2 tháng giải cứu, người nuôi lợn vẫn “thở ôxy” Sau 2 tháng giải cứu, người nuôi lợn vẫn “thở ôxy”
Sau gần tròn 2 tháng chung tay “giải cứu”, người nuôi lợn vẫn chưa thoát khỏi cảnh thua lỗ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang