Xăng tăng giá “né” CPI tháng 12

Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 08:42 AM (GMT+7)

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, giá xăng dầu tăng lần này đã không được tính vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 để đảm bảo mục tiêu lạm phát năm nay không đến 6,5%.

Giá xăng tăng ảnh hưởng như thế nào tới tình hình kinh tế- xã hội cuối năm, thưa ông?

- Chúng ta thấy, năm 2013 lạm phát thấp chẳng qua do sức mua quá yếu. Giá xăng tăng vào bất cứ thời điểm nào cũng vậy, đều ảnh hưởng lớn tới giá cả các mặt hàng khác, nhất là dịp cuối năm Tết Nguyên đán cận kề. Trong bối cảnh sản xuất vẫn đình trệ, doanh nghiệp lao đao thì tăng giá đầu vào càng gây nên những hậu quả tiêu cực. Không nên có tâm lý chủ quan rằng chúng ta kiểm soát lạm phát tốt, thấp hơn mục tiêu mà tăng giá đầu vào.

Xăng tăng giá “né” CPI tháng 12 - 1

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Thế còn tác động tới CPI tháng này của giá xăng?

- Năm nay, chúng ta có khả năng giữ được mục tiêu lạm phát 6,3% như đã đề ra. Giá xăng dầu vì vậy đã không phải chịu áp lực kìm giá cho năm nay nữa. Chỉ số giá tiêu dùng thường được chốt vào ngày 15 hằng tháng để tính nên tăng giá xăng dầu tính từ ngày 18.12 sẽ không tác động đến CPI của tháng này.

Tôi cho rằng, thời điểm tăng giá xăng dầu chắc chắn đã được cơ quan quản lý tính đến yếu tố này.Dù CPI không bị ảnh hưởng nhưng trong bối cảnh sản xuất trong nước dù có sự phục hồi vẫn rất chậm, doanh nghiệp gặp khó khăn, sức mua yếu thì việc tăng giá chắc chắn sẽ trở thành gánh nặng?

- Đúng vậy, giá xăng tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí vận tải, tất yếu kéo giá hàng hóa tăng. Trong khi đó, thu nhập của người dân không được cải thiện nên giá tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm tết, nhất là khi mức tăng lại khá cao.Xin cảm ơn ông!

Theo Nguyễn Phương (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Xăng tăng đột ngột: Dân và chuyên gia bức xúc Xăng tăng đột ngột: Dân và chuyên gia bức xúc
Giá xăng tăng đột ngột gần 600 đồng/lít, gây bức xúc trong dân và các chuyên gia.
Tin tức trong ngày - Tăng giá xăng từ chiều nay, 18/12 Tăng giá xăng từ chiều nay, 18/12
Từ 14h chiều 18/12, doanh nghiệp được phép điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang