"Vườn" ba ba gai 2.000 con giá nửa tỷ đồng nơi tận cùng biên giới

Thứ Tư, ngày 14/06/2017 15:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Với ý chí và nghị lực phi phàm ông Nguyễn Văn Khương, bản Hưng Mai, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã nuôi thành công mô hình ba ba gai hoang dã từ năm 2006 đến nay. Khi nhắcđến gia đình ông Khương,bà con sinh sống trong huyện này ai cũng đều biết đến bởi ông Khương là một trong những hộ đi đầu trong việc nuôi ba ba gai ở vùng đất có khí hậu đầy nắng gió này.

Clip: Tỷ phú ba ba gai ở huyện vùng cao biên giới 

Tỷ phú ba ba khởi nghiệp từ 600 ngàn đồng

Ông Khương bắt đầu nuôi ba ba gai từ năm 2006. Lúc đầu ông mua một con giống củangười dân tộc Thái bắt được ngoài bờ sông Mã với giá hơn 600 nghìn đồng. Một thời gian sau ông nhận thấy ba ba gai này sinh sôi, nảy nở rất nhanh và phù hợp với môi trường khí hậu đầy nắng gió nơi đây. Ông tiếp tục mạnh dạn mở rộng mô hình ao nuôi lên hơn 2.000 con ba ba gai để cung ứng ra thị trường bao gồm: ba ba sinh sản, ba ba thương phẩm, ba ba giống. Con mới nở bán với giá 150.000 đồng/1con, còn những con ba ba nuôi khoảng hai tháng bán với giá 200.000 đồng/1con.

"Vườn" ba ba gai 2.000 con giá nửa tỷ đồng nơi tận cùng biên giới - 1

Ông Nguyễn Văn Khương kiểm tra quá trình phát triển của ba ba gai trên ao

Chia sẻ với nhóm phóng viên Dân Việt, ông Khương nói: “Nhận thấy ba ba có tiềm năng đem lại thu nhập cao nên tôi bàn bạc với vợ vay 500 triệu đồng vốn để mở rộng diện tích nuôi. Sau đó tôi mua 100 con ba ba gai trưởng thành nặng từ 5 đến 6kg để cho sinh sản nhanh. Lúc mới đầu nuôi với số lượng lớn thì cũng gặp một chút khó khăn, sau đó tôi tự tìm tòi và lên mạng internet tìm hiểu thêm về cách nuôi. Rồi áp dụng vào chăm sóc những đàn ba ba trong ao. Một thời gian thấy ba ba lớn và sinh sản rất nhanh chóng”.

Ông Khương cho biết thêm: “Nuôi ba ba gai này rất dễ chăm sóc so với nuôi các loại vật nuôi khác như gia súc, gia cầm. Chi phí bỏ ra mua thức ăn ít và cho thu nhập cao hơn. Ba ba chỉ ăn từ cuối tháng hai đến tháng mười, còn cuối tháng mười trở đi không cần ăn, thời gian đó ba ba ngủ đông rồi nên không tốn chi phí mua thức ăn”.

"Vườn" ba ba gai 2.000 con giá nửa tỷ đồng nơi tận cùng biên giới - 2

Ông Khương đang kiểm tra trứng ba ba gai trên tay sắp nở hay chưa

Khi xây bể hoặc ao nuôi ba ba gai cần dành 5 m2 phủ các lớp cát ở rìa bờ ao để làm nơi cho ba ba bò lên đẻ trứng. Diện tích ao cũng như bề mặt cát càng rộng thì càng tốt, sẽ thuận lợi cho ba sinh sản hơn. Một năm ba ba đẻ từ 3-4 lần  vào tháng 5 đến tháng 8. Mỗi lần đẻ trứng, một con ba ba có thể đẻ từ 3-4 ổ, mỗi ổ thường có 20 quả trứng, cá biệt có ổ đến 30 quả.

Ông Khương mua là loại cá chích biển, nhập từ miền Nam về xay nhuyễn và trộn đều với cám công nghiệp nuôi cá tra bán ngoài thị trường cho ba ba ăn. Ngoài ra ông  Khương còn thả bèo tây vào ao làm nơi trú ngụ cho đàn ba ba. Công dụng của bèo tây rất tiện ích, mùa hè thì rễ của bèo tây hút hết chất thải và các loại tạp chất  trong ao tránh làm ô nhiễm đến  sức khỏe của ba ba. Còn mùa đông bèo tây làm cho nước ấm  hơn và là nơi trú ngụ tiện ích cho ba ba tránh rét, nên ba ba không bị dịch bệnh và phát triển rất nhanh.

Hiệu quả kinh tế và cho thu nhập cao

Hiện tại gia đình ông Khương nuôi khoảng 1.500 con ba ba gai thương phẩm.Trung bình một năm ông bán ra thị trường khoảng một tấn ba ba cho các tỉnh lẻ, thành phố lớn,ở dưới xuôi như: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh….. và các nhà hàng, khách sạn có nhu cầu. Nhiều lúc gia đình ông không đủ ba ba thương phẩm để cung cấp cho thị trường. Nhờ nuôi ba ba, kinh tế gia đình ông Khương từ khó khăn vươn lên thành hộ giàu có tiếng trong vùng. Ông bảo: Trừ các dịch vụ, chi phí chăm sóc, một năm gia đình tôi thu nhập trên 600 triệu đồng.

"Vườn" ba ba gai 2.000 con giá nửa tỷ đồng nơi tận cùng biên giới - 3

Bà Đinh Thị Hảo,Trưởng trạm khuyến nông, huyện Sông Mã, cho biết: “Nuôi ba ba gai mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, ít bị dịch bệnh, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định. Mô hình nuôi ba ba của ông Khương được rất nhiều hộ gia trong huyện đến học tập kinh nghiệm. Để nuôi ba ba đạt hiệu quả,trước hết bà con cần xây bể hay ao nuôi rộng thoáng mát.

Trước khi thả giống phải khử trùng ao, chuồng trại bằng vôi. Ba ba giống phải là những con khỏe mạnh, không bị dị tật.Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đến tất cả các xã trên địa bàn huyện, để bà con vươn lên làm giầu trên vùng đất gần biên giới này”.

Theo Hà Hoàng – Quốc Định (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Bỏ lương 9 triệu về làng nuôi cá lồng muốn lãi 200 triệu/năm Bỏ lương 9 triệu về làng nuôi cá lồng muốn lãi 200 triệu/năm
Tốt nghiệp Trường Cao đẳng giao thông vận tải II Đà Nẵng, làm việc ở mức lương 9 triệu đồng mỗi tháng, nhưng Lê Văn Công (khu phố 4, thị...
Thị trường - Tiêu dùng - Ở nơi thâm sơn cùng cốc, chăn nuôi mà khấm khá với đàn bò 20 con Ở nơi thâm sơn cùng cốc, chăn nuôi mà khấm khá với đàn bò 20 con
Ông Hoàng Văn Đợi (bản Cà Nàng, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) không chỉ là Chủ tịch Hội Nông dân xã năng nổ, nhiệt tình với công...
Thị trường - Tiêu dùng - Nuôi tôm trong ao trải bạt, lãi ròng nửa tỷ đồng/ha Nuôi tôm trong ao trải bạt, lãi ròng nửa tỷ đồng/ha
Bằng cách trải tấm bạt lớn bao xung quanh ao nuôi tôm thẻ chân trắng, anh nông dân Phạm Văn Tịnh (ấp 3, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM)...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang