Việt Nam cạnh tranh Campuchia xuất khẩu gạo vào EU

Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 17:00 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương), hiện nay khoảng 20 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo và nông sản Việt Nam đang tìm hiểu cơ chế chính sách về quy định nhập khẩu mặt hàng gạo và nông sản vào thị trường EU.

Việt Nam cạnh tranh Campuchia xuất khẩu gạo vào EU - 1

Ảnh minh họa

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt mong muốn các cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước EU cần cung cấp thêm cho doanh nghiệp các thông tin về cơ chế đấu giá, giá cả, các rào cản kỹ thuật của các thị trường, cũng như thông tin về các đối thủ cạnh tranh, để doanh nghiệp chuẩn bị phương án khi tham gia đấu thầu.

 Các doanh nghiệp cũng cần được hỗ trợ để tiếp cận các công ty phân phối tại các thị trường và được tư vấn trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

 Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cũng tìm cách xây dựng thương hiệu gạo Việt, chế biến các sản phẩm gạo chất lượng cao, bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của EU để từng bước nâng cao sức cạnh tranh của gạo Việt tại thị trường này.

 Theo Vụ Thị trường châu Âu, các chương trình xúc tiến thương mại gạo Việt Nam tại Pháp và Hà Lan đã giúp doanh nghiệp Việt từng bước xây dựng hình ảnh gạo của Việt Nam với chất lượng, bao bì, mẫu mã có khả năng cạnh tranh với các sản phẩm của Thái Lan và Campuchia. Đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu sâu hơn về thị trường EU và mở rộng những cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam vào thị trường EU.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Xuất nhập khẩu - Xuất khẩu gạo 2016: Ngậm ngùi không có thương hiệu Việt Xuất khẩu gạo 2016: Ngậm ngùi không có thương hiệu Việt
Xuất khẩu gạo đầu năm 2016 đang có nhiều tín hiệu tích cực từ các thị trường. Tuy nhiên, do không có thương hiệu, gạo Việt vẫn “lận đận” với...
Thị trường - Tiêu dùng - Xuất khẩu gạo năm 2016 sẽ như thế nào? Xuất khẩu gạo năm 2016 sẽ như thế nào?
Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu gạo Việt Nam trong nửa đầu năm 2016 sẽ khá tốt do các quốc gia nhập khẩu lớn sẽ sớm ký hợp đồng nhập...
Thị trường - Tiêu dùng - Xuất khẩu gạo căng đến phút chót Xuất khẩu gạo căng đến phút chót
Nếu không có 2 hợp đồng tập trung từ cuối tháng 10-2015, doanh nghiệp xuất khẩu gạo khó thoát khỏi tình trạng khó khăn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang