Vì sao Campuchia vượt Việt Nam xuất khẩu dệt may vào EU?

Thứ Năm, ngày 03/03/2016 06:40 AM (GMT+7)

Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), nếu tính tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào EU, Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch xuất khẩu cao hơn Campuchia dù nước này vẫn đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0% theo chương trình dành cho các nước kém phát triển.

Vì sao Campuchia vượt Việt Nam xuất khẩu dệt may vào EU? - 1

EU hiện là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của dệt may Việt Nam

Ngay sau khi báo Người Lao Động đăng bài “Campuchia vượt Việt Nam xuất khẩu dệt may vào EU”, Vitas đã có thông tin phân tích chi tiết nội dung này.

Theo đó, Vitas lý giải, bảng số liệu Nhập khẩu hàng may mặc của EU năm 2015 là thống kê hàng may mặc (mã hàng hóa HS61, HS62), trong khi thông tin trên báo đưa là hàng dệt may (bao gồm tổng từ HS50 đến HS63). Do đó, nếu tính tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào EU28, Việt Nam vẫn  duy trì kim ngạch xuất khẩu cao hơn Campuchia, đặc biệt là hiện tại Campuchia vẫn hưởng thuế suất ưu đãi 0% theo chương trình Everything But Arms (EBA) - GSP của EU dành cho các nước kém phát triển. Trong khi Việt Nam chỉ được hưởng GSP cho các nước đang phát triển với thuế suất nhập khẩu 9,6%.

Đồng thời, dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU cao hơn Việt Nam do ưu thế về thuế, nhưng trong 2 năm qua, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc so với thời kỳ trước đó.

Đại diện Vitas cũng cho rằng, trong thời gian tới, không loại trừ khả năng trong ngắn hạn kim ngạch xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU sẽ có thời điểm vươn lên xấp xỉ kim ngạch của Việt Nam. Nhưng về trung hạn, xét tiềm lực của ngành dệt may 2 nước cũng như việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU sẽ được ký kết, phê chuẩn và có hiệu lực, xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào khu vực này chắc chắn sẽ vượt trội so với Campuchia. Khi đó, ngành dệt may Việt Nam có thể vươn lên cạnh tranh với các thị trường khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh và Trung Quốc.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, trong tổng số hơn 90 tỉ USD hàng may mặc các nước châu Âu nhập khẩu năm ngoái, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 6, sau Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Campuchia. Cụ thể, trong năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào EU đạt 3,11 tỉ USD, tăng 5,01% so với cùng kỳ và chiếm tỉ trọng 3,45% trong tổng kim ngạch hàng dệt may các nước xuất vào EU.

Trong khi đó, dù đơn giá xuất khẩu vào EU của Campuchia có giảm so với năm trước và thấp hơn khá nhiều so với Việt Nam. Nhưng với mức tăng trưởng xuất khẩu tới 9,95% và tổng kim ngạch hơn 3,27 tỉ USD, Campuchia đã vượt Việt Nam về thị phần xuất khẩu vào thị trường này (thị phần của Campuchia là 3,64%).

Theo T.Phương (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Dệt may, thủy sản tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc Dệt may, thủy sản tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc
Dệt may và thủy sản - hai mặt hàng ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển kinh tế miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng đang phụ thuộc rất...
Thị trường - Tiêu dùng - Dệt may 'khó nuốt' cơ hội vàng TTP Dệt may 'khó nuốt' cơ hội vàng TTP
Tăng đơn hàng, sức cạnh tranh, kéo thuế suất về 0%... là những “cơ hội vàng” đặt ra từ Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương...
Thị trường - Tiêu dùng - Chiêu độc đẩy hàng tồn dệt may, giầy dép Chiêu độc đẩy hàng tồn dệt may, giầy dép
Để đẩy mạnh hàng tồn, ngành dệt may đã sử dụng nhiều “chiêu” kích cầu độc đáo.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang