Vẫn cho xuất hóa đơn khi bị cưỡng chế thuế

Thứ Hai, ngày 15/02/2016 17:24 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp nợ thuế bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn (hóa đơn không còn giá trị sử dụng) có thể được sử dụng hóa đơn lẻ để đảm bảo sản xuất kinh doanh được liên tục.

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải làm văn bản đề nghị với cơ quan thuế và cam kết nộp đủ số thuế phát sinh trên hóa đơn xuất lẻ đó, cộng thêm một phần số nợ thuế cũ trước đó.

Kế hoạch trả nợ thuế này phải đảm bảo nộp hết toàn bộ trước ngày 31-12 năm đó. Nếu doanh nghiệp vi phạm cam kết thì cơ quan thuế dừng ngay việc xuất hóa đơn lẻ.

Đây là quy định trong dự thảo thông tư của Bộ Tài chính mới đây về cưỡng chế nợ thuế nhằm để cho doanh nghiệp có thể để tiếp tục sản xuất kinh doanh và có doanh thu nộp thuế. Việc này giải quyết vòng “luẩn quẩn” lâu nay là doanh nghiệp không có tiền nộp thuế nên bị cưỡng chế hóa đơn, mà bị cưỡng chế hóa đơn thì không kinh doanh gì được nên lại càng không có tiền để trả nợ thuế.

Vẫn cho xuất hóa đơn khi bị cưỡng chế thuế - 1

Doanh nghiệp nộp thuế tại Kho bạc Nhà nước quận 1. Ảnh: Quỳnh Như 

Trường hợp số tiền thuế nợ, tiền chậm nộp lớn hơn số doanh thu phát sinh trên các hóa đơn sẽ sử dụng đến cuối năm hoặc doanh nghiệp đang âm vốn chủ sở hữu thì doanh nghiệp phải cam kết nộp toàn bộ số tiền thuế phát sinh cho hóa đơn xuất lẻ đó và nộp số tiền thuế, tiền chậm nộp còn nợ bằng 20%-30% doanh thu trên hóa đơn xuất lẻ.

Theo Quỳnh Như (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Giá thuê ô tô chơi tết tăng chóng mặt Giá thuê ô tô chơi tết tăng chóng mặt
Nhu cầu thuê xe chơi tết năm nay tăng đột biến so với tết năm ngoái.
Thị trường - Tiêu dùng - Thị trường cho thuê đào Tết Bính Thân “nóng” từng ngày Thị trường cho thuê đào Tết Bính Thân “nóng” từng ngày
Các nhà vườn ở Hà Nội cho biết đến thời điểm này lượng khách hàng đặt thuê đang tăng nhanh chóng.
Thị trường - Tiêu dùng - Tỉ phú Trump: Phải đánh thuế hàng hóa Trung Quốc 45% Tỉ phú Trump: Phải đánh thuế hàng hóa Trung Quốc 45%
Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đề xuất áp dụng mức thuế 45% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ thời gian tới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang