Trung Quốc bất ngờ 'ăn' mạnh tôm Việt Nam

Thứ Tư, ngày 09/08/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Trung Quốc nhập khẩu tôm không chỉ phục vụ tiêu thụ nội địa mà còn chế biến xuất khẩu sang các nước khác.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết sáu tháng đầu năm 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 283 triệu USD, tăng trưởng 30% sau mấy tháng đầu năm giảm nhẹ.

Do vậy, đây được coi là thị trường thay thế tiềm năng trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống gặp khó khăn.

Theo Vasep, Trung Quốc nhập khẩu tôm không chỉ phục vụ tiêu thụ nội địa mà còn chế biến xuất khẩu sang các nước khác. Nên xu hướng nhập khẩu cũng tăng, giảm phụ thuộc vào nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu chính trên thế giới.

Với dân số lớn, nhu cầu tiêu thụ thủy sản cao, đặc biệt là xu hướng tiêu dùng các sản phẩm có chất lượng cao của người dân Trung Quốc trong những năm gần đây, xuất khẩu thủy sản đặc biệt là tôm sang thị trường này có nhiều cơ hội tăng trưởng.

Tuy nhiên, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng phải đối mặt với một số khó khăn như thông tin mạng quản lý phía Trung Quốc yêu cầu, muốn xuất khẩu vào nước này thì nhà máy chế biến phải có code vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách được nước này phê chuẩn.

Trung Quốc bất ngờ 'ăn' mạnh tôm Việt Nam - 1

Trung Quốc tăng nhập tôm Việt Nam về phục vụ nội địa lẫn chế biến xuất khẩu đi các nước khác.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong quý II và cả năm 2017 cũng được dự báo tiếp tục tăng vì đây được coi là thị trường trọng tâm của nhiều DN xuất khẩu tôm lớn của Việt Nam trong năm 2017.

Sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc ngày càng lớn, chi phí vận chuyển thấp, tuy nhiên, thị trường Trung Quốc cũng đang bắt đầu đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, EU. Vì thế, Vasep cho biết các DN cần tập trung làm tốt chất lượng để khai thác bền vững thị trường này.

Bên cạnh đó cũng cần phải đánh giá đúng nhu cầu của thị trường Trung Quốc để cung cấp cho họ những sản phẩm phù hợp và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Theo Pháp luật TP HCM
Thị trường - Tiêu dùng - Người tiêu dùng lo ngại khi nạn tôm bơm tạp chất vẫn hoành hành Người tiêu dùng lo ngại khi nạn tôm bơm tạp chất vẫn hoành hành
Vấn nạn tôm bơm tạp chất vẫn chưa có dấu hiệu giảm với việc phát hiện thêm một số cơ sở vi phạm trong thời gian gần đây. Phải chăng chế tài...
Thị trường - Tiêu dùng - Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam Mỹ tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam
Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã thay đổi cách tính thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế tăng từ 1,16% lên...
Thị trường - Tiêu dùng - Nguy cơ mất thị trường tôm 800 triệu USD Nguy cơ mất thị trường tôm 800 triệu USD
Nếu không thay đổi, có khả năng tôm cũng phải "giải cứu" như thịt heo, thanh long, dưa hấu do không xuất khẩu được.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang