Trai làng đưa máy ấp trứng xuất ngoại

Thứ Hai, ngày 02/03/2015 13:31 PM (GMT+7)

Là trai làng chân lấm tay bùn nhưng anh Nguyễn Văn Nhân (thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) sáng chế được máy ấp trứng tự động có tính năng đặc biệt ưu việt.

Học xong cấp 3, Nhân khao khát được bước vào giảng đường đại học nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. Từ đó, anh lăn lộn mưu sinh bằng đủ thứ nghề. Năm 2007, Nhân thuê 5ha đất ở xã Lộc Hòa bên cạnh để phát triển trang trại sản xuất gà kiến giống. Biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên gà giống của Nhân không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Mỗi con gà mẹ chỉ ấp được 10-15 trứng, trong khi nhu cầu của thị trường lớn hơn nhiều lần.

Trai làng đưa máy ấp trứng xuất ngoại - 1

   Anh Nguyễn Văn Nhân tại cơ sở sản xuất máy ấp trứng của mình. 

Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, Nhân nhận ra cần phải có một cái máy ấp trứng để giải quyết vấn đề tăng sản lượng gà giống. Là người am hiểu về khoa học tự nhiên nên Nhân quyết định tự mày mò nghiên cứu để sản xuất máy phục vụ cho trang trại mình. Sau khoảng 3 năm nghiên cứu rồi bắt tay vào chế tạo máy, chiếc máy ấp trứng của Nhân đã ra đời. Đó là chiếc máy hoạt động dựa trên hệ thống cấp nhiệt, cấp ẩm, cảm biến đo nhiệt độ, đảo trứng, thông khí và hút khí nóng… tự động.

Chiếc máy này đưa vào vận hành đem lại hiệu quả rất cao, tỷ lệ trứng nở sau khi ấp đạt từ 90 đến gần 100%, gà giống sau khi nở có chất lượng tốt. Từ thành công này, Nhân bắt đầu nghĩ tới việc nghiên cứu cải tiến kỹ thuật rồi thuê thợ sản xuất máy hàng loạt để cung cấp cho thị trường. Qua 6 lần cải tiến, máy ấp trứng của Nhân đã đạt kỹ thuật hoàn chỉnh, dễ vận hành và ấp được nhiều loại trứng khác. Hữu xạ tự nhiên hương, máy ấp trứng của Nhân được nông dân khắp nơi liên hệ đặt hàng.

Ngồi trò chuyện với tôi chỉ hơn một giờ đồng hồ nhưng Nhân nhận được hơn chục cuộc điện thoại của khách hàng khắp các vùng miền. Nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở sản xuất máy ấp trứng của anh đã cung ứng cho thị trường trong nước khoảng hơn 500 máy ấp trứng các loại. Mỗi máy ấp trứng được anh bán với giá từ 5 triệu đồng (máy có công suất 300 trứng) đến 80 triệu đồng (công suất 10.000 trứng). Mỗi năm, cơ sở của Nhân đưa về doanh thu khoảng 1 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Khoảng một năm trở lại đây, sản phẩm máy ấp trứng Sunnew của Nhân được nhiều cơ sở chăn nuôi ở Lào và Úc ưa chuộng. Hàng chục chiếc máy của anh đã được xuất khẩu sang các quốc gia này. Hiện anh đang xúc tiến thành lập các đại lý bán máy ấp trứng của mình tại Lào và Úc và tìm hướng mở rộng thị trường sang các quốc gia khác.

TheoTrần Hòe (Danviet.vn)
Thị trường - Tiêu dùng - Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra dọa đóng cửa Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra dọa đóng cửa
“Khi đặt vấn đề siết chặt quản lý chất lượng cá tra xuất khẩu thì một số DN dọa sẽ đóng cửa".
Thị trường - Tiêu dùng - Công ty Đại Hạnh Phúc trà trộn xuất khẩu thức ăn cho người Công ty Đại Hạnh Phúc trà trộn xuất khẩu thức ăn cho người
Công ty Đại Hạnh Phúc đã có hành vi cố tình xuất khẩu xen kẽ các lô dầu mỡ cho người trái phép cùng với các lô hàng làm thức ăn cho gia súc
Thị trường - Tiêu dùng - Nghịch lý: Xuất khẩu VN mang lợi cho người ngoài Nghịch lý: Xuất khẩu VN mang lợi cho người ngoài
Việt Nam là quốc gia có tên tuổi trên bản đồ xuất khẩu thế giới, nhưng giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt lại chưa gia tăng tương xứng với kim...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang