Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen

Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 08:00 AM (GMT+7)

Con số 7 triệu đồng/kg không khỏi khiến nhiều người giật mình và hoài nghi về mức giá. Tuy nhiên, nếu chứng kiến các công đoạn sản xuất trà thì thật đáng đồng tiền bát gạo". Để làm ra 1 kg trà cần 1200 bông hoa sen chớm nở, 21 ngày ủ ròng, người làm trà phải lao động từ 4h sáng tới tối.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 1

Vào mùa sen, bà Lưu Thị Hiền (Quảng An - Tây Hồ - Hà Nội) phải thức dậy từ 4h sáng để đi lấy sen. Trước đây, các hộ làm trà thường lấy sen tại các đầm quanh khu vực hồ Tây. Tuy nhiên, những năm gần đây, sen hồ Tây liên tục mất mùa, diện tích trồng sen bị thu hẹp, nhiều chủ đầm không mặn mà với việc hái sen, thay vào đó là mở dịch vụ chụp ảnh.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 2

Để khắc phục tình trạng đó, bà Lưu Thị Hiền và ông Ngô Văn Xiêm (chồng bà Hiền- một nghệ nhân ướp trà) đã đi tìm khắp nơi để có được một đầm sen của riêng mình. Ông Xiêm chia sẻ: "đầm thì có nhiều nhưng phải tìm sao cho "chất đất" giống với hồ Tây là cả một nỗi khó khăn". Cuối cùng, ông bà Xiêm đã tìm được một đầm sen ở quận Bắc Từ Liêm để nhân giống sen quý với mức thuê khá cao.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 3

Trồng sen phải chăm sóc, cứ mỗi năm đến độ giêng hai, khi nước trong đầm cạn, ông bà Xiêm đầu tư phân hóa học lên tới hàng chục triệu đồng để bón, chỉ làm như vậy thì đến chính vụ sen mới nở to, thơm hương, và lâu tàn.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 4

Lấy sen là một công đoạn hết sức vất vả.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 5

Công việc chủ yếu do nam giới đảm nhiệm, việc chèo thuyền lướt qua những khóm sen rất tốn sức lực, tay của những người thợ hái sen luôn trầy xước do gai và nhựa sen.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 6

Sau khoảng hai tiếng hái, sen được tập trung lên bờ.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 7

Lòng thuyền đầy ắp hoa sen.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 8

Bà Hiền nói rằng: "sen phải hái buổi sớm, lúc tinh sương mới giữ trọn được hương thơm và tinh túy của đất trời. Trên mọi miền đất nước, nơi đâu cũng có sen, nhưng không phải nơi nào sen cũng ướp được trà. Sen ướp trà là sen giống gốc hồ Tây.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 9

Chỉ có hồ Tây mới có giống sen quý Bách diệp để làm trà.

Trà cổ Hà Nội 7 triệu đồng/kg ướp từ 1200 bông hoa sen - 10

Điểm đặc biệt của loài sen này là bông có nhiều lớp, lớp ngoài cánh to, lớp trong cánh nhỏ, như cánh hoa súng, màu phớt hồng. Tuyệt đối không được ướp trà bằng sen quỳ (loại sen ít cánh, cánh to đều từ ngoài vào trong, loại sen này chỉ để lấy hạt).

Theo Nguyễn An (Tiền Phong)
Thị trường - Tiêu dùng - Nguy cơ “xóa sổ” đặc sản Lý Sơn Nguy cơ “xóa sổ” đặc sản Lý Sơn
Theo nhiều người dân Lý Sơn, về chất lượng, giống hành bản địa Lý Sơn ăn ngon hơn, thơm hơn.
Video An ninh - Rùng mình cảnh "hô biến" thực phẩm bẩn thành đặc sản Rùng mình cảnh "hô biến" thực phẩm bẩn thành đặc sản
Những món ngon từ gà, vịt, ngan luôn là sự lựa chọn số 1 trong nhiều bữa tiệc. Những hình ảnh cận cảnh đến rùng mình mà phóng viên ghi lại...
Thị trường - Tiêu dùng - Trà sữa rởm biến thành đặc sản giải khát Trà sữa rởm biến thành đặc sản giải khát
Cơ quan chức năng Gia Lai vừa phát hiện hàng trăm kg nguyên liệu dùng để chế biến trà sữa không nhãn mác.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang