TP HCM: Hàng hoá tết về các chợ đầu mối tăng 20 – 30%

Thứ Tư, ngày 19/01/2011 13:49 PM (GMT+7)

Còn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán, không khí tại các chợ đầu mối ở TPHCM đã khá nhộn nhịp. So với tết năm trước, năm nay lượng hàng về các chợ đầu mối không chỉ tăng hơn so với ngày thường, mà còn tăng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện ban quản lý các chợ đang phối hợp cùng các sở, ngành theo dõi sát giá cả và vệ sinh an toàn thực phẩm các loại hàng hoá tết.

Lượng hàng tăng 20-30% so với tết năm trước

Mặc dù còn 1 tuần nữa mới đến mùa cao điểm kinh doanh các loại nông sản, hàng hóa tết, nhưng hiện nay lượng hàng về các chợ đầu mối nông sản ở TPHCM đã bắt đầu nhộn nhịp với sức mua – bán tăng lên thấy rõ. Theo bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Cty quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức - hiện lượng hàng hóa về chợ đạt 3.700 – 3.900 tấn/đêm, tăng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ nay đến những ngày cao điểm tết, lượng hàng nhập về chợ sẽ tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt 5.000 – 6.000 tấn/đêm, tức tăng gần gấp đôi so với hiện nay. Tương tự, chợ đầu mối Hóc Môn cũng cho biết, lượng hàng về chợ bình quân hiện nay đạt hơn 1.900 tấn/đêm. Trong những ngày tới, lượng hàng về chợ Hóc Môn sẽ tiếp tục tăng cao, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện ban quản lý các chợ đang theo dõi giá cả của hơn 30 mặt hàng chủ yếu tại chợ, nhằm kịp thời báo tình hình cho các sở, ngành.

Để loại trừ dần tình trạng chênh lệch giữa giá bán sỉ tại các chợ đầu mối và giá bán lẻ hiện nay, UBND TP cũng đề nghị ban giám đốc các chợ đầu mối nên tính đến việc kết nối đưa hàng hóa vào các chợ nội thành để điều phối hàng hóa và giá cả một cách phù hợp hơn. Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo hàng hóa tết được cung ứng đầy đủ, kịp thời, UBND TP đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia vận chuyển hàng hóa lưu thông trên địa bàn TP, nhất là các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá.

Tăng cường thanh - kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

UBND TPHCM vừa giao Sở Y tế phối hợp cùng Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành chức năng tham gia cùng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trung ương triển khai việc thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trên địa bàn TPHCM. Mặc khác, hiện các chợ đầu mối đang phối hợp với các đơn vị chức năng hướng dẫn, nhắc nhở thương nhân ghi chép nguồn gốc hàng hóa khi nhập về chợ và kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm kịp thời ngăn chặn những lô hàng không đạt chuẩn. Theo Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hiện mỗi đêm Chi cục Bảo vệ thực vật tiến hành lấy 10 mẫu để kiểm tra, phân tích định lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm. Đến nay chưa phát hiện mẫu kiểm tra vượt ngưỡng an toàn cho phép.

Tuy nhiên, khảo sát một số chợ kinh doanh các loại thực phẩm khô, bánh kẹo mứt tết... cho thấy, tình hình hàng hóa không rõ nhãn mác, xuất xứ, hạn dùng vẫn còn bày bán khá nhiều. Tại khu vực chợ Bình Tây, Bến Thành, Tân Định..., các gian hàng kinh doanh bánh mứt kẹo đều đã tập kết lượng hàng khá lớn, chất cao ngất. Lẫn trong số hàng hóa bày bán vẫn còn không ít các sản phẩm không rõ nhãn mác, hạn dùng, xuất xứ. Nhiều loại kẹo, mứt được đựng trong các bao 5-10kg hầu như không hề ghi nhãn hiệu. Ngay cả mặt hàng thực phẩm khô, gần đây các cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều loại hàng nhập lậu.

Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, Đội QLTT 5A vừa kiểm tra Cty Vinh Thăng tại đường 48B, quận Bình Tân, phát hiện và tạm giữ 1 tấn nấm đông cô, nấm mộc nhĩ trắng các loại cùng 290kg hạt dẻ đều do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ và không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

24H.COM.N (Theo Lao động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: thuc pham, hang tet, banh keo, doanh nghiep, kinh te
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7