Tôm, cá Việt kiến nghị gỡ khó xuất khẩu hàng sang TQ

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 16:47 PM (GMT+7)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã có báo cáo những khó khăn, vướng mắc xuất khẩu hàng sang Trung Quốc gửi Bộ Công Thương.

Theo Vasep, thời gian qua, Trung Quốc đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là với các mặt hàng như gạo, sắn và dăm gỗ... khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn tăng rào cản kỹ thuật với một số mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam.

Trong đó, với mặt hàng thủy sản, các doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn như thông tin mạng quản lý phía Trung quốc yêu cầu, muốn xuất khẩu vào nước này thì nhà máy chế biến phải có code vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách được nước này phê chuẩn.

Trong khi theo quy định của Cơ quan quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Việt Nam (Nafiqad) thì chỉ cần nhà sản xuất có trong danh sách được công nhận xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong danh sách các sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc, một số chưa được đưa vào danh mục được phép nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc, ví dụ như cá hồi… Cục Nafiqad đã có nhiều công văn sang Trung Quốc nhưng vẫn chưa có trả lời chính thức.

Tôm, cá Việt kiến nghị gỡ khó xuất khẩu hàng sang TQ - 1

Chế biến tôm xuất khẩu

Ngoài ra, trong bối cảnh các nhà nhập khẩu Trung Quốc tăng mua (theo cả chính ngạch lẫn tiểu ngạch), thì Trung Quốc đã yêu cầu có chứng nhận về chất lượng, nguồn gốc… do Nafiqad cấp đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu. Vì vậy, nhiều DN và thương lái Trung Quốc đã không hoặc hạn chế đi việc thu mua theo con đường tiểu ngạch như trước đây.

Với mục tiêu đẩy mạnh việc xuất khẩu ổn định thủy sản sang thị trường Trung Quốc và tránh những tác động tiêu cực, Vasep đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cần tháo gỡ những rào cản kỹ thuật và thủ tục hành chính như báo cáo ở trên.

Theo Vasep, Bộ NN&PTNT cần có được cơ sở dữ liệu và thống kê chính xác về sản lượng thủy sản thực tế để có cơ sở đánh giá cung cầu. Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cần làm việc với Trung Quốc kiến nghị mở rộng danh mục sản phẩm thủy sản được phép nhập khẩu từ Việt Nam. 

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Doanh nghiệp thủy sản trở lại sân nhà Doanh nghiệp thủy sản trở lại sân nhà
Tại Hội chợ Triển lãm quốc tế thủy sản Việt Nam (Vietfish 2016, tổ chức từ ngày 3 đến 5-8 tại TP HCM), nhiều sản phẩm mới chất lượng cao đã...
Thị trường - Tiêu dùng - "Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: Làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan "Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: Làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan
Chiều 25/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong liên quan vụ cấp khống hơn 800 sản phẩm thủy sản tại Trung tâm 3K (thuộc Tổng cục Thủy sản),...
Thị trường - Tiêu dùng - 'Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: 800 loại sản phẩm cấp khống đi đâu? 'Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: 800 loại sản phẩm cấp khống đi đâu?
Theo các chuyên gia, sai phạm trên là không thể chấp nhận, và không thể xử lý nội bộ là xong.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang