Thương lái Trung Quốc không được tự thu mua nông sản

Thứ Bảy, ngày 30/07/2011 08:48 AM (GMT+7)

Thương nhân hay thương lái Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam thì phải thông qua thương lái Việt Nam đã đăng ký kinh doanh.

Trước tình trạng thương nhân Trung Quốc thu mua hàng nông sản VN ồ ạt thời gian qua, ngày 29-7, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), khẳng định: Các thương nhân, thương lái nước ngoài không được trực tiếp vào tận vườn thu mua nông sản. Họ chỉ được đi theo các lái buôn VN vào vườn với mục đích tham khảo mặt hàng, giá cả. “Các công việc mua gom đều phải do thương lái người Việt đảm nhận. Họ chỉ được phép ký hợp đồng mua sản phẩm qua thương lái VN”.

.Việc các thương nhân Trung Quốc vào mua nông sản VN có vi phạm quy định hay không, thưa ông?

Sẽ có những trường hợp cụ thể để xác minh, nhận biết việc thương nhân nước ngoài vào thu mua nông sản có vi phạm hay không. Thứ nhất, những thương nhân nước ngoài không có hiện diện thương mại tại VN muốn thực hiện quyền xuất khẩu phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu. Thứ hai, với những thương nhân nước ngoài có hiện diện thương mại tại VN, họ có quyền mua hàng hóa tại VN để xuất khẩu. Tuy vậy, quyền này không bao gồm quyền tổ chức mạng lưới mua gom hàng hóa tại VN để xuất khẩu, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà VN là thành viên có quy định khác.

Ngoài ra, các thương nhân nước ngoài được khảo sát giá cả, hàng hóa và ký kết hợp đồng với các thương nhân VN thực hiện mua bán hàng hóa và xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài. Đây là hoạt động thương mại bình thường.

Khái niệm “thương nhân” ở đây được hiểu theo luật hay là theo cách nói phổ biến nhằm chỉ việc buôn bán, trao đổi hàng hóa, thưa ông?

Khái niệm “thương nhân” phải được hiểu và thực thi theo Luật Thương mại. Vừa qua, một số người chưa hiểu khái niệm về thương nhân và đánh đồng với khái niệm thương lái. “Thương nhân” và “thương lái” là hai khái niệm khác nhau và quyền hạn cũng khác nhau. Đã là thương nhân là phải có giấy phép hoạt động kinh doanh được nước sở tại cấp, cụ thể là Bộ KH&ĐT. Cho dù là họ hoạt động dưới hình thức văn phòng đại diện hay là cá nhân đều phải tuân thủ quy định về xuất khẩu của VN. Trong khi đó, thương lái nước ngoài chỉ thực hiện theo yêu cầu của thương nhân. Dù gì đi nữa thì thương lái và thương nhân nước ngoài đều không được phép vào tận nơi thu gom nông sản. Việc này chỉ có thể thực hiện khi thương lái, thương nhân đó là người VN và đã đăng ký kinh doanh với chính quyền địa phương. Do đó, nếu thương lái nước ngoài, thương nhân nước ngoài thu mua mà bị phát hiện thì họ sẽ bị xử lý vi phạm theo pháp luật VN.

Thương lái Trung Quốc không được tự thu mua nông sản - 1

Chất trái vải lên xe chuẩn bị giao hàng cho thương lái Trung Quốc.

Nhưng phần lớn các hoạt động thu mua và xuất khẩu diễn ra dưới dạng tiểu ngạch thì chúng ta sẽ kiểm soát thế nào?

Trước đây người ta thường hiểu hoạt động “tiểu ngạch” là buôn chuyến nhỏ lẻ qua đường mòn biên giới. Theo quy định của pháp luật VN thì không có khái niệm “tiểu ngạch”. Thực chất buôn bán tiểu ngạch là hoạt động của lái buôn vùng biên qua cửa khẩu phụ, chỉ cần có chứng minh thư biên giới và không phải ký hợp đồng. Hoạt động này gồm mua bán trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu. Tuy nhiên, họ vẫn phải đóng thuế theo quy định. Trách nhiệm quản lý, kiểm tra thuộc Chi cục Quản lý thị trường địa phương, khi xuất hàng qua cửa khẩu thì thuộc trách nhiệm của lực lượng hải quan, biên phòng…

Trong khi đó, hoạt động chính ngạch là phải thực hiện hợp đồng mua bán, có các biên bản xuất nhập khẩu và thường chịu mức thuế cao hơn tiểu ngạch. Tóm lại, hàng hóa xuất khẩu dù bằng con đường nào cũng đều phải thực hiện theo quy định của pháp luật VN về việc nộp thuế và các lệ phí.

Xin cảm ơn ông.

Phải có danh mục nông sản hạn chế thu mua

Hiện tượng thương nhân Trung Quốc gom hàng nông sản là không mới, thậm chí thời gian qua hoạt động còn mạnh hơn. Xét về mặt pháp lý thì chúng ta chưa có quy định danh mục các mặt hàng nông sản hạn chế thu mua. Ngoài ra, theo quy định cam kết WTO, họ có quyền tự do hóa thương mại. Đó là các yếu tố để tạo điều kiện cho thương nhân nước ngoài mặc sức thu mua nông sản, như thế sẽ tạo ra nguồn cung thiếu hụt cho thị trường trong nước, phá vỡ quy hoạch nông sản của VN. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần đưa ra các danh mục mặt hàng hay quy định hạn chế đối với các mặt hàng nhạy cảm mà chúng ta đang có lợi thế cung ứng trong nước.

Theo quy định WTO, VN có quyền cấm các thương nhân nước ngoài đăng ký kinh doanh và thu mua trực tiếp hàng hóa để xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn thương nhân Trung Quốc tìm cách lách luật bằng việc mở các điểm thu mua xuất khẩu qua tiểu ngạch và chúng ta khó kiểm soát về thuế, bởi họ thường tiến hành theo hợp đồng miệng.

TS NGUYỄN MINH PHONG, chuyên gia kinh tế,
Viện Kinh tế-Xã hội Hà Nội

Theo Trà Phương (Pháp Luật TP.HCM)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: xuat khau, trung quoc, nong san, thuong lai, kinh te
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7