Thuế "ra tay" dán tem, kẹp chì cây xăng chống gian lận

Thứ Năm, ngày 22/09/2016 13:58 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Để ngăn chặn tình trạng gian lận trong hoạt động xăng dầu, chống thất thu thuế, việc quản lý đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu sẽ được xây dựng và triển khai trong thời gian tới đây.

Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian vừa qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước đã có những biến chuyển tích cực, tuy nhiên, tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu vẫn còn tình trạng gian lận gây thiệt hại cho người tiêu dùng và gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Thuế "ra tay" dán tem, kẹp chì cây xăng chống gian lận - 1

Một số cục thuế ở Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng đã kiến nghị cho phép thực hiện giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua quản lý đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Trong khi đó, việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu chưa thể triển khai đồng bộ trong phạm vi cả nước.

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay việc áp dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh xăng dầu mới chỉ triển khai và áp dụng tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với hơn 50% thị phần xăng dầu tiêu thụ toàn quốc, và 50% còn lại thuộc về các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khác.

Để đảm bảo chống thất thu thuế và hạn chế gian lận đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, cơ quan thuế cần có những biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế nhằm tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thời gian quan, một số cục thuế địa phương như Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng đã kiến nghị với UBND tỉnh, thành phố để chỉ đạo thực hiện giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua quản lý đồng hồ (công tơ) tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Theo đánh giá của ngành Thuế, giải pháp nêu trên đã góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng và được xã hội đồng tình, ghi nhận.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý xăng dầu trên phạm vi cả nước trong điều kiện hiện nay, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp quản lý đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch này, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ cùng các ban, ngành liên quan thực hiện kẹp chì và dán tem niêm phong đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Ngoài ra, sẽ áp dụng các biện pháp như thành lập đoàn liên ngành thực hiện dán tem niêm phong đồng hồ tổng tất cả các cột bơm xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Tem niêm phong công tơ tổng sẽ do Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phát hành và quản lý, còn cơ quan thuế thực hiện ghi chỉ số công tơ tổng tại thời điểm niêm phong và chốt hóa đơn của đơn vị tại thời điểm niêm phong. Sau đó, đoàn công tác liên ngành lập biên bản về tình trạng niêm phong đồng hồ tổng, số xăng, dầu bán ra tại thời điểm niêm phong trên đồng hồ tổng và số hóa đơn cuối cùng đã viết tại thời điểm niêm phong.

Theo kế hoạch thì định kỳ vào ngày đầu và ngày cuối của tháng, quý, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cử cán bộ đến cơ sở kinh doanh xăng dầu để ghi chỉ số trên đồng hồ tổng của từng cột bơm xăng, xác định lượng xăng, dầu bán ra trong kỳ thông qua chỉ số đầu kỳ và cuối kỳ.

Qua đó, đối chiếu với tờ khai của người nộp thuế, đối chiếu với hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp, nếu có chênh lệch cơ quan thuế sẽ tiến hành xử phạt và truy thu thuế theo quy định.

Về phía ngành Thuế, các Cục Thuế sẽ có thông báo cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn trong đó yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm bảo quản tem niêm phong đang dán trên công tơ tổng theo Nghị định 80 của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện tem niêm phong bị rách, hỏng hoặc các cột bơm xăng dầu cần sữa chữa liên quan đến việc bóc dỡ tem niêm phong thì các doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo kịp thời với cơ quan quản lý thuế  trực tiếp và chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để được giải quyết.

Theo Hải Yến (Infonet)
Thị trường - Tiêu dùng - Bản tin tài chính kinh doanh 20/11: Cơ quan chức năng xử lý hành vi gian lận xăng dầu Bản tin tài chính kinh doanh 20/11: Cơ quan chức năng xử lý hành vi gian lận xăng dầu
Các cơ quan quản lý nhà nước đang ở đâu khi hiện tượng gian lận xăng dầu xảy ra hàng ngày?
Tin tức trong ngày - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra gian lận xăng dầu Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra gian lận xăng dầu
Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị các cơ quan chức năng phát hiện tác động, sử dụng các thiết bị khác để điều...
Thị trường - Tiêu dùng - Bản tin tài chính kinh doanh 17/11: Cách gian lận của những xe bồn chở xăng dầu Bản tin tài chính kinh doanh 17/11: Cách gian lận của những xe bồn chở xăng dầu
Thứ gì đã thay thế cho lượng xăng dầu được rút khỏi bồn chứa? Tại sao tất cả những van xả đã kẹp chì có thể rút được xăng dầu?
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang