Thủ tướng yêu cầu siết quản lý bán hàng đa cấp

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 14:50 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh doanh đa cấp

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự và quyền lợi của nhân dân, nâng cao trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp.

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý bán hàng đa cấp - 1

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan rà soát các quy định không phù hợp với tình hình thực tế trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp để sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép. Cùng đó, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) đối với những doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Bộ Công Thương có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các cấp chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, đánh giá nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa của doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, đặc biệt là hàng hóa được sản xuất, gia công trong nước.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các cấp phát hiện, điều tra làm rõ các tổ chức, cá nhân kinh doanh đa cấp hoặc lợi dụng kinh doanh đa cấp biến tướng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, gian lận thương mại buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, huy động tài chính trái phép, kinh doanh trái phép… trên phạm vi cả nước để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần răn đe, giáo dục phòng ngừa chung, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung quy định về xử lý hình sự đối với hoạt động của các doanh nghiệp sử dụng mô hình đa cấp để kinh doanh trái phép.

Bộ Y tế có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm và sản phẩm khác của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thuộc phạm vi thẩm quyền được pháp luật quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra, thanh tra, phát hiện, xác minh, điều tra và xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp. Cùng đó tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp và những thủ đoạn lợi dụng bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản để người dân.

Theo Phạm Tuyên (Báo Tiền Phong)
ad zone of 24h
Thị trường - Tiêu dùng - Thu hồi giấy phép một công ty đa cấp, phạt 350 triệu đồng Thu hồi giấy phép một công ty đa cấp, phạt 350 triệu đồng
Ngày 25/10, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đã có quyết định xử phạt 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam (trụ sở tại số...
Thị trường - Tiêu dùng - Thêm một công ty đa cấp ngừng hoạt động Thêm một công ty đa cấp ngừng hoạt động
Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, vừa nhận đượcthông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc của Công ty TNHH...
Thị trường - Tiêu dùng - Bộ trưởng Công Thương cũng bị đa cấp tìm cách mua chuộc Bộ trưởng Công Thương cũng bị đa cấp tìm cách mua chuộc
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tiết lộ bản thân ông cũng nhận được những lời đe dọa, mua chuộc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh doanh đa cấp
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang