Thịt heo giảm giá: Nơi tấp nập, chỗ vắng hoe

Thứ Hai, ngày 12/06/2017 08:05 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Heo giảm giá nhưng nơi thì người dân xếp hàng từ 5h sáng để mua, còn chỗ lại vắng hoe, đến cuối ngày vẫn còn nhiều thịt ế. Đây là những diễn biến trái chiều trong những ngày qua tại TPHCM.

Thịt heo giảm giá: Nơi tấp nập, chỗ vắng hoe - 1

Nhiều người chán nản, tìm cách giải khuây cho hết ngày

Từ 5h sáng, người dân sài Gòn đã tấp nập đến điểm giải cứu heo sạch của công ty Vissan mua sản phẩm. So với đợt đầu giảm giá 30-42% từ ngày 6-10/6 thì trong đợt hai này, Vissan giảm sốc đến 49%. Sản phẩm có giá thấp nhất là 31.500đ/kg và cao nhất là 89.000đ/kg. Trong ngày 12/6, công ty sẽ mở thêm điểm bán heo mảnh giá chỉ từ 25.500đ/kg, tùy từng loại heo.

Bà Đặng Thị Phương Ninh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan cho biết: “Đến thời điểm này chúng tôi không màng đến chuyện lãi lỗ nữa mà tùy nhu cầu người tiêu dùng, Vissan sẽ có những điều chỉnh, giảm giá phù hợp để đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ mặt hàng thịt heo”.

Được biết, trong đợt giảm giá đầu tiên, tổng sản lượng thịt heo bán ra của Vissan đạt 530 tấn, tăng bình quân hơn 51% so với ngày thường, đặc biệt có những ngày sản lượng tăng tới 130%.

Thịt heo giảm giá: Nơi tấp nập, chỗ vắng hoe - 2

Người dân Sài Gòn nườm nượp xếp hàng mua thịt giảm giá

Thịt heo giảm giá: Nơi tấp nập, chỗ vắng hoe - 3

Người bán liên tục gọi điện thoại để tiếp thêm hàng

Là đơn vị tiên phong trong việc bán thịt heo giảm giá, công ty An Hạ Mỗi cho biết, ngày trung bình bán được khoảng 40 con, ngày cao nhất gần 70 con. Bình thường, An Hạ chỉ bán trong buổi sáng là tiêu thụ hết số thịt đưa ra, nhiều người đến trễ phải để lại số điện thoại để công ty có là gọi.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ, sau 1 tuần mở bán, cơ bản lượng heo VietGap tồn loại 120kg/con của nông dân ở Củ Chi, Hóc Môn đã tiêu thụ hết. Hiện công ty bắt đầu bán heo đúng cỡ xuất chuồng từ 90-100 kg. “Sản phẩm thịt heo của chúng tôi được bán theo công thức: giá bán = giá thành + 100.000 đồng lợi nhuận/con heo. Chúng tôi cũng không cố định thời gian “bán thịt heo giá rẻ” mà sẽ là duy trì thường xuyên” – bà Thắm chia sẻ.

Trong khi đó, tại các chợ lẻ, tiểu thương “đau đầu” với heo giảm giá. Gần 12h trưa ngày 11/6, tại khu vực tươi sống chợ Bến Thành (Q.1), nhiều quầy thịt heo vẫn còn ê hề. Bà M. rầu rĩ: “Cả tuần nay ế kinh khủng. Trước, một buổi sáng tôi bán hết 100kg thịt, nhưng giờ chưa tới 50%. Mặc dù bán thịt theo giá niêm yết, nhưng tôi cũng chủ động giảm thêm 2-3 giá cho khách. Vậy mà vẫn không chạy hàng”. Theo bảng giá niêm yết thịt heo tại chợ thì nạc 87.500đ/kg, đùi 77.500đ/kg, rọi 82.000đ/kg, mỡ 33.000đ/kg.

Thịt heo giảm giá: Nơi tấp nập, chỗ vắng hoe - 4

Trong ở chợ, quá trưa nhưng thịt vẫn ê hề, thỉnh thoảng mới có người ghé đọ giá

Còn tại chợ Hòa Bình (Q.5), thịt cũng đầy chợ, người bán còn nhiều hơn người mua. Ông T. chào mời: “Thịt heo sạch nè cô, mua giúp tui ký thịt đi. Sáng giờ ế quá!”. Theo ông T., thịt heo tại chợ hiện đã giảm từ 20.000 – 30.000đ/kg so với tuần trước. Tuy nhiên, khi tôi thắc mắc nhiều loại thịt giá vẫn cao. Cụ thể như sườn non ở đứng ở mức 130.000đ/kg, cốt lếch 75.000đ/kg… gần gấp đôi so với nhiều siêu thị, cửa hàng tại TPHCM. Ông T. cho rằng đã giảm hết mức rồi, không giảm thêm được nữa vì còn nhiều loại chi phí trung gian, chưa kể tiền vốn ít nên có muốn cũng không thể giảm giá thêm.

“Dù rất muốn nhưng tụi tui không thể giảm giá bán thịt xuống ngang mức giá được các doanh nghiệp áp dụng, do chi phí vận chuyển thịt heo về tới chợ đã hơn 150.000 đồng/chuyến. Nếu bán đồng giá với các điểm giải cứu, tụi tui chỉ có lỗ vốn”- ông T. nói.

Dọ giá nhiều điểm bán thịt heo hiện nay, chợ hoặc cửa hàng ở càng xa nơi bán heo giải cứu thì giá càng lên cao. Cụ thể, tại siêu thị trong chung cư Lê Thành (Q. Bình Tân), chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3), chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10)… giá thịt vẫn cao ngất ngưỡng, sườn non vẫn ở mức 80.000 – 160.000đ/kg. Bà Hằng (50 tuổi, ngụ Q. Bình Tân) bày tỏ: “Nghe bảo thịt heo giảm giá nhưng ở đây từ nào giờ thấy cũng vậy. Trời mưa gió, đường ngập nước, nhà gần siêu thị nên qua dù giá có cao vẫn… cắn răng mua”.

Theo Uyên Phương (Tiền phong)
Thị trường - Tiêu dùng - Heo Việt phải... 'đi' đường vòng để qua Trung Quốc Heo Việt phải... 'đi' đường vòng để qua Trung Quốc
Heo Việt Nam được xuất khẩu tiểu ngạch qua hai nước láng giềng nhưng phần lớn được chuyển sang biên giới Trung Quốc tiêu thụ.
Thị trường - Tiêu dùng - Đã xuất khẩu hàng chục ngàn tấn thịt heo Đã xuất khẩu hàng chục ngàn tấn thịt heo
Hiện nay thịt heo đã được xuất khẩu chính ngạch sang một số thị trường trong khu vực như Hong Kong, Malaysia với hai loại sản phẩm là thịt...
Thị trường - Tiêu dùng - Trung Quốc mở cửa nhập heo, đừng vội mừng Trung Quốc mở cửa nhập heo, đừng vội mừng
Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi thuộc BộNN&PTNT, cho biết Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép nhập...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang