Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3

Thứ Hai, ngày 21/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên thanh trà đậu trái rất ít, sản lượng sụt giảm nhiều, thiếu hụt nguồn cung nên giá tăng cao.

Ông Bùi Văn Hiệp (ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Mấy ngày qua, tôi đi thu mua trái thanh trà ở thị xã Bình Minh nhưng chỉ thu mua mỗi ngày chừng 200 kg, đủ giao cho mấy mối bán dọc quốc lộ 54 và đường dẫn cầu Cần Thơ. Năm rồi, mỗi ngày tôi thu mua hơn 1 tấn”.

Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3 - 1

Cây thanh trà chỉ đậu vài trái, nhà vườn thất thu sản lượng.

Ở miền Tây, thanh trà là loại trái được trồng duy nhất ở thị xã Bình Minh. Ở địa phương này, có khoảng 3-4 hộ trồng đại trà mỗi vườn từ 20-30 công, còn lại được trồng rải rác. Mùa thu hoạch thanh trà thường vào thời điểm sau Tết.

Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3 - 2

Do bị sương muối nên thanh trà đậu trái ít.

Hộ ông Lê Ngọc Quận (ngụ ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành) là một trong những hộ trồng nhiều cây thanh trà với khoảng 30 công, gồm 2 loại: thanh trà chua và thanh trà ngọt.

Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3 - 3

Tuy mất mùa nhưng giá thanh trà cao gấp 3 so với năm rồi.

“Mấy năm trước, toàn bộ 30 công, nhà tôi thu hoạch được gần 50 tấn trái thanh trà. Nhưng năm nay, nếu thu hoạch tới cuối vụ ước chỉ khoảng còn 2 tấn trái thanh trà trái chua. Riêng thanh trà ngọt có khoảng 200 cây thì năm nay chỉ có được không tới 1 kg trái”, ông Quận than thở.

Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3 - 4

Thanh trà ngọt có trái và lá dài hơn thanh trà chua nhưng năm nay cũng mất mùa, cả vườn chỉ có vài trái ngọt.

Do thiếu nguồn cung nên hiện giá thanh trà tại vườn từ 25.000-30.000 đồng/kg, cao gấp 3 so với năm rồi. Tại những điểm bán lẻ, thanh trà bán với giá từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Theo ông Quận, năm nay do thời tiết thất thường, bị sương muối nên dù cây thanh trà ra nhiều bông nhưng tỉ lệ đậu trái rất thấp. Đi dọc các ấp Đông Hưng 2, nhiều hộ trồng thanh trà hàng chục năm đành phải ngậm ngùi vì cây đậu trái rất ít hoặc không ra trái. Điển hình như hộ của ông Trương Văn Vẹn, có 20 công thanh trà trên 30 năm nhưng cũng thu hoạch chỉ có vài trăm kg.

Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3 - 5

Thanh trà miền Tây mất mùa, giá tăng gấp 3 - 6

Hái cả ngày chỉ được khoảng vài trăm kg thanh trà

Chị Đặng Thị Hồng Ánh, một thương lái, nói: “Năm ngoái một vườn thu hoạch phải cần gần 20 nhân công, năm nay chỉ thuê 3 người. Số lượng trái ít quá nên nhiều mối ở TPHCM kêu tôi giao nhưng không có bán. Riêng đối với thanh trà ngọt lịm thì hầu như không có vườn nào có”.

Theo Ca Linh (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Lo thực phẩm "bẩn", người Việt vẫn nhắm mắt mua Lo thực phẩm "bẩn", người Việt vẫn nhắm mắt mua
Dù phải đối mặt với nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm, song phần lớn người tiêu dùng vẫn “nhắm mắt” mua.
Thị trường - Tiêu dùng - Dưa hấu mất mùa, giá tăng gấp 3 lần Dưa hấu mất mùa, giá tăng gấp 3 lần
Ngày 10.7, ông Trần Ngọc Bằng - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết, vụ dưa thứ hai trong năm 2015, toàn huyện Phú...
Thị trường - Tiêu dùng - Xuất hiện người lạ mặt mua lá mãng cầu xiêm ở Hậu Giang Xuất hiện người lạ mặt mua lá mãng cầu xiêm ở Hậu Giang
Khi mãng cầu xiêm đang ra hoa kết quả, nhiều hộ dân hái sạch lá để bán bất chấp cảnh báo của chính quyền.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang