"Sốt" tôm thẻ chân trắng giống

Thứ Sáu, ngày 16/03/2012 13:25 PM (GMT+7)

Hiện ĐBSLC đang vào vụ thả tôm, nhưng do năm nay nhiều hộ chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng nên đẩy giá tôm giống tăng gấp 2-3 lần. Còn tôm sú giống giá không tăng so với cùng thời điểm này năm ngoái do nhu cầu nuôi không nhiều.

Theo ông Dương Ngọc Hùng, cán bộ khuyến nông, cũng là một hộ nuôi tôm ở xã Tân Chánh, Cần Đước, Long An, hiện giá tôm thẻ chân trắng ở Cần Guộc thuộc tỉnh Long An ở mức từ 35- 75 đồng/con, trong khi thời điểm này năm ngoái chỉ khoảng 25- 35 đồng/con. Như vậy, năm nay giá tôm thẻ chân trắng tăng gấp 2-3 lần so với năm trước. Nguyên nhân, theo ông Hùng, là do người dân thích nuôi tôm thẻ chân trắng hơn tôm sú vì thời gian thu hoạch sớm hơn khoảng một tháng nên nhu cầu tôm giống tăng vọt, đẩy giá lên theo.

Ông Hùng cũng lo lắng, hiện Cần Đước mới thả nuôi 50% diện tích (470 héc ta) và còn một nửa diện tích sẽ thả trong 2-3 tuần tới, nên nhiều khả năng giá tôm thẻ chân trắng còn có thể lên cao hơn nữa.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Long An, tỉnh này có tổng diện tích nuôi tôm là 17.000 héc ta, trong đó, có gần 427 héc ta thả tôm sú, gần 1.023 héc ta thả tôm thẻ chân trắng.

Nhu cầu tôm sú giống Long An cần trong vụ nuôi là là 85 triệu con, còn tôm thẻ chân trắng là 409 triệu con. Nguồn tôm giống đa phần được lấy từ Ninh Thuận là chính.

Theo Chi cục nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang, hiện giá tôm thẻ chân trắng giống lên đến gần 100 đồng/con, trong khi giá tôm sú giống dao động từ 70- 80 đồng/con. Đây cũng là lần đầu tiên giá tôm thẻ chân trắng giống cao hơn so với tôm sú giống.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Phan Đình Thịnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản, Sở NN&PTNT Ninh Thuận cho biết, giá chào bán tôm thẻ chân trắng tại các trại giống ở Ninh Thuận ở mức 80 đồng/con, gấp 2 lần so với giá tôm sú giống.

Ông Thịnh cho biết, khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 Ninh Thuận mới bắt đầu vào vụ thả nuôi mới nên có thể trong thời gian tới giá tôm giống sẽ có dấu hiệu tăng giá.

"Sốt" tôm thẻ chân trắng giống - 1

Tôm sú giống tại một trại giống

Theo ông Thịnh, mỗi năm Ninh Thuận sản xuất khoảng 13 tỉ con tôm giống các loại, cung cấp chủ yếu cho thị trường các tỉnh ĐBSCL.

Do nhu cầu nhiều nên chất lượng tôm giống cũng ở mức báo động, trong bản tin nghề nuôi tôm lao đao với dịch bệnh trên PV, ông Vũ Công Huy, một người nuôi tôm ở Sóc Trăng cho biết, lâu nay bệnh đốm trắng trên tôm chỉ xuất hiện sau khi thả nuôi, nay bệnh này đã có ở tôm post của các trại giống. Tôm post là tôm được ươm nuôi tại các trại giống trước khi bán cho người nuôi.

“Kết quả mà tôi nhờ cơ quan chức năng kiểm tra thì cứ 10 con tôm post thì có 1 con có mang mầm bệnh đốm trắng”, ông Huy nói.

Theo Ngọc Hùng (Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: kinh te, kinh te, tang gia, dich benh, bao
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7