Sốc: Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô trong nước

Thứ Bảy, ngày 10/06/2017 13:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Bộ Công Thương đề xuất không đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô. Đây được xem là ưu đãi lớn chưa từng có cho các liên doanh hoặc DN làm phụ trợ ô tô nếu được thông qua.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo Tổ công tác về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô với nhiều đề xuất giải pháp phát triển ngành này.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2020, quy mô thị trường, sức tiêu thụ và khả năng sản xuất của ngành ô tô trong nước sẽ vượt qua Philippines, nước hiện đang có ngành sản xuất ô tô lớn thứ 4 trong ASEAN.

Bộ Công Thương đưa ra ba nhóm giải pháp để phát triển ngành công nghiệp ô tô. Thứ nhất là tạo dựng thị trường tiêu thụ đủ lớn để khuyến khích sử dụng xe trong nước, trong đó nhấn mạnh đến sự phát triển minh bạch, lành mạnh thông qua các biện pháp chống gian lận thương mại, hàng rào kỹ thuật.

Sốc: Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô trong nước - 1

Sẽ đưa ra giải pháp hỗ trợ mạnh cho DN ô tô trong nước.

Thứ hai, Bộ đưa ra giải pháp hỗ trợ rất mạnh đối với các DN lắp ráp xe hơi trong nước, trong đó là không đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô. Đây được xem là ưu đãi lớn chưa từng có cho các liên doanh hoặc DN làm phụ trợ ô tô nếu được thông qua.

Nhóm giải pháp thứ 3, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu hút đầu tư các Tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có qui mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các Tập đoàn lớn, và những dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, đại diện một số hãng ô tô cho rằng đề xuất này chưa thực sự cần thiết, đi ngược lại với quy luật tự do hoá, dây truyền hóa sản xuất chuỗi trong ngành ô tô.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Vì sao ô tô Ấn Độ nhập khẩu vào Việt Nam giá lại rẻ? Vì sao ô tô Ấn Độ nhập khẩu vào Việt Nam giá lại rẻ?
Sở dĩ xe Ấn Độ nhập vào Việt Nam giá rẻ bởi toàn là xe Huyndai Grand I10, dung tích xi lanh chỉ từ 1.0-1.2 nên thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ...
Thị trường - Tiêu dùng - Người Việt giảm chi tiêu mua hơn 100.000 ô tô Người Việt giảm chi tiêu mua hơn 100.000 ô tô
Thị trường tiêu thụ ô tô Việt Nam có dấu hiệu chững lại, doanh số bán hàng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường - Tiêu dùng - Ô tô Ấn Độ rẻ nhất chỉ hơn 100 triệu đồng/chiếc Ô tô Ấn Độ rẻ nhất chỉ hơn 100 triệu đồng/chiếc
Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN và Ấn Độ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang