SỐC: Cá tra Việt Nam bị tăng thuế chống bán phá giá gấp 3 lần tại Mỹ

Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tiếp tục phản đối mức thuế trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) của Bộ Thương mại Hoa kỳ đối với sản phẩm cá tra phile đông lạnh từ Việt Nam.

Ngày 13.9 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá (CBPG) của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ 1.8.2015 đến 31.7.2016.

Theo đó, trong quyết định sơ bộ của POR13, Bộ thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg. Mức thuế này cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ POR 12 trước đó.

SỐC: Cá tra Việt Nam bị tăng thuế chống bán phá giá gấp 3 lần tại Mỹ - 1

Mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra phile đông lạnh VN xuất khẩu vào Mỹ cho POR13 là 2,39USD/kg

Phản ứng trước kết quả này, bà Tô Thị Tường Lan - Phó Tổng thư ky VASEP cho rằng, trải qua 13 kỳ POR trong vụ kiện CBPG thì đây là lần đầu tiên DOC đã có những điều chỉnh thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các qui định thông thường khi đưa ra  quyết định sơ bộ lần này.

Cụ thể, DOC đã áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) và tính  biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối với Công ty CP Gò Đàng (GODACO) khi cho rằng doanh nghiệp này không hợp tác trong quá trình xem xét và không cung cấp đầy đủ các dữ liệu cần thiết cho DOC.

Ngoài ra, DOC đã dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho các công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, trong khi các công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu đúng thời hạn và yêu cầu của DOC. Đây là một việc chưa có tiền lệ trong quá trình xem xét các kỳ POR

Về phía GODACO, doanh nghiệp này cho rằng, việc DOC áp các yếu tố AFA khi xem xét thuế phá giá cho doanh nghiệp này là thiếu cơ sở khi Công ty GODACO đã có sự chuẩn bị cẩn thận, cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến các yếu tố sản xuất, số liệu bán hàng…cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn các câu hỏi của DOC.

Vị này cho rằng, nếu DOC căn cứ vào hồ sơ và số liệu do GODACO cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như những lần xem xét trước đây thì chắc chắn GODACO sẽ có một  mức thuế suất không đáng kể.

“Chúng tôi đề nghị DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà GODACO đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho các Công ty, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho các công ty như trong kết quả sơ bộ vừa công bố”, đại diện GODACO nhận định.

SỐC: Cá tra Việt Nam bị tăng thuế chống bán phá giá gấp 3 lần tại Mỹ - 2

Sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu vào bị vừa bị tăng thuế chống bán phá giá

Cùng ngày, VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ POR13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ.

Do đó, VASEP đã thay mặt cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC trong quyết định sơ bộ của kỳ POR13 vừa được công bố.

VASEP cũng yêu cầu DOC xem xét lại trường hợp của GODACO cũng như đưa ra mức thuế hợp lý cho các doanh nghiệp dựa trên căn cứ pháp lý và cơ sở thực tế khi đưa ra quyết định cuối cùng cho POR13.

Theo Thuận Hải (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra vào Trung Quốc: Mừng một lo mười! Cá tra vào Trung Quốc: Mừng một lo mười!
Giới chuyên môn lo ngại trước việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cá tra của Việt Nam, nông dân sẽ đổ xô mở ao nuôi, đến lúc rủi ro thì trở...
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra xuất khẩu sang Mỹ sẽ được kiểm soát đặc biệt từ 1/9 Cá tra xuất khẩu sang Mỹ sẽ được kiểm soát đặc biệt từ 1/9
Xuất khẩu cá tra đi Mỹ vẫn ổn định, sau thời điểm nước này áp dụng kiểm tra 100% lô hàng nhập khẩu từ 2/8 vừa qua.
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra Việt Nam giả vị lươn hấp dẫn người dùng Nhật Bản Cá tra Việt Nam giả vị lươn hấp dẫn người dùng Nhật Bản
Cá tra chế biến theo hương vị lươn đang hấp dẫn nhiều thực khách Nhật Bản.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang