Rình nước triều rút, cầm xuổng đào sam đất kiếm nửa triệu/ngày

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 15:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Nghề săn bắt sam đất (giống con trai nước ngọt) đã và đang mang lại thu nhập cao cho người dân tại một số xã ven biển của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Trung bình một người mỗi ngày có thể bắt được từ 5-8kg sam đất. Tính ra, bà con có thể kiếm được từ 300.000 - 400.000đồng/ngày, cá biệt có những người bắt chuyên nghiệp được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng/ngày.

Nghề đặc sản sam đất ở Nghĩa Hưng (Nam Định).

Theo kinh nghiệm của những người đi bắt sam đất ở Nghĩa Hưng, việc bắt sam đất diễn ra hầu như quanh năm, cứ khi thủy triều xuống là có thể đi bắt được.Sam đất sống dưới bùn trong các cánh rừng vẹt, chúng nằm sâu dưới lớp bùn lầy từ 30-60cm nên việc bắt sam khó khăn nên muốn bắt được chúng bà con Nghĩa Hưng phải dùng xuổng để đào lên mới bắt được.

Rình nước triều rút, cầm xuổng đào sam đất kiếm nửa triệu/ngày - 1

Để bắt được sam đất, chị Hồng, một thợ bắt sam chuyên nghiệp ở huyện Nghĩa Hưng phải lội bùn lầy vào các khu hang sam ở đất bắt. "Để bắt được nhiều sam đất nhất mọi người phải nắm được thời gian thủy triều lên, xuống, khi thấy nước cạn các hang sam lộ ra thì mới dễ săn sam nhất" - bà Hồng tiết lộ. 

Hiện tại giá sam đất đang được lái buôn thu mua ở Nghĩa Hưng khoảng từ 60.000 - 70.000/kg, trung bình một người mỗi ngày có thể bắt được từ 5-8kg sam đất. Tính ra, bà con có thể kiếm được từ 300.000 - 400.000đồng/ngày, cá biệt có những người bắt chuyên nghiệp được nhiều sam có thể có thu nhập trên 500.000 đồng/ngày.

Là một thợ săn bắt sam chuyên nghiệp, bà Vũ Thị Phúc (34 tuổi) ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng cho biết, săn sam đất có thu nhập tốt nhưng không phải ai cũng làm được mà đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và chịu khó mới bắt được sam nhiều.

Rình nước triều rút, cầm xuổng đào sam đất kiếm nửa triệu/ngày - 2

Chị Hồng bên sản phẩm sau một ngày lao động.

Theo bà Phúc, sam đất bề ngoài nhìn gần giống với trai nước ngọt nhưng sam chỉ bằng khoảng 3 đầu ngón tay và dày mình hơn trai. Đặc biệt, sam đất có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nướng, xào, hấp.. do thịt của sam có độ giòn và vị ngọt tự nhiên nên được thị trường rất chuộng. 

Cũng là một thợ bắt sam đất có tiếng, bà Phạm Thị Hồng (40 tuổi) ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng cho biết, mấy năm trở lại đây sam đất nhiều nên mỗi ngày đi bắt về bán, bà có thu nhập trên 500.000 đồng."Nghề này tuy có vất vả nhưng đổi lại nếu biết bắt thu nhập cũng tốt hơn nhiều so với nghề khác" - bà Hồng nói.

Rình nước triều rút, cầm xuổng đào sam đất kiếm nửa triệu/ngày - 3

Cận cảnh sam đất, một đặc sản ở huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Bà Phạm Thị Hiền, một thương lái thua mua sam đất trong huyện Nghĩa Hưng cho hay: "Hiện sam đất đang được nhiều nhà hàng, khách sạn ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng đặt hàng nhiều nên việc săn và tiêu thụ sam của bà con ở huyện khá thuận lợi".

Theo Quân Phạm (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Nghệ An: Dân đổ xô bắt ong đất bán cho thương lái Trung Quốc Nghệ An: Dân đổ xô bắt ong đất bán cho thương lái Trung Quốc
Những ngày này, tại các xã miền núi của Nghệ An, nhiều "thợ săn" ong địa phương đổ xô đi bắt ong đất để bán cho thương lái Trung Quốc.
Thị trường - Tiêu dùng - Mới, lạ: Thong thả nuôi ong ven biển, mật đắt hàng, “bỏ ống” 200 triệu/năm Mới, lạ: Thong thả nuôi ong ven biển, mật đắt hàng, “bỏ ống” 200 triệu/năm
Anh Đặng Thanh Tùng đã phát triển nghề nuôi ong với quy mô hàng trăm đàn, trở thành người nuôi ong thành công nhất tại địa phương.
Thị trường - Tiêu dùng - Nuôi nhốt đàn “con be be” theo hướng VietGAP, thu có 3 tỷ đồng/năm Nuôi nhốt đàn “con be be” theo hướng VietGAP, thu có 3 tỷ đồng/năm
Chuyển sang nuôi đàn “con be be” lấy thịt giúp anh Hoàng Văn Mừng “thu có 3 tỷ đồng/ năm” như lời anh vui vẻ nói.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang