Rét kỷ lục, nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

Thứ Hai, ngày 25/01/2016 11:17 AM (GMT+7)

Do giá rét hiếm thấy tại Việt Nam cũng như Trung Quốc, nên lượng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) sang Trung Quốc đang bị ùn ứ nghiêm trọng.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết do thời tiết khắc nghiệt, phíaTrung Quốc đang có mưa bão tuyết, mặt khác theo phản ánh của chủ hàng thì mặt hàng thanh long của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc ép giá, trong khi đó, năng lực nhận hàng (bến bãi) của phía Trung Quốc còn hạn chế nên lượng hàng xuất qua cửa khẩu Tân Thanh có biểu hiện chững lại so với trước khi đợt rét kỷ lục này diễn ra.

Rét kỷ lục, nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh - 1

Xe chở nông sản bị ùn ứ kéo dài ở gần cửa khẩu Tân Thanh từ nhiều ngày qua - Ảnh: Văn Duẩn

Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết do ảnh hưởng của thời tiết, lượng xe chở nông sản xuất khẩu được thông quan trong 3 ngày gần đây giảm mạnh, trong đó chủ yếu là dưa hấu, thanh long, nhãn. Nếu ngày 22-1 xuất được gần 290 xe hàng sang Trung Quốc thì ngày 23 chỉ được 189 xe và ngày 24-1 cũng chỉ xuất được 147 xe.

Được biết hiện có khoảng 400 xe vẫn nằm chờ trong khu vực cửa khẩu và có 100 xe bị ùn ứ và phải đỗ dọc đường quốc lộ gần cửa khẩu Tân Thanh chờ thông quan xuất hàng qua Trung Quốc

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh và chỉ đạo các ban, ngành chủ động hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa một cách thuận lợi nhất. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết sẽ có kế hoạch hội đàm với các cơ quan phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan tại cửa khẩu, đồng thời mở một số bến bãi để đưa lượng hàng của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu được nhiều hơn.

Tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo, để tránh thiệt hại do hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần theo dõi chặt chẽ các thông tin, để điều tiết hàng hóa ra khu vực cửa khẩu Tân Thanh một cách hợp lý.

Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn
Sản phẩm nông nghiệp mua ở Việt Nam rẻ nhưng bán ở thị trường Trung Quốc rất đắt.
Thị trường - Tiêu dùng - Giá hàng nông sản - 5 giảm, 5 tăng Giá hàng nông sản - 5 giảm, 5 tăng
Trong buổi sáng và đầu giờ chiều hôm qua (11.6), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã trả lời chất vấn của Quốc hội. Đã có 38 lượt đại biểu...
Thị trường - Tiêu dùng - Làm ăn kiểu “cầu may”, nông sản bí đầu ra Làm ăn kiểu “cầu may”, nông sản bí đầu ra
Bán cái mình có thay vì cái thị trường cần, nông sản ùn ứ ở cửa khẩu, xuất khẩu nông sản sụt giảm mạnh đang là thực trạng giật mình cho thấy...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang