Phát hiện đồng loạt thịt, rau, thủy sản có hóa chất vượt ngưỡng

Thứ Ba, ngày 20/10/2015 08:15 AM (GMT+7)

Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm cho thấy có tới 16% mẫu thịt chứa chất tạo nạc; hơn 10% mẫu rau có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng...

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp diễn ra chiều 19/10, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) cho biết, kết quả giám sát ATTP nông thủy sản 9 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm ATTP còn cao, một số ATTP chưa có cải thiện so với năm 2014.

Phát hiện đồng loạt thịt, rau, thủy sản có hóa chất vượt ngưỡng - 1

Theo kết quả kiểm tra, có tới 16% mẫu thịt chứa chất tạo nạc. Ảnh minh họa

Cụ thể, có tới 16% mẫu thịt phát hiện chứa chất tạo nạc Salmonella; 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 1,01% mẫu thủy sản nhiễm dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng/vượt ngưỡng cho phép.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong 9 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ đã tổ chức 22 đoàn thành tra chuyên ngành theo kế hoạch và 33 đoàn thanh tra đột xuất đã ban hành 1.198 quyết địn xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 21,8 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng không đảm bảo ATTP…

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y không có trong danh mục, tiêu hủy tại chỗ hơn 13 kg chất Vàng - ô tạo màu trong chăn nuôi gia cầm (Vàng - ô là một hóa chất nhập từ nước ngoài về, được dùng trong công nghiệp nhuộm vải sợi và xây dựng, không dùng trong thực phẩm), tịch thu 20 kg chất bột màu trắng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, vừa qua xuất hiện một số vụ việc gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân như buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng.

“Chất cấm phát hiện thời gian qua thuộc nhóm chất tạo nạc Salbutamol và chất Vàng ô được người dân mua về trộn vào thức ăn chăn nuôi. Chất kháng sinh cũng đang bị người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản lạm dụng pha trộn vào thực ăn để ngừa bệnh hoặc coi như kích thích tăng trưởng nên để lại dư lượng kháng sinh trong thịt, thủy sản lớn. Nhưng hiện nay công tác quản lý thuốc kháng sinh chưa được chặt chẽ, người mua rất dễ, đưa cái này vào trong sử dụng chăn nuôi”, Bộ trưởng Phát nói.

Theo Bộ trưởng, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trước hết phải xử lý được các vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc trong nhân dân. Đó là vấn đề chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư kháng sinh trong thịt lợn, gà, thủy sản và thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả.

Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan phát động đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm kéo dài từ nay đến hết tháng 2 năm 2016.

Theo Diệu Thùy (Infonet)
Thị trường - Tiêu dùng - Thịt bơm nước tràn lan, làm cách nào để tránh? Thịt bơm nước tràn lan, làm cách nào để tránh?
Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, tình trạng bơm nước vào gia súc trước và sau khi giết mổ vẫn còn diễn ra tại một số địa phương và có...
Thị trường - Tiêu dùng - Thịt "độc" đe dọa mâm cơm người tiêu dùng Thịt "độc" đe dọa mâm cơm người tiêu dùng
Thông tin thịt lợn có chất cấm tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang bởi trong cơ cấu các loại thịt sử dụng trong bữa ăn...
Thị trường - Tiêu dùng - Bán thịt lợn hết thời lãi to Bán thịt lợn hết thời lãi to
Giá thịt lợn vừa giảm, vừa ế ẩm vì người tiêu dùng giảm ăn do e ngại trước thông tin lợn nuôi siêu nạc, thịt lợn có chất cấm. Nhiều tiểu...
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang