Phản đối Mỹ giám sát cá tra, ba sa của Việt Nam

Thứ Ba, ngày 01/12/2015 08:19 AM (GMT+7)

Việt Nam lo ngại giám sát của Mỹ đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa sẽ trở thành một hàng rào thương mại phi thuế quan, tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu.

Ngày 30-11, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc Bộ Nông nghiệp Mỹ triển khai chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam,Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Chúng tôi rất thất vọng về việc Bộ Nông nghiệp Mỹ triển khai chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam".

Phản đối Mỹ giám sát cá tra, ba sa của Việt Nam - 1

Các công ty Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường, luôn tuân thủ các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu mặt hàng cá tra, basa vào thị trường Mỹ và đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận rộng rãi - Ảnh: THỐT NỐT

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam là một trong những sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Các công ty Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường, luôn tuân thủ các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu mặt hàng cá này vào thị trường Mỹ và đã được người tiêu dùng Mỹ chấp nhận rộng rãi. Do đó, việc lập cơ chế giám sát nêu trên là không cần thiết. Không chỉ Việt Nam mà nhiều cơ quan, tổ chức cũng như lãnh đạo Quốc hội Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối chương trình này. Các nước ASEAN cũng lo ngại cơ chế này sẽ ảnh hưởng tới các mặt hàng xuất khẩu của họ.

"Chúng tôi lo ngại cơ chế này sẽ trở thành một hàng rào thương mại phi thuế quan, tác động nghiêm trọng tới xuất khẩu của Việt Nam và đời sống của nhiều người nông dân Việt Nam cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ" - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bình, phía Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ về vấn đề này, theo dõi sát quá trình triển khai để bảo vệ quyền lợi chính đáng của hai nước.

Theo D.Ngọc (Người lao động)
Thị trường - Tiêu dùng - Thị trường Mỹ ngày càng hấp dẫn Thị trường Mỹ ngày càng hấp dẫn
Thuế nhập khẩu vào Mỹ giảm dần về 0% theo cam kết sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh rất lớn cho DN Việt.
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra Việt vẫn chịu thuế chống bán phá giá Cá tra Việt vẫn chịu thuế chống bán phá giá
Cục Quản lý cạnh tranh cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định sơ bộ đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 11...
Thị trường - Tiêu dùng - Trùng trùng điệp điệp thuốc kháng sinh trong thịt, cá Trùng trùng điệp điệp thuốc kháng sinh trong thịt, cá
Nếu không quản lý thì kháng sinh sẽ tràn lan trên thị trường và sẽ bị sử dụng tùy tiện, bừa bãi.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang