Nuôi gà "chạy bộ" để cạnh tranh với Mỹ

Thứ Ba, ngày 13/10/2015 14:01 PM (GMT+7)

“Thực sự việc chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp sẽ không cạnh tranh được. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi gia cầm có những lợi thế nhất định. Thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn”.

Đó là nhận định của ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, tại tọa đàm trực tuyến “TPP trong mắt doanh nghiệp (DN) Việt” do báo Diễn Đàn Đầu Tư tổ chức ngày 12-10.

Theo ông Khanh, nhu cầu thế giới là cần gà sạch. Ví dụ 1 kg gà “chạy bộ” ở Mỹ là 10 USD, gà công nghiệp là 2,6 USD/kg. “Gia nhập TPP, Việt Nam nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Người Việt có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng. Vậy sao không phát triển lợi thế này để cạnh tranh với gà của Mỹ?” - ông Khanh đặt vấn đề.

Nuôi gà "chạy bộ" để cạnh tranh với Mỹ - 1

Ảnh minh họa

Cũng tại tòa đàm có ý kiến cho rằng vào TPP, việc đấu thầu thuốc sẽ công khai, các hãng dược trên thế giới tham gia bình đẳng với các doanh nghiệp (DN) trong nước nên sẽ có cạnh tranh khốc liệt. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Lập, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Dược Tín Đức Hà Nội, cho rằng trong đấu thầu thuốc công khai, nếu chúng ta không có các chế tài đặc biệt thì các DN dược nước ngoài sẽ lấn sân và chiếm một thị phần lớn trong việc cung ứng thuốc tại Việt Nam.

“Trong khi đó, các DN dược Việt Nam hiện nay vừa nhỏ vừa yếu, lại không có sự gắn kết với nhau nên một số công ty dược nước ngoài sẽ bắt tay nhau để thỏa sức tung hoành trên phần lớn miếng bánh thị phần của ngành dược. Các DN dược Việt Nam chỉ còn biết cạnh tranh với nhau trên phần nhỏ còn lại để tồn tại” - ông Lập cảnh báo.

Theo Trà Phương (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - TPP: Cửa nào cho ngành chăn nuôi? TPP: Cửa nào cho ngành chăn nuôi?
Ngành chăn nuôi VN sẽ phải cạnh tranh trực diện với các nước có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới.
Thị trường - Tiêu dùng - Vào TPP là phải "đấu" từ miếng thịt, ly sữa Vào TPP là phải "đấu" từ miếng thịt, ly sữa
Hàng chục triệu hộ chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp cú sốc nặng khi Hiệp định TPP có hiệu lực.
Thị trường - Tiêu dùng - Làm gì để không "gục ngã" trước TPP? Làm gì để không "gục ngã" trước TPP?
Khi thực hiện TPP thì dự báo ngành dệt may, da giày hưởng lợi nhờ rộng đường xuất khẩu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang