Nhập siêu tháng 6 xuống thấp nhất từ đầu năm
Xuất khẩu tháng 6 đạt mức kỷ lục 6,32 tỷ USD kim ngạch

Nhập siêu tháng 6 xuống thấp nhất từ đầu năm

Chủ Nhật, ngày 11/07/2010 15:41 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên trong năm nay, Việt Nam khống chế nhập siêu xuống dưới mức 20% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Trái với những dự báo trước đó, cho rằng nhập siêu tháng 6 vẫn đứng ở mức cao với ước tính khoảng 1,2 tỷ USD, số liệu vừa được Tổng cục Hải Quan công bố vào ngày 9/7 cho thấy, nhập siêu tháng qua chỉ đạt xấp xỉ 742 triệu USD.

Với diễn biến mới này, nhập siêu tháng 6 đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, “kỷ lục” thuộc về tháng 5 với mức nhập siêu 871 triệu USD.

Kết quả này có được từ hai chuyển động trái chiều trong thương mại quốc tế tháng 6, xuất khẩu tăng, trong khi nhập khẩu giảm hơn so với tháng 5.

Cụ thể, xuất khẩu tháng 6 đạt kim ngạch gần 6,32 tỷ USD, là mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, tuy chỉ tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước, nhưng tăng tới 34,5% so với tháng cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, nhập khẩu ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng 5 nhưng tăng 19,6% so với tháng 6/2009.

Nhìn trong diễn biến từ đầu năm đến nay, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều trong xu hướng tăng, kim ngạch xuất, nhập khẩu đều đạt mức rất cao so với cả năm 2009 và những tháng đầu năm nay. Riêng xuất khẩu, đây là tháng thứ 3 liên tiếp, kim ngạch tăng so với tháng trước đó.

Tính chung lại, tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đã đạt 32,47 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2009 và đạt 53,2% kế hoạch cả năm; nhập khẩu đạt 38,76 tỷ USD, tăng tương ứng 29,1% so với cùng kỳ và đạt 52,4% kế hoạch.

Với kết quả này, nhập siêu 6 tháng đầu năm đã đạt 6,29 tỷ USD và bằng 19,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, chỉ tiêu này xuống dưới mức 20% và đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Đối với xuất khẩu, kim ngạch 6 tháng đầu năm tăng ở 30 nhóm mặt hàng và chỉ giảm ở 5 nhóm. Đa số các mặt hàng tính được về lượng đều cho thấy có sự lên giá so với cùng kỳ, trừ cà phê, quặng và khoáng sản khác.

Một số mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh về kim ngạch như sắt thép các loại, hoá chất đều bằng gần 3,5 lần cùng kỳ năm ngoái; phương tiện vận tải và phụ tùng bằng hơn 2 lần; cao su, dây và cáp điện gần gấp đôi; máy móc, thiết bị, phụ tùng gấp rưỡi…

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm tăng ở 39 nhóm hàng hoá và chỉ giảm ở 4 nhóm còn lại. Trong 14 nhóm hàng hoá tính được về lượng, chỉ có lúa mỳ, clinke, phân bón và xe máy nguyên chiếc có giá nhập khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cũng như xuất khẩu, trong 6 tháng đầu năm, nhập khẩu một số mặt hàng tăng mạnh về kim ngạch như đá quý, kim loại quý và sản phẩm bằng gần 5 lần năm ngoái; kim loại thường, phương tiện vận tải và phụ tùng, bông các loại gấp hơn 2 lần…

Như vậy, tính đến hết tháng 6, thương mại hàng hoá quốc tế của Việt Nam đã có bước phục hồi khả quan, với kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng khá nhanh và đạt hơn nửa kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, nhập siêu lần đầu tiên đã được khống chế ở mức mục tiêu đặt ra trước đó.

Nhập siêu tháng 6 xuống thấp nhất từ đầu năm - 1

24H.COM.VN (Theo Vneconomy)
Xem thêm chủ đề: xuất khẩu, nhập khẩu, nhập siêu
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, Apple, Facebook, hoa dat khach, quat vang khach, thi truong rau, gia rau re, trai cay ngay tet, trang tri ngay tet, dai gia sam tet, dai gia choi tet, do choi cua dai gia, thu choi dao rung, ga giam gia, kiem tien nho chup anh, duong hoa nguyen hoa, chup anh o duong hoa, thit ga chet, cho chom hom, cho ban hoa tet, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7