Người Việt quay lưng với ô tô Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 08:10 AM (GMT+7)

Thị trường những tháng đầu năm nay ghi nhận sự đổ bộ của ô tô giá rẻ Thái Lan, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê.

Cụ thể, trong sáu tháng qua, Thái Lan đã chính thức vượt Hàn Quốc và Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam.

Trong đó riêng về ô tô tải thì Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Thái Lan với hơn 9.300 chiếc, tăng 42%; Hàn Quốc với gần 4.000 chiếc, giảm 8%; Trung Quốc chỉ đạt 2.500 chiếc, giảm đến gần 50%. Đơn giá bình quân của xe từ Thái Lan chỉ khoảng 18.800 USD/chiếc, thấp hơn nhiều so với mức bình quân 38.000 USD từ thị trường Trung Quốc.

Người Việt quay lưng với ô tô Trung Quốc - 1

Từ đầu năm đến nay người Việt đã chi 1,2 tỉ USD để mua ô tô. Trong ảnh: Khách hàng đang tìm mua ô tô. Ảnh: QH

Một số công ty nhập khẩu ô tô cho hay xe tải nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm mạnh thời gian gần đây do trong năm 2015 đã nhập về quá nhiều, tồn kho lớn và khó tiêu thụ. “Xe tải Trung Quốc có độ an toàn không cao, trang thiết bị nghèo nàn, kiểu dáng nhái những thương hiệu lớn khác… nên người tiêu dùng dần dần quay lưng” - đại diện một công ty nhận xét.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của nước ta đạt 49.000 chiếc, với tổng giá trị gần 1,2 tỉ USD trong sáu tháng đầu năm nay.

Theo Q.Huy (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Ùn ùn nhập ô tô giá rẻ từ Ấn Độ Ùn ùn nhập ô tô giá rẻ từ Ấn Độ
Lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào VN tăng đột biến, chủ yếu là xe giá rẻ với tổng cộng 12.223 chiếc.
Tin tức trong ngày - [Infographic] Nhập nhiều ô tô giá rẻ có hạn chế gì? [Infographic] Nhập nhiều ô tô giá rẻ có hạn chế gì?
Giá xe rẻ là cơ hội để người tiêu dùng Việt Nam được sở hữu ô tô. Tuy nhiên, lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh cũng có tác động xấu tới nền...
Thị trường - Tiêu dùng - Thuế bằng 0%, sắp được mua ô tô giá rẻ? Thuế bằng 0%, sắp được mua ô tô giá rẻ?
Hiện nay giá thành sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam đang cao hơn xe nhập khẩu rất nhiều.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang