Người tiêu dùng mất "oan" hàng trăm tỷ vì giá xăng: Bộ Tài chính nói gì?

Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 10:47 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Giá xăng

Dư luận đang "nóng" chuyện hàng nghìn tỷ đồng nhờ chênh lệch thuế chảy vào túi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Người tiêu dùng mất "oan" hàng trăm tỷ vì giá xăng: Bộ Tài chính nói gì? - 1

Bộ Tài chính lên tiếng về thông tin chênh lệch thuế xăng dầu

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu các cơ quan quản lý vẫn áp dụng cách tính thuế xăng dầu như hiện nay, người tiêu dùng sẽ tiếp tục bị thiệt, các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu tiếp tục được hưởng lợi.

Vào đầu năm 2016, thuế nhập khẩu các mặt hàng như dầu diesel, dầu mazut, dầu hỏa... từ ASEAN đã giảm về 0%. Mặt hàng này nhập từ Hàn Quốc về cũng đã giảm xuống còn 10% với xăng và 5% với các loại dầu.

Ý kiến cho rằng, Liên Bộ Công Thương, Tài chính khi xây dựng giá cơ sở cho bán lẻ xăng dầu vẫn tính theo mức thuế nhập khẩu thông thường từ 10-20%.

Điều này khiến cho xăng dầu nhập khẩu có giá thành rất thấp, trong khi giá cơ sở để làm căn cứ cho bán lẻ lại khá cao và phần chênh lệch đã vào túi các doanh nghiệp đầu mối.

Trước thông tin đó, Bộ Tài chính cho biết, quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu là giá để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước, trong đó thuế nhập khẩu để tính giá được căn cứ vào thuế MFN.

Bộ Tài chính khẳng định, giá cơ sở xăng dầu không phải là giá do Nhà nước ấn định hoặc phê duyệt cho từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Thương nhân phân phối xăng dầu được điều chỉnh giá nhưng không cao hơn giá cơ sở do Liên Bộ Công Thương- Tài chính công bố.

Theo xu hướng hội nhập, có nhiều mức thuế như FTAs, ATIGA, MFN; do vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau). Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Theo H.Phương (Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Giá xăng giảm xuống mức thấp kỷ lục Giá xăng giảm xuống mức thấp kỷ lục
Từ 15 giờ chiều nay (18/2), giá xăng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng hơn 6 năm qua.
Thị trường - Tiêu dùng - Không dễ điều chỉnh giá xăng theo ngày Không dễ điều chỉnh giá xăng theo ngày
Bản thân các doanh nghiệp không mấy mặn mà với cơ chế điều chỉnh giá xăng theo ngày
Thị trường - Tiêu dùng - Vẫn thất vọng với 12 lần giảm giá xăng trong năm 2015 Vẫn thất vọng với 12 lần giảm giá xăng trong năm 2015
Giá xăng trong nước không khỏi làm người tiêu dùng thất vọng vì cả năm chỉ giảm được 1.170 đồng/lít.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giá xăng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang