Ngư dân "bỏ biển", đổ xô lặn chíp chíp bán sang TQ

Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 13:47 PM (GMT+7)

Nhiều ngư dân không theo tàu thuyền vươn khơi để ở nhà, đổ xô lặn mò chíp chíp ở cửa sông Hàn (Đà Nẵng), bán sang Trung Quốc với gia tăng gấp 3-4 lần so với thời điểm bình thường.

Ngư dân "bỏ biển", đổ xô lặn chíp chíp bán sang TQ - 1

Chíp chíp được "tập kết" lên bờ chờ bán cho đầu mối xuất sang Trung Quốc. Ảnh Tú Anh

Theo khảo sát của chúng tôi, tại các điểm mua bán chíp chíp  (bên bờ sông Hàn, đoạn gần cầu Thuận Phước, thuộc quận Sơn Trà, Đà Nẵng) diễn ra khá sôi động. Các thợ lặn sau gần 1 ngày lặn dưới sông Hàn để tìm chíp chíp đều đưa lên đây bán.

Anh Mai Văn Dũng (trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) cho biết, ghe của anh có 6 người. Trung bình mỗi ngày lặn được khoảng 50-70 kg chíp chíp. Nếu như trước đây, mỗi kg chíp chíp có giá 40-50 ngàn đồng, thì hiện nay tăng lên 80-90 ngàn đồng

Anh Nguyễn Văn Hòa (trú phường Nạn Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho hay: "Làm nghề lặn chíp chíp đã 4 năm nay, nhưng chưa lúc nào chíp chíp lại có giá cao "ngất ngưởng" như thời gian gần đây, tăng khoảng gấp đôi so với năm ngoái".

Ngư dân "bỏ biển", đổ xô lặn chíp chíp bán sang TQ - 2

Chíp chíp có giá cao bất thường trong thời gian gần đây khi rộ thông tin "xuất khẩu" sang Trung Quốc

Hỏi nguyên nhân vì sao nay giá chíp chíp cao thế, các thợ lặn đều cho biết, chíp chíp được mua rồi bán sang Trung Quốc nên giá cao. Nhiều ngư dân đi biển nhưng tháng nay mất mùa cũng nghỉ để đi lặn chíp chíp.

Theo bà Nên, chíp chíp được bà mua về rửa sạch, sau đó đóng thùng chuyển ra Hà Nội, từ Hà Nỗi xuất khẩu qua Trung Quốc. Chíp chíp được xuất khẩu đi Trung Quốc chỉ loại vừa và lớn, còn loại nhỏ thì đưa về các chợ. Ngoài xuất đi Trung Quốc, chíp chíp cũng được các thương lái ở các tỉnh miền Tây ra mua.

Theo anh Nguyễn Tư - Hội trưởng Hội vạn lặn phường Nại Hiên Đông, nhiều thợ lặn ở các địa phương khác như Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định… cũng đổ về đây để lặn chíp chíp, khi biết thông tin chíp chíp được Trung Quốc mua nên giá cao. Hiện có khoảng 800 – 900 thợ lặnđang lặn chíp chíp trên dưới Hàn và vịnh Đà Nẵng, trong đó của Đà Nẵng chỉ khoảng một nửa.

Cũng theo anh Tư, mỗi ngày, một người lặn cũng kiếm được khoảng từ 10-60 kg. Tùy khả năng của từng người, có thể kiếm vài ba triệu đồng mỗi ngày.

Bà Lê Thị Nên (trú phường Nại Hiên Đông), một tiểu thương thu mua chíp chíp cho hay, bắt đầu từ năm ngoái, Trung Quốc đã thu mua chíp chíp nhưng đây là thời điểm giá chíp chíp cao nhất từ trước đến nay. “Trước đây, loại này chỉ 20 ngàn đồng/kg, nhưng nay có giá 70 ngàn đồng/kg”, bà Nên nói.

Theo Tú Anh (Giao thông vận tải)
Thị trường - Tiêu dùng - Đề xuất thu thuế với thương lái Trung Quốc Đề xuất thu thuế với thương lái Trung Quốc
“Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung quy định thu thuế đối với thương lái người nước ngoài thu mua trực tiếp nông thủy sản”.
Thị trường - Tiêu dùng - Cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra “quá lứa” Cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra “quá lứa”
Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, có hiện tượng bất thường khi thương lái thu mua loại cá “quá lứa”...
Video An ninh - Tại sao thương lái TQ đổ xô thu mua vải sớm? Tại sao thương lái TQ đổ xô thu mua vải sớm?
Không chỉ sang Việt Nam từ sớm để thuê nhà, làm thủ tục đặt mua vải thiều sắp vào vụ mà thương lái Trung Quốc còn tận dụng cơ hội mua những...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang