Nghe Phan Anh, Thùy Minh kể chuyện lạ về… “bò và sữa”

Thứ Tư, ngày 15/06/2016 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

MC Phan Anh

Hai bà mẹ nổi tiếng trong cộng đồng các bà mẹ Việt đến tận thung lũng Goulburn để trải nghiệm câu chuyện nuôi bò và xử lý sữa “kỳ lạ” của trang trại nơi đây. Với Phan Anh và Thùy Minh, được tự mình tham gia và chứng kiến công việc “chăn bò kiểu Úc” là những kỷ niệm không thể nào quên.

Chuyện số 1: Bò chỉ ăn cỏ mật tươi và cỏ ba lá

Ấn tượng đầu tiên về Goulburn là quang cảnh những cánh đồng chỉ có toàn cỏ mật tươi và cỏ ba lá xanh nõn trải dài xa tít tắp. Sang Úc vào mùa thu tuyệt đẹp, tiết trời dịu mát, cây lá khoác sắc vàng thơ mộng, thoáng chốc, Phan Anh ngỡ việc trồng những thảm cỏ mượt như nhung nơi đây chỉ để làm… mỹ cảnh du lịch.

Thế rồi, đàn bò sữa xuất hiện, nhởn nhơ và cả… sành ăn nữa, bởi chúng chỉ chọn ăn những ngọn cỏ xanh nõn mà thôi. Mỗi đàn gồm 400 con nhưng lại được hùng cứ trên hàng trăm hecta cánh đồng, thế nên trông chúng có vẻ như những “chủ sở hữu” thong dong đi kiểm tra cơ ngơi của mình. Toàn bộ đồng cỏ rộng lớn chính là nhà của chúng bởi nông dân Úc nuôi bò sữa tại Goulburn không hề có chuồng trại hay hạn chế sự tự do nào.

Nghe Phan Anh, Thùy Minh kể chuyện lạ về… “bò và sữa” - 1

Hình ảnh cánh đồng cỏ bạt ngàn ở thung lũng Goulburn được Phan Anh chia sẻ trên Facebook cá nhân

VJ Thùy Minh thử đưa tay chạm nhẹ vào một chú bò, chúng có vẻ thích thú khi được ve vuốt, “ụm bò” khoái chí. Cô hỏi về việc sao lại không nuôi nhốt thì anh nông dân chủ trang trại cười tươi giải thích: “Bò cũng bị căng thẳng nếu bị bắt ép. Chúng tôi nuôi bò theo tập tính thuần tự nhiên của chúng, chỉ tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bảo đảm bò luôn khỏe mạnh thôi. Cô thấy đó, chúng tôi nghiên cứu và trồng hai loại cỏ là món khoái khẩu để bò đổi vị. Chúng được tự do đi khắp nơi, ăn, ngủ bất cứ lúc nào tùy thích. Việc cho sữa cũng vậy, hoàn toàn tự nhiên. Có như thế chúng tôi mới thu được nguồn sữa chất lượng nhất và đậm phong vị thổ nhưỡng của vùng Goulburn này.”

Chuyện số 2: Đàn bò qua cầu

Chưa hết ngạc nhiên thú vị về cái sự “sung sướng” của bò sữa nơi đây thì Phan Anh chỉ tay vào những cây cầu bắt ngang, nối giữa những cánh đồng thành con đường đi thẳng tắp trông rất công phu. Trên đó, những cô bò nối đuôi nhau bước đi đến khu vực cho sữa. Hóa ra, những con đường thẳng ấy là để bò không phải nghiêng người rẽ trái hay rẽ phải sẽ bị đau khi căng sữa. Nông dân Úc tôn trọng cảm giác đàn bò và tránh mọi sự căng thẳng tối đa, từ đó mới có được nguồn sữa thanh khiết, bổ dưỡng được cho bởi những cô bò hạnh phúc.

Nghe Phan Anh, Thùy Minh kể chuyện lạ về… “bò và sữa” - 2

Hình ảnh của những chú bò đi qua cầu trên đường đến nơi vắt sữa

Anh nông dân Úc trong trang phục lịch sự lại tiếp tục giải thích: “Nếu cứ 5 năm, chúng tôi cày xới, tái tạo lại cánh đồng thì đàn bò sau mấy tháng lại được nghỉ để lấy sức và tái tạo nguồn sữa tuyệt vời của chúng. Dù bò cho sữa được hơn 10 năm nhưng chúng tôi chỉ lấy sữa trong 4 năm đầu thôi để bảo đảm nguồn sữa chất lượng nhất”.

Chuyện số 3: Nhà máy sữa… không hề thấy sữa

Hai bà mẹ trẻ được giới thiệu tham quan nhà máy xử lý sữa của tập đoàn Pactum và đến lúc này thì những thú vị từ đầu chuyến đi mới dâng tràn, “vỡ oà thích thú” nhất. Thùy Minh và Phan Anh ngạc nhiên tột độ khi chỉ thấy dây chuyền máy móc bề thế, sạch tinh tươm, sáng choang hoạt động nhịp nhàng mà không hề thấy… sữa. Thùy Minh kể: “Khi bọn mình bước vào nhà máy sữa, trong đầu nghĩ sẽ tham quan và "sờ tay" vào công nghệ tuyệt vời của Pactum. Nhầm, bọn mình được mục kích sở thị, nhưng là qua một cửa kính bọc mấy lớp, là khán giả nhìn màn hình. Không những thế, quần áo, đầu tóc và giày đều phải trùm lại, tay phải rửa liên tục để đảm bảo vệ sinh. Khi nhìn vào, cũng chỉ thấy máy móc đang chạy, dây chuyền đóng kín từ hộp giấy, nắp đóng, chuyển vào thùng, rồi chuyển thẳng ra xe tải, lên container ra biển về thẳng... Việt Nam. Tuyệt đối không thấy sữa - mà rõ ràng đây là nhà máy SỮA!!!! Sau đó, chị Tổng giám đốc nhà máy có giải thích một câu rất giản đơn: “Nếu bạn nhìn thấy sữa ở đây, tức là sữa ấy đã bị tiếp xúc với không khí. Là sữa bị hỏng và chúng tôi sẽ phải bỏ đi.”

Nghe Phan Anh, Thùy Minh kể chuyện lạ về… “bò và sữa” - 3

Nhà máy sữa Pactum – đối tác tại Úc của công ty IDP với công nghệ tự động và hiện đại

Đây là câu chuyện sữa bò nguyên chất được chuyển thẳng từ bầu sữa căng của những cô bò khỏe mạnh, hạnh phúc tại thung lũng Goulburn về thẳng Việt Nam với nhãn hiệu Sữa tươi LiF 100% được nhập nguyên hộp từ Úc. Đó là thành quả của sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế IDP và tập đoàn Pactum Dairy để mang đến cho người tiêu dùng Việt cơ hội sử dụng sữa tươi chất lượng hàng đầu của Úc với tiêu chuẩn “5 không”: “không hooc môn tăng trưởng, không kháng sinh, không chuồng trại, không thức ăn công nghiệp, không chất bảo quản”.

Khi mua Sữa tươi LiF 100%, người tiêu dùng còn có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại đây. Chỉ cần nhập ngày sản xuất hộp sữa vào ô truy xuất nguồn gốc, toàn bộ quy trình từ vị trí trang trại mà sữa được thu hoạch, ngày thu hoạch sữa đến việc xử lý, đóng gói sẽ hiển thị rõ ràng trực quan giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho gia đình.

(Theo Khám phá).
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN MC Phan Anh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang