Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi

Thứ Ba, ngày 15/12/2015 16:10 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Quảng Ngãi

Hàu biển là loài thuộc họ nghêu, sò, tuy nhiên thay vì bắt nghêu sò dưới cát biển, người dân vùng biển phải đi tìm quanh các mỏm đá dưới chân sóng hoặc đi thuyền ra những vùng ghềnh đá lọt thỏm giữa biển. Những người dân ở vùng biển xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi gọi là nghề “đập hàu”.

Để tìm thấy những con hàu ven biển, người dân thường đi từ lúc 6 giờ sáng đến giữa trưa thì trở về nhà. Bởi đây là thời điểm nước thủy triều rút, đến giữa trưa, nước bắt đầu dâng lên thì không thể bắt hàu được. Người đi bắt hàu mang theo một cái bao đựng, một cái rổ và cái búa. Búa chính là dụng cụ để đập hàu lấy thịt.

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 1

Bà Cim đập hàu trên các mỏm đá.

Bà Tô Thị Cim, 80 tuổi, xã Bình Thuận, cho biết đã làm nghề này được 10 năm. Những con hàu bám chặt vào đá, người ta dùng búa để đập chúng ra và cho vào bao, cứ đi hết mỏm đá này đến vùng khác. Sau đó, lựa một mỏm đá bằng phẳng hơn để ngồi đập những mảnh hàu và chỉ lấy ruột mang về bán lại. 

“Làm nghề này rất dễ bị chảy máu tay, chân. Khi lội xuống biển ở vùng quanh hàu phải hết sức cẩn thận vì các mảng bám của hàu ở dưới biển đâm vào chân gây chảy máu, nhiễm trùng. Khi gỡ hàu ra khỏi đá cũng phải cẩn thận nếu không sẽ chích vào tay. Vì vậy nhiều người đi làm hàu phải mang găng tay” - bà Cim nói.

Nghề đập hàu bán theo chén (bát), cứ một chén hàu nhỏ được bán với giá 10.000 đồng. Mỗi ngày bà Cim đập được 5 chén hàu, bán ra được 50.000 đồng. Bà nói: “Hàu là lộc biển trời cho, chỉ cần ra biển cố gắng ngồi đập từng con một đủ tiền ăn như người bán bánh mì ven đường”.

Chị Đinh Thị Song đang gỡ những con hàu bám vào những lồng cá đã hoen gỉ. Chị cho biết những chiếc lồng này đã bỏ ngâm nước được nửa tháng, có rất nhiều hàu bám vào. Việc này khó hơn, vì mức độ bị thương cao hơn so với đập hàu trên biển.  

Bà Bùi Thị Thí cũng tìm kiếm những con hàu bên những cây đước ở vùng ngập mặn. Người dân đi đập hàu về bán lại cho các quán và nhà hàng. Những con hàu này phải bán ngay sau khi đập để đảm bảo độ tươi sống của hàu.

Hàu xuất hiện gần như quanh năm, vào mùa biển động lại càng nhiều. 

Chùm ảnh nghề hàu trên biển xã Bình Thuận:

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 2

Hàu biển bám trên những mỏm đá.

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 3

Tìm hàu trong những rừng đước.

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 4

Đập hàu từ thân cây.

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 5

Vỏ hàu đập ra được.

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 6

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 7

Thịt hàu được đập ra.

Nghề đập hàu biển hái tiền ở Quảng Ngãi - 8

Vỏ hàu ở biển rất đẹp và có màu sắc.

Theo Nguyễn Trang (Tiền Phong)
Thị trường - Tiêu dùng - Kiếm tiền triệu trong đêm ma quỷ Halloween Kiếm tiền triệu trong đêm ma quỷ Halloween
Vẽ mặt nạ hóa trang, bán mặt nạ ma quỷ, xăm hình tạm thời là những dịch vụ thu hút rất đông bạn trẻ trong đêm Halloween 2014 "Xế quỷ, chợ ma...
Thị trường - Tiêu dùng - Kiếm tiền triệu từ rau muống 2.500 đồng một mớ Kiếm tiền triệu từ rau muống 2.500 đồng một mớ
Vất vả lượm bạc lẻ vài nghìn đồng trên ruộng rau muống, nông dân ngoại thành Hà Nội cũng bỏ túi cả triệu mỗi ngày nếu trồng rau trên diện...
Thị trường - Tiêu dùng - Cho thuê dép 5.000 đồng/đôi, kiếm tiền triệu mỗi ngày Cho thuê dép 5.000 đồng/đôi, kiếm tiền triệu mỗi ngày
Dịch vụ cho thuê dép giá 5.000 đồng/đôi giúp người kinh doanh tại Thác Bạc (Vĩnh Phúc) kiếm tiền triệu.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Quảng Ngãi
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang