Năm 2013: Giá điện có thể tăng... 4 lần
Giá điện tăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các hộ nghèo (ảnh minh họa).

Năm 2013: Giá điện có thể tăng... 4 lần

Thứ Ba, ngày 25/12/2012 08:20 AM (GMT+7)

“Từ năm 2013, cứ 3 tháng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải tính toán lại giá điện 1 lần theo đúng Thông tư số 24"- ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc EVN khẳng định.

Như vậy, năm 2013, giá điện có thể sẽ phải tăng 4 lần chứ không chỉ 2 lần (tháng 7 và tháng 12) như năm 2012.

Lý giải về sự tăng giá này, ông Tri cho biết, năm 2013, EVN lo nước miền Trung thiếu hụt sẽ làm thiếu hụt 1,5 tỷ kWh điện buộc EVN phải chạy dầu, nếu vậy chi phí sẽ tăng thêm 6.000-7.000 tỷ đồng, càng đẩy áp lực tăng giá điện cho EVN.

Bên cạnh đó, việc tăng giá nhiều lần trong năm 2013 còn bởi để tập đoàn này bù lỗ do trong các lần tăng giá điện vừa qua còn "rất khiêm tốn" (mới được 3.000 tỷ/26.000 tỷ đồng, chưa nói lỗ phát sinh). Chưa kể, các chi phí đầu vào như than, khí... cũng sẽ tăng theo lộ trình để tiến tới giá thị trường càng làm cho EVN có cớ để tăng mạnh giá điện tới đây.

Năm 2013: Giá điện có thể tăng... 4 lần - 1

Giá điện tăng sẽ ảnh hưởng nhiều đến các hộ nghèo (ảnh minh họa).

Bình luận về kế hoạch tăng giá điện năm 2013, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, EVN nói vai trò của mình chỉ là mua - bán điện, mua cao thì phải bán giá cao, chi phí tăng thì phải tăng giá điện là chỉ "nghĩ đến mình". Chưa kể, người dân phải chịu sự tăng giá gián tiếp nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khác do giá điện tăng lên. "Nếu năm 2013, giá điện cứ 3 tháng điều chỉnh một lần trong khi kinh tế khó khăn sẽ là gánh nặng không thể chống đỡ của cả nền kinh tế và người dân"- ông Doanh khẳng định.

Bà Phạm Chi Lan-chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, chúng ta mới chỉ điều chỉnh tăng giá điện tổng cộng 10% hai lần trong năm nay mà đã gây khó khăn rất nhiều cho nền kinh tế, cho sản xuất và đời sống của người dân; nên tới đây nếu tăng giá điện tới 4 lần, mỗi lần 5% thì không biết sẽ tác động ra sao(?!). Chưa kể, giá điện có thể còn tăng trên 5%.

Còn ông Trần Viết Ngãi-Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN thì nói rằng, hiện nay giá điện vẫn chưa công khai, minh bạch. "Nếu EVN muốn tăng giá điện 3 tháng/lần thì tập đoàn này cũng phải công bố giá thành điện 3 tháng/lần để người dân nắm rõ" - ông Ngãi nói.

Ông Ngãi cho rằng, nếu cứ giữ cấu trúc ngành điện như hiện nay với mô hình người mua, người bán và người điều hành là một thì khó đạt được sự minh bạch, không thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và không vận hành được giá điện theo cơ chế thị trường. 

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, Apple, Facebook, nghe lam kho nhai, dao da co thu, dao gia 100 trieu, qua tet binh dan, hoa kho, xuong trau bo, bat xuong trau bo, xuong trau bo dong lanh, tang tru xuong trau bo, doi tien dip tet, phao dien trung quoc, phao dien, trong giu cho dip tet, thuc pham te, do trung tet, mai binh dinh, dua hinh ban do, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7