Mới: Lần đầu tiên xăng A95 được ‘đối xử’ công bằng

Chủ Nhật, ngày 04/02/2018 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Giá xăng

Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng quyết định trích lập quỹ bình ổn để giá xăng A95 không tăng “thần tốc” như các kỳ điều hành trước đó.

Tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 3/2/2018, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, Liên Bộ Công Thương - Tài Chính quyết định giữ ổn định giá tất cả các mặt hàng xăng dầu, bao gồm cả xăng A95.

Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng quyết định trích lập quỹ bình ổn để giá xăng A95 không tăng “thần tốc” như các kỳ điều hành trước đó.

Mới: Lần đầu tiên xăng A95 được ‘đối xử’ công bằng - 1

Hình minh họa

Cụ thể từ ngày 3/2, mức chi sử dụng quỹ bình ổn mới đối với xăng E5 92 là 1.141 đồng/lít (tăng 284 đồng/lít). Xăng A95 là 400 đồng/lít. Mức chi với dầu diesel là 678 đồng/lít (tăng 278 đồng/lít)…

Như vậy, giá bán lẻ xăng E5 92 tiếp tục duy trì mức trần là 18.672 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 15.959 đồng/lít, dầu hỏa là 14.560 đồng/lít và dầu mazút 3,5S có mức trần là 12.765 đồng/kg.

Giải thích về việc trích lập quỹ bình ổn với xăng A95, Liên Bộ Tài chính- Công thương giải thích: Qua giám sát, giá xăng A95 kỳ điều hành này có diễn biến tăng như các mặt hàng xăng dầu khác.

Bởi vậy, trong thời gian theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 A92, xăng A95… trong Quý I/2018 để công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước mắt không tăng giá, phí trong dịp Tết…, Liên Bộ Công Thương -Tài chính quyết định tạm thời cho phép thương nhân đầu mối chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức 400 đồng/lít xăng A95 và yêu cầu các thương nhân giữ ổn định giá bán xăng A95 như hiện hành.

Mới: Lần đầu tiên xăng A95 được ‘đối xử’ công bằng - 2

Thời gian qua, dù giá xăng A95 tăng mạnh nhưng nhiều người vẫn "cắn răng" mua loại xăng này vì chưa thật sự tin tưởng vào chất lượng xăng E5- Ảnh: TU.

Trước đó nhiều chuyên gia kinh tế đã nêu quan điểm: Nhà nước cần phải đưa mặt hàng xăng A95 vào diện quản lý giá, định giá. Tránh để doanh nghiệp tự tung tự tác, bắt tay nhau làm giá, thao túng trên thị trường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Lý do là từ 1-1-2018, mặt hàng xăng phổ biến trên thị trường được nhiều người sử dụng lâu nay là A92 đã bị khai tử. Trên thị trường hiện nay chỉ có hai mặt hàng xăng phổ biến là A95 và xăng sinh học E5. Trong khi đó chỉ trong một thời gian ngắn các doanh nghiệp đã tăng giá cả ngàn đồng mỗi lít xăng A95, đẩy mặt hàng này lên mức cao hơn xăng E5 là 2.000 đồng/lít.

Đặc biệt, xăng dầu là mặt hàng chiến lược của quốc gia, nằm trong diện bình ổn giá. Quan trọng hơn thị trường xăng dầu Việt Nam đang ở vị thế nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, chưa có sự cạnh tranh thực sự nên cần có sự định giá của Nhà nước.

Quan trọng hơn, hiện nay mặt hàng xăng A95 không được sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu khi có biến động giá. Trong khi đó quỹ này không phải lấy từ ngân sách nhà nước mà là tiền của người tiêu dùng trích ra trong mỗi lít xăng. Sẽ không công bằng khi người dân đã bỏ tiền đóng quỹ bình ổn giá xăng dầu lại không được hưởng cơ chế hỗ trợ với xăng A95.

Theo ĐL (Pháp luật TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - Tăng 'thần tốc', xăng A95 vẫn rẻ hơn các nước ? Tăng 'thần tốc', xăng A95 vẫn rẻ hơn các nước ?
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tính toán và công bố giá cơ sở đối với xăng E5; đồng thời giám sát việc điều chỉnh giá xăng A95 của các...
Thị trường - Tiêu dùng - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Đã có 60%-65% người dân dùng xăng E5 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Đã có 60%-65% người dân dùng xăng E5
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 02/02, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dù mới đưa vào sử dụng đại trà từ...
Thị trường - Tiêu dùng - Thuế chưa hợp lý, đại lý xăng dầu lợi hàng ngàn tỉ Thuế chưa hợp lý, đại lý xăng dầu lợi hàng ngàn tỉ
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể ban hành quy định áp thuế nhập khẩu bình quân gia quyền để tính toán giá cơ sở xăng dầu.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Giá xăng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang