Mẹo hay phân biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 13:00 PM (GMT+7)

Lựu là một trong 10 loại hoa quả được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam nhiều nhất. .

Lựu là trái cây chứa nhiều vitamin giúp nâng cao thể trạng của cơ thể và làn da thêm căng đẹp. Đặc biệt lựu còn có tác dụng trong việc phòng bệnh về khớp, tim, ung thư… Tuy nhiên, với tình trạng lựu được nhập ồ ạt từ Trung Quốc sang khiến nhiều người tiêu dùng Việt e ngại khi mua loại quả này dù có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Những quả này chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho người sử dụng nhiều, thậm chí gây vô sinh. Vì thế, người tiêu dùng cần nhận biết một số đặc điểm để phân biệt lựu Trung Quốc với lựu Việt Nam tránh trình trạng 'tiền mất tật mang'.

Hình dáng

Mẹo hay phân biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam - 1

Lựu Trung Quốc (phải) có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng còn lựu Việt (trái) da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín.

Lựu Trung Quốc có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng. Trong khi đó, lựu trong nước thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín. Khi bổ quả lựu ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Lựu Việt Nam tuy quả nhỏ nhưng hạt nhiều, hạt có màu nhạt hơn, nhiều nước, ăn vào thấy vị mát dịu. Dùng mũi ngửi hạt lựu bên trong sẽ thấy lựu trong nước có mùi thanh, lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc mùi của hoá chất.

Bên trong lựu

Lựu Trung Quốc do phải vận chuyển nhiều, dùng nhiều chất bảo quản nên rất hay bị thối ở bên trong. Hạt lựu không cứng, chắc như lựu Việt Nam mà rất hay bị mềm nhũn, chảy nước, thậm chí là bị thối giữa. Khi mua về bảo quản không được lâu, rất nhanh hỏng.

Màu lõi lựu

Mẹo hay phân biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam - 2

Lựu Việt Nam (bên phải) màu hạt nhạt hơn, lựu Trung Quốc (bên trái) thường có hạt màu đỏ, đều nhau.

Lựu Trung Quốc thường có hạt màu đỏ, rất đều nhau nếu mua dính quả lựu non thì tất nhiên nó có màu trắng hoặc trắng hồng rồi. Tuy nhiên lựu non thì chỉ là những quả bị lẫn, không nhiều lắm. Nói chung, phần lõi của lựu Trung Quốc trông rất bắt mắt.

Hạt lựu

Lựu Trung Quốc thì hạt không nhiều, phần vỏ và phần cùi dày, phần sơ ngăn cách giữa các khoang hạt cũng khá là dày. Khi ăn lựu Trung Quốc, hạt thường khô, ngọt đến ngọt đậm.

Trong khi đó, lựu Việt Nam tuy quả nhỏ nhưng hạt nhiều, hạt có màu nhạt hơn, nhiều nước, ăn vào thấy vị mát dịu.

Mùi

Dùng mũi ngửi hạt lựu bên trong sẽ thấy lựu ta có mùi thanh, đặc trưng, lựu Trung Quốc thường không mùi thơm mà thậm chí còn có mùi lạ của hóa chất.

Thời gian bảo quản

Do sử dụng nhiều chất bảo quản, lựu Trung Quốc thường có thời gian bảo quản lâu hơn, thậm chí vài tháng trời mà quả trông vẫn tươi. Vì thế, thời gian bán lựu Trung Quốc thường sớm hơn và dài hơn. Trong khi đó, lựu trong nước có thời gian thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau và nhanh bị hỏng, héo hơn.

Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
Thị trường - Tiêu dùng - 5 cách phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ ngâm hóa chất 5 cách phân biệt đu đủ chín tự nhiên và đu đủ ngâm hóa chất
Dù thích đu đủ đến đâu bạn cũng chớ bỏ qua những gợi ý dưới đây khi chọn mua để tránh mua phải loại đu đủ ngâm thuốc hại sức khỏe.
Thị trường - Tiêu dùng - Phân biệt đông trùng hạ thảo thật, giả bằng mắt thường Phân biệt đông trùng hạ thảo thật, giả bằng mắt thường
Là loại thảo dược quý hiếm và được bán với giá cao nhưng thị trường đông trùng hạ thảo hiện nay lại thật giả lẫn lộn, gây hoang mang cho...
Thị trường - Tiêu dùng - Chuyên gia chỉ "bí kíp" phân biệt thịt an toàn và thịt bẩn Chuyên gia chỉ "bí kíp" phân biệt thịt an toàn và thịt bẩn
Tình trạng thực phẩm bẩn, thịt chứa chất tạo nạc, thịt bơm nước... đang làm hoang mang dư luận.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7