Mẹo đơn giản "vạch mặt" măng tươi ngâm hóa chất

Thứ Hai, ngày 04/04/2016 07:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia cho biết để phân biệt măng có chứa hóa chất hay không khi mua măng cần quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi mùi cũng có thể phân biệt được.

Thông tin măng tươi được nhuộm vàng bằng chất vàng ô khiến nhiều người tiêu dùng rất lo lắng, khi măng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Đáng nói hơn chất cấm Aurmine là một chất nhuộm vải, theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC) đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

Các chuyên gia cho biết để phân biệt măng có chứa hóa chất hay không khi mua măng cần quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi mùi cũng có thể phân biệt được.

Màu sắc bên ngoài

Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.

Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Còn măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.

Mẹo đơn giản "vạch mặt" măng tươi ngâm hóa chất - 1

Các chuyên gia cho biết để phân biệt măng có chứa hóa chất hay không khi mua măng cần quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi mùi cũng có thể phân biệt được. (Ảnh minh họa).

Độ giòn

Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.

Độ bóng

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.

Ngửi mùi măng

Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ gửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh).

Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Những mẹo để giảm độc tố trong măng?

- Luộc qua măng tươi trước 1-2 lần khi chế biến vì acid xyanhydric hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến bằng các món ưa thích.

- Có thể dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Thị trường - Tiêu dùng - Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng có chứa cấm nhuộm vải Đà Nẵng phát hiện 7 mẫu măng có chứa cấm nhuộm vải
Đà Nẵng vừa phát hiện 7 mẫu măng tươi màu vàng có tồn dư chất Auramine o (còn gọi chất vàng ô) dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ, làm màu sơn quét...
Giáo dục - du học - Quà vặt cổng trường: Ăn xong buồn nôn, khó chịu vẫn... ăn Quà vặt cổng trường: Ăn xong buồn nôn, khó chịu vẫn... ăn
Có một điều đáng lo ngại là nhiều phụ huynh biết thức ăn vặt trước cổng trường không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn “tặc lưỡi” cho con ăn mà...
Video An ninh - Chặn 6 tấn xương thối chuẩn bị “chui” vào Hà Nội Chặn 6 tấn xương thối chuẩn bị “chui” vào Hà Nội
Ngày 31.3, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An) phối hợp Trạm thú y TP.Vinh phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển hơn 6 tấn xương động vật...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7