Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ

Thứ Năm, ngày 26/05/2016 13:59 PM (GMT+7)

Ngày 25/5, đại diện Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho biết, vừa có công văn trả lời đơn cầu cứu của 3 doanh nghiệp (DN) ở Hải Phòng, Quảng Ninh gồm Cty Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Long Thăng, Cty Trường Giang Móng Cái và Cty Đức Thịnh liên quan đến 26 xe ô tô bị tạm giữ.

Lô xe sang hàng chục tỷ bị chối bỏ - 1

Cuối năm 2015, Cục Hải quan Hải Phòng quyết định tạm giữ lô hàng này.

Đại diện Cục này cho hay, kết quả xác minh tại Hải quan Hồng Kông và Hải quan Trung Quốc cho thấy, các đối tác ký hợp đồng bán và mua hàng với 3 công ty trên không tồn tại. Như vậy, hồ sơ mà DN xuất trình với cơ quan Hải quan là giả, vi phạm pháp luật hải quan.

Cũng theo Cục điều tra chống buôn lậu, sau khi làm việc, cả 3 DN trên đều thừa nhận không phải là chủ sở hữu lô hàng. Ngày 16/5, Tổng cục Hải quan nhận được đơn xin rút đơn cầu cứu của Cty Trường Giang Móng Cái. 

DN trình bày do chưa hiểu biết hết các quy định của pháp luật nên đã cùng hai công ty còn lại làm đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh, kiến nghị chưa đúng sự thật. Công ty này xin chấp hành mọi quyết định xử lý của cơ quan chức năng về lô hàng trên.

Theo lãnh đạo Cục điều tra chống buôn lậu, số xe này nằm trong chuyên án của Bộ Công an đấu tranh, bắt giữ “Dũng mặt sắt”. Cục này cũng khẳng định, sự việc của ba DN này chỉ xử lý hành chính vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. 

Hiện số xe (gồm nhiều xe hạng sang như Lexus, Range Rover, Vitara) đã được bàn giao cho Cục hải quan Hải Phòng thụ lý, phối hợp cùng UBND TP Hải Phòng bán đấu giá, sung công quỹ nhà nước.

Trước đó, ba DN này gửi đơn kêu cứu Thủ tướng rằng: Tháng 5/2013, các DN này đột ngột nhận được thông báo của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phải tạm dừng tạm nhập tái xuất các lô 26 ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng do liên quan đến một vụ án khác. 

Cuối năm 2015, Cục Hải quan Hải Phòng quyết định tạm giữ lô hàng này. Các DN này kêu cứu: Việc tạm giữ lô hàng của hải quan khiến họ rơi vào nguy cơ phá sản.

Theo Sỹ Lực - Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
Thị trường - Tiêu dùng - Giá xe sang sắp tăng chóng mặt Giá xe sang sắp tăng chóng mặt
Một số doanh nghiệp dự báo giá nhiều dòng ô tô sẽ tăng cao do thuế tiêu thụ đặc biệt.
Trung tâm mua sắm - Người giàu Việt rủ nhau mua xe sang "né" thuế Người giàu Việt rủ nhau mua xe sang "né" thuế
Bắt đầu có hiện tượng nhóm người hoặc đại lý gom xe đắt tiền, đợi khi giá tăng bán ra kiếm lời.
Giá cả - Mua "biệt thự", "xe sang" báo hiếu tổ tiên dịp Vu Lan Mua "biệt thự", "xe sang" báo hiếu tổ tiên dịp Vu Lan
“Tôi chọn mua chiếc ô tô để gửi xuống cho bố mẹ. Mong sao các cụ ở dưới đó được an nhàn và sung sướng hơn”, một người đi mua vàng mã chia...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang