Lạng Sơn: Nông dân lao đao vì bí đao!

Thứ Tư, ngày 22/06/2016 15:21 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Lạng Sơn

“Có nhà đã bỏ hết ruộng để trồng bí thế mà giá năm nay chưa bằng 1/4 năm ngoái!” – một nông dân cho biết.

Nhiều hộ dân tại xã Quảng Lạc (một xã ven thành phố Lạng Sơn) đang ngán ngẩm, lao đao vì giá 

bí đao

 rớt thê thảm: Chỉ 2.500 đồng/kg, thậm chí, có những thôn ở xa thì giá còn rẻ hơn.

Được biết, phong trào trồng bí đao làm kinh tế tại địa phương này bắt đầu từ 2-3 năm trước. Tuy nhiên, giá cả chưa bao giờ rơi vào tình trạng “rẻ bèo” như hiện nay.

Lạng Sơn: Nông dân lao đao vì bí đao! - 1

Nhiều ruộng bí đao tại đây vẫn chưa đến kỳ thu hoạch.

Sáng 18/6, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tim – một nông dân tại thôn Quảng Hồng 3 (xã Quảng Lạc) cho biết: “Cả xã có khoảng 2-3 thôn trồng. Những năm trước ít nhà trồng hơn, nhưng thấy được giá nên mọi người rủ nhau làm, năm nay có khoảng 100 hộ. Riêng mấy anh em ở khu tôi thì phải còn đến mấy chục tấn. Nhà tôi trồng 5 sào, đến giờ mới bán cho thương lái được 4-5 tấn, còn lại khá nhiều nhưng không biết tiêu đi đâu.

Năm ngoái, chúng tôi bán được 12000-13000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ 3000, 2.800 đồng. Có thôn ở xa, không bõ công mang ra chợ nên phải nài thương lái vào mua thì phải chịu rớt giá thêm – chỉ 2000-2.500 đồng. Không hiểu sao năm nay lại rẻ như thế! Như thế này thì lấy gì mà lãi, tiếc công sức bỏ ra nhiều lắm” – người nông dân này phàn nàn.

Lạng Sơn: Nông dân lao đao vì bí đao! - 2

Bí đao đã thu hoạch thì phải chất đống chờ thương lái đến mua với giá "rẻ bèo".

Lạng Sơn: Nông dân lao đao vì bí đao! - 3

Những người nông dân này không thể ngờ lại xảy ra tình trạng rớt giá thảm hại.

Anh Lành Văn Tùng – người dân ở TP Lạng Sơn chia sẻ: “Tôi đi qua thấy bí đao chất đống đầy đường nên lại hỏi và mua giúp họ một ít. Bí sạch và ngon nhưng rẻ quá nhưng họ không bán được mà phải đợi người vào mua”.

Tuy giá cả không bằng 1/4 so với mọi năm, nhưng những người nông dân ở đây chỉ có thể trông chờ vào thương lái, vì quãng đường ra chợ khá xa (10km) và cũng không bán được nhiều. Họ cho hay, chỉ có 2 thương lái ở miền xuôi chuyên đến thu mua nên chỉ có thể ngậm ngùi chấp nhận mức giá rẻ này.

Quảng Lạc là một xã thuần nông nằm ven thành phố Lạng Sơn, điều kiện giao thông khá khó khăn. Ở một số địa phương khác cũng có các hộ trồng bí đao đang rơi vào cảnh ngán ngẩm như vậy.

Cá biệt, theo ông Tim, một số hộ đã bỏ hết ruộng để trồng bí đao thay cho lúa. “Thấy năm ngoái được giá nên họ bỏ lúa đi để trồng bí, rồi lấy tiền mà mua gạo thôi nhưng không ngờ được lại rơi vào tình cảnh rớt giá thảm hại như hiện nay.

Hiện, chúng tôi chỉ mong có chỗ thu mua nào đó với giá cao hơn, chứ như thế này thì không biết lãi ở đâu được nữa…” – ông Tim buồn bã.

Theo Nông Thuyết (Gia đình & xã hội)
Thị trường - Tiêu dùng - Đại lý vỡ nợ, nhiều nông dân khóc ròng Đại lý vỡ nợ, nhiều nông dân khóc ròng
Chủ đại lý thu mua nông sản tuyên bố vỡ nợ 36 tỉ đồng, nhiều người dân bỗng chốc rơi vào cảnh trắng tay.
Thị trường - Tiêu dùng - Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng
Người trồng chanh đứng ngồi không yên vì thương lái Trung Quốc ngừng mua.
Thị trường - Tiêu dùng - Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lạng Sơn
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang