Kỹ sư bỏ phố về quê đi cuộn rơm thuê cũng có tiền...nuôi vợ

Chủ Nhật, ngày 10/09/2017 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Đó là anh Vũ Văn Thành (38 tuổi, ngụ xã Thạnh Đông A, Tân Hiệp, Kiên Giang). Đang là kỹ sư cầu đường, anh bỏ về quê chăm cha mẹ già và làm nghề cuộn rơm thuê bằng máy. Với máy cuộn rơm, vụ đông xuân 2016-2017 vừa qua, anh lợi nhuận gần 100 triệu đồng nhờ làm dịch vụ cuộn rơm thuê và bán rơm.

Là kỹ sư cầu đường công tác tại một công ty ở tỉnh, do thương cha mẹ già không người chăm sóc, năm 2015, anh Thành quyết định về sống cùng ba mẹ tại ấp Kênh 8A, xã Thạnh Đông A.

Trong một lần xem mạng internet thấy nông dân Đồng Tháp sử dụng máy cuộn rơm để thu rơm rạ nuôi bò, trồng nấm, anh Thành cứ bị “ám ảnh” anh mãi. “Lớn lên ở nông thôn, tôi hiểu rõ, do thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp nên rơm của mùa vụ trước thường rải trên đồng ruộng, nếu không xử lý sẽ gây ngộ độc hữu cơ cho cây lúa ở vụ sau. Nếu như đốt đồng sẽ gây ô nhiễm môi trường và làm mất dần chất hữu cơ trong đất” - anh Thành bộc bạch.

Kỹ sư bỏ phố về quê đi cuộn rơm thuê cũng có tiền...nuôi vợ - 1

Theo anh Thành, việc sử dụng máy cuộn rơm trên đồng giúp nông dân hạn chế ngộ độc hữu cơ cho vụ sau

Theo anh Thành, rơm là loại phế phẩm trong sản xuất lúa nhưng có thể làm thức ăn nuôi trâu, bò, là nguyên liệu để trồng nấm rơm mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy là anh nung nấu ý tưởng mua máy cuộn rơm giúp cho bà con đỡ vất vả trong xử lý rơm rạ, lại tăng thêm thu nhập từ bán rơm, nhất là có nguồn rơm giá rẻ phục vụ nghề trồng nấm rơm vốn là nghề phát triển mạnh tại xã Thạnh Đông A những năm qua.

Nghĩ là làm, anh Thành dùng hết 300 triệu đồng dành dụm được trong những năm đi làm kỹ sư để mua máy cuộn rơm. Thời điểm mới mua máy là vào vụ hè thu năm 2016 nên lượng rơm cuộn được không nhiều do mưa nhiều, số tiền từ vụ đầu thu về chỉ hơn chục triệu đồng. Đến vụ thu đông 2016, vẫn không mấy khả quan vì rơm mùa này không được tươi và khô. Bị vợ nhằn vì bỏ ra số tiền lớn mà lãi thu về nhỏ giọt, nhưng anh Thành vẫn động viên vợ vì tin sẽ thành công.

Kỹ sư bỏ phố về quê đi cuộn rơm thuê cũng có tiền...nuôi vợ - 2

Anh Thành bên số rơm chờ khách hàng đến mua 

“Vụ đông xuân 2016-2017, trời nắng ráo, việc thu gom rơm thuận lợi. 1 giờ máy cuộn rơm của tôi có thể thu gom và ép thành cuộn được 5 công rơm với khoảng 70 cuộn rơm, 1 ngày cuộn được 2,5ha với 500 cuộn rơm. Bình quân mỗi mùa vụ tôi cuộn rơm được hơn 100ha với hơn 20.000 cuộn rơm” - anh Thành chia sẻ.

Kỹ sư bỏ phố về quê đi cuộn rơm thuê cũng có tiền...nuôi vợ - 3

Bình quân mỗi mùa vụ anh Thành cuộn được hơn 100ha với hơn 20.000 cuộn rơm

Bên cạnh đó, nếu bà con có nhu cầu trữ rơm lại để nuôi bò hoặc trồng nấm thì tiền công cuộn rơm từ 11.000-12.000 đồng/cuộn. Hộ nào bán rơm thì anh Thành mua 500.000 đồng/ha. Theo anh Thành, thị trường tiêu thụ rơm rất rộng lớn. Hiện anh bán tại chỗ với giá 16.000 đồng/cuộn rơm khô, sau khi trừ chi phí, vụ đông xuân rồi, anh Thành lãi gần 100 triệu đồng.

Kỹ sư bỏ phố về quê đi cuộn rơm thuê cũng có tiền...nuôi vợ - 4

Ngoài dùng rơm cho chăn nuôi, nông dân còn có thể sử dụng để trồng nấm

Để giữ uy tín, anh Thành chỉ bán những cuộn rơm có chất lượng tốt, còn những cuộn rơm ướt, xỉn màu, anh Thành để lại trồng nấm rơm. Với máy cuộn rơm và nghề trồng nấm của gia đình, anh Thành tạo việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Thành phấn khởi nói: “Tôi vui vì đã tạo thêm việc làm cho bà con xung quanh. Trong tương lai, tôi mong muốn sẽ có thêm máy cuộn rơm để đáp ứng nhu cầu ở quê mình, đồng thời, dành dụm tiền để đầu tư trang trại nuôi bò Úc và trồng nấm trong nhà, vừa tăng thu nhập cho gia đình lại góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương”.

Theo Chúc Ly - Ngọc Quyên (Dân Việt)
Thị trường - Tiêu dùng - Làm giàu ở nông thôn: Trang trại tổng hợp, nuôi con, trồng cây gì cũng lãi khá Làm giàu ở nông thôn: Trang trại tổng hợp, nuôi con, trồng cây gì cũng lãi khá
Hơn 2 năm triển khai mô hình trồng cây ăn quả, kết hợp với chăn nuôi gia đình anh Ngô Tùng Lam (thôn Tân Lâm, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh...
Thị trường - Tiêu dùng - Anh nông dân có biệt tài trồng bưởi da xanh, nuôi lợn lãi 2 tỷ/năm Anh nông dân có biệt tài trồng bưởi da xanh, nuôi lợn lãi 2 tỷ/năm
Nhờ biết áp dụng các biện pháp kĩ thuật vào nuôi trồng, anh Tùng đã thu về tiền tỷ mỗi năm.
Thị trường - Tiêu dùng - Trồng rau, nuôi tôm chuẩn sạch, dân thành phố thu tiền tỷ mỗi năm Trồng rau, nuôi tôm chuẩn sạch, dân thành phố thu tiền tỷ mỗi năm
Những vườn rau thủy canh xanh mướt, những vuông tôm báo hiệu mùa bội thu, hay những trang trại dưa lưới sai trĩu quả… đem về doanh thu hàng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang