Kinh hoàng công nghệ sản xuất tương ớt "ba không", nguyên liệu TQ

Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 09:46 AM (GMT+7)
Sự kiện: Thực phẩm bẩn

Hơn 2 tấn tương ớt và tương đen của cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12G, Thái Phiên, P.8, Q. 11 TP.HCM) đã bị phát hiện được sản xuất “3 không”: Không vệ sinh, không quy trình và không đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp cùng Chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12G, Thái Phiên, P.8, Q. 11 TP.HCM). 

Tại đây đã ghi nhận có khoảng gần 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm các loại tương ớt và tương đen-mặt hàng được dùng hàng ngày làm gia vị nêm trong các món ăn như phở, bún, hủ tíu của người dân.

Chủ cơ sở là bà Huỳnh Lệ Phấn (46 tuổi). Theo hồ sơ, cơ sở Tương ớt Thành Phát của bà Phấn có giấy chứng nhận ĐKKD do UBND quận cấp với 2 mặt hàng đăng ký sản xuất là tương đỏ (tương ớt) và tương đen. Nhưng qua kiểm tra, cũng phát hiện, bà chủ cơ sở có thêm một địa chỉ là căn nhà đối diện (số 10E, Thái Phiên, P.8,Q.11) dùng làm nơi chứa nguyên liệu, và thành phẩm sản phẩm.

Kinh hoàng công nghệ sản xuất tương ớt "ba không", nguyên liệu TQ - 1

Nguyên liệu, dụng cụ sản xuất bày trên mặt đất

Kiểm tra thực tế cho thấy, toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu, sản xuất gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động. Hệ thống nước thải hoàn toàn xả thẳng vào hệ thống nước sinh hoạt của gia đình và khu vực…

Công thức cho ra sản phẩm tương ớt, tương đen từ "lò" sản xuất này được bà chủ trình bày như sau: Với tương đen: đổ 70% nước lã vào đun tới khi sôi 90 độ C, bỏ "tinh bột biến tính" vào cùng caramen nấu khoảng 2h đồng hồ, để nguội sau đó được bơm vào đường ống (tự chế) vào bồn inox, rồi chiết xuất vào các can nhựa loại 20 lít, 10 lít, 5 lít hoặc phân lẻ vào các túi ni lông loại 0,5kg; 

Với tương đỏ (ớt): 60% nước lã, đem đun sôi 90 độ C, đem ớt trái hoặc ớt bột bỏ vào, cùng bột màu; đun 2h rồi để nguội, sang chiết vào các can nhựa...

Kinh hoàng công nghệ sản xuất tương ớt "ba không", nguyên liệu TQ - 2

Mỗi ngày cơ sở này cung cấp khoảng 300kg thành phẩm ra thị trường

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế cho thấy tại cơ sở này chỉ có những can nhựa đựng "hương tỏi" chứ không có ớt trái hay ớt bột. Các loại nguyên liệu như hương tỏi cũng mua trên thị trường không rõ nguồn gốc, tinh bột biến tính (dùng tạo độ dẻo, độ kết dính) trong tương ớt cũng chưa xuất trình được hoá đơn rõ ràng... 

Hầu hết các bao đựng bột Sodium Benzoat (chất bảo quản) đều có in chữ Trung quốc, không nhãn tiếng Việt.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất này cung cấp khoảng 300kg thành phẩm tương ớt và tương đen cho nhiều sạp bán tạp hoá tại các chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình...

Đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu sản phẩm thành phẩm tại cơ sở gửi đi kiểm nghiệm để lấy căn cứ xác định thành phần cũng như xử lý nếu vi phạm các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Bạch Dương (Infonet)
Thị trường - Tiêu dùng - Nhìn công nghệ sản xuất hủ tiếu mà kinh hãi Nhìn công nghệ sản xuất hủ tiếu mà kinh hãi
Những bánh hủ tiếu vừa ra khỏi lò được đưa đi phơi khô ngoài đường bên cạnh các cống nước thải.
Tin tức trong ngày - Hãi hùng công nghệ sản xuất dấm gạo từ axít và nước lã Hãi hùng công nghệ sản xuất dấm gạo từ axít và nước lã
Ngày 7/4, tin từ Phòng cảnh sát Môi trường (PC49) cho biết, kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim (trú khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa,...
Tin tức Việt Nam - Clip hãi hùng công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông Clip hãi hùng công nghệ sản xuất cơm cháy chà bông
Hình ảnh đập vào mắt PV là cơm được cắt từng miếng vuông phơi đầy tại khu vực nhiều rác thải.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7