Kinh doanh Facebook phải chịu mức thuế như thế nào?

Thứ Ba, ngày 11/07/2017 14:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Cục thuế TPHCM và Hà Nội đang triển khai đăng ký kinh doanh và kê khai thuế với người kinh doanh trên mạng điện tử, như kinh doanh trên Facebook, Youtube, Zalo… Nhiều người kinh doanh qua mạng đang băn khoăn không biết mình phải nộp những khoản thuế gì, tỷ lệ bao nhiêu?

Theo Cục thuế TPCHM và Hà Nội, căn cứ các luật về thuế hiện hành, đối tượng chịu thuế là tổ chức, cá nhân kinh doanh bán hàng hoá, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội, và các hình thức thương mại điện tử khác.

Với cá nhân, hoạt động kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ đăng ký, khai nộp thuế.

Các loại thuế, lệ phí phải nộp gồm: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân; và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường… (nếu có).

Mức lệ phí môn bài: Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm chịu phí 300 nghìn đồng/năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm chịu phí 500 nghìn đồng/năm; doanh thu trên 500 triệu đồng/năm phí 1 triệu đồng/năm.

Cá nhân kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu được cấp mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Kinh doanh Facebook phải chịu mức thuế như thế nào? - 1

Hình minh họa

Với thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được tính trên giá hoàng hóa, dịch vụ nhân với tỷ lệ phần trăm (%) thuế từng loại hàng hóa, dịch vụ (bảng thuế tính theo phụ lục 1 của Thông tư 92/2014/TT-BTC).

Cụ thể, kinh doanh phân phối, cung cấp hàng hóa chịu thuế GTGT là 1%, thuế TNCN là 0,5%; Dịch vụ chịu thuế GTGT là 5%, thuế TNCN là 2%; Vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa chịu thuế GTGT là 3%; thuế TNCN là 1,5%; Hoạt động kinh doanh khác chịu thuế GTGT là 2%; thuế TNCN là 1%.

Người nộp thuế làm thủ tục và kê khai thuế tại Chi cục Thuế nơi mình cơ trú, hoặc tạm trú, gồm: Tờ khai đăng ký thuế, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản sao thẻ căn cước công dân (hoặc chứ minh thư nhân dân)…

Mức thuế với cá nhân, tổ chức nước ngoài

Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam, hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam từ kinh doanh thương mại điện tử cũng có nghĩa vụ khấu trừ, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam. Nhóm đối tượng này phải nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế TNCN.

Cụ thể, thuế GTGT tổ chức, cá nhân nước ngoài phải nộp là 5% nhân với doanh thu từ hoạt động cung cấp dịch vụ.

Thuế thu nhập doanh nghiệp với hoạt động cung cấp hàng hóa là 1%; Hoạt động cung ứng dịch vụ là 5%.

Thuế TNCN bằng doanh thu nhân với tỷ lệ phần trăm của từng lĩnh vực kinh doanh, nếu kinh doanh cung cấp hàng hóa tỷ lệ phần trăm là 1%; cung ứng dịch vụ là 5%; Sản xuất, xây dựng, vận tải và hoạt động kinh doanh khác là 2%.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền phong)
Thị trường - Tiêu dùng - Ngành thuế sẽ mạnh tay với người bán hàng trên facebook trốn thuế Ngành thuế sẽ mạnh tay với người bán hàng trên facebook trốn thuế
Cục Thuế TP HCM sẽ công bố danh tính tổ chức, cá nhân kinh doanh qua Facebook có hành vi trốn thuế.
Thị trường - Tiêu dùng - Bán hàng trên facebook phải nộp bao nhiêu loại thuế? Bán hàng trên facebook phải nộp bao nhiêu loại thuế?
Các loại thuế, lệ phí phải nộp bao gồm: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc...
Thị trường - Tiêu dùng - Quyết thu thuế kinh doanh qua Facebook Quyết thu thuế kinh doanh qua Facebook
Tiếp sau TP HCM, đến lượt Cục Thuế TP Hà Nội cũng tiến hành thống kê và gửi tin nhắn SMS đến các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook và...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang