Kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu sang Mỹ

Thứ Tư, ngày 06/07/2016 16:24 PM (GMT+7)

Từ ngày 15/7 đến 15/10/2016, 100% lô hàng cá thuộc họ Siluriformes (chủ yếu là cá tra, basa) của doanh nghiệp Việt Nam phải được kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu vào Mỹ.

Kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu sang Mỹ - 1

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Nafiqad (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ phải từ các nhà máy có tên trong danh sách được Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này.

Trong thời gian 3 tháng trên, các lô hàng phải chịu tần suất kiểm tra 100% lô hàng với các chỉ tiêu vi sinh vật hóa học như: Salmonella; Malachite Green/Leuco Malachite Green; Enrofloxacine/Ciprofloxacine và Crystal Violet.

Theo Nafiqad, chỉ những lô hàng được kiểm tra và được Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (thuộc Nafiqad) cấp chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành mới đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá họ Siluriformes đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ phải thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes.

Trong khi đó, các Trung tâm vùng thuộc Nafiqad phải thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes xuất khẩu vào Mỹ; tổng hợp báo cáo kết quả về Nafiqad trước ngày 22-10.

Đây là một trong những biện pháp của Bộ NN&PTNT nhằm siết chặt việc vấn đề chất lượng cá tra xuất khẩu, trước thông tin nhiều thị trường cảnh báo về thủy sản Việt Nam nhiễm hóa chất, kháng sinh cấm.

Trước đó, hồi cuối tháng 5/2016,  cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm Mỹ vừa thông báo, lô hàng da trơn họ Siluriformes của hai công ty của Việt Nam (Cty TNHH Tân Thành Lợi và Cty CP Nam Sông Hậu) bị phát hiện nhiễm hóa chất, kháng sinh cấm (Malachite green, Enrofloxacine, Gentian Violet).

Phía Mỹ cũng yêu cầu làm rõ thông tin cụ thể về lô hàng cá da trơn họ Siluriformes của doanh nghiệp vi phạm; các lô hàng của doanh nghiệp khác lấy nguyên liệu từ cơ sở nuôi vi phạm và đảm bảo rằng, lô hàng từ nguyên liệu này không được xuất vào Mỹ trước khi các biện pháp khắc phục phù hợp.

Nafiqad cũng cho biết, với các doanh nghiệp bị cảnh báo, cơ quan chức năng Mỹ sẽ thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm với từng lô hàng da trơn họ Siluriformes tiếp theo do cơ sở này sản xuất, cho đến khi đạt yêu cầu của phía Mỹ.

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra sắp được giao dịch trên internet Cá tra sắp được giao dịch trên internet
Cuối tháng 7-2016, Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VN Pangasius) sẽ ra mắt website thương mại điện tử cá tra, giúp môi trường kinh doanh sản phẩm...
Thị trường - Tiêu dùng - Cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra “quá lứa” Cẩn trọng khi thương lái Trung Quốc mua cá tra “quá lứa”
Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, có hiện tượng bất thường khi thương lái thu mua loại cá “quá lứa”...
Thị trường - Tiêu dùng - Cá tra Việt chờ Tổng thống Obama bỏ rào cản Cá tra Việt chờ Tổng thống Obama bỏ rào cản
Chương trình giám sát cá da trơn bị chỉ trích “móc túi” người tiêu dùng Mỹ, mang tính bảo hộ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang